Sao Sport

Sao Sport

HLV Kiatisuk sẽ giúp HAGL thắng Hà Nội FC?

Văn Nhân
Chia sẻ

Như Saostar đã phân tích cách đây vài ngày, HAGL của HLV Kiatisuk là đội bóng sẽ đánh bại mọi đối thủ ở V.League nếu chơi với tham vong vô địch.

Lần gần nhất, HAGL thắng Hà Nội FC trên sân Hàng Đẫy, là ngày 12/8/2012. HAGL đánh bại Hà Nội FC với tỷ số 3-1. HAGL đã có tròn 10 năm không thắng Hà Nội FC ở Hàng Đẫy. Nhưng HAGL thời Kiatisuk là một phiên bản hoàn toàn khác - đội bóng có tham vọng vô địch V.League.

Năm ngoái, HAGL của Kiatisuk đã đánh bại Hà Nội FC 1-0 tại sân Pleiku. Đó là chiến thắng đầy thuyết phục của HAGL khi chơi hoàn toàn vượt trội so với đội bóng Thủ đô.

HLV Kiatisuk sẽ giúp HAGL thắng Hà Nội FC? Ảnh 1
Kiatisuk rất giỏi đối phó với các trận đấu lớn. Ảnh: Anh Đồng

Dấu ấn của Kiatisuk là không cần bàn cãi. Ông giành đến 58 điểm sau 22 trận đấu với HAGL ở V.League, tức trung bình HAGL kiếm được 2,6 điểm/trận.

Sự khác biệt rất lớn của HAGL thời HLV Kiatisuk là không còn khái niệm sân khách - sân nhà. Đội bóng phố núi luôn biến hoá về chiến thuật, biết thực dụng và tạo ra sự hiệu quả trong những trận đấu quan trọng để giành chiến thắng.

Trong cuộc đối đầu với Hà Nội FC vào tối nay, HLV Kiatisuk sẽ có dịp trổ tài về sự linh hoạt chiến thuật. Dựa trên các trận đấu của HAGL ở AFC Champions League 2022 hay các trận so tài với Viettel, Hà Nội và Đà Nẵng mùa trước, Saostar nhận định “Zico Thái” lựa chọn lối chơi phòng ngự phản công cho HAGL.

Đúng hơn, Kiatisuk chọn lối chơi “biết người, biết ta” bằng cách cho HAGL đá thấp, chỉ pressing tầm cao ở khu trung tuyến thay vì dồn đội hình đá đôi công với đội chủ nhà. HAGL sẽ tăng tốc nhanh ở các pha lên bóng của Brandao và Văn Toàn. Sự lựa chọn này phù hợp nhất khi Hà Nội FC có thiên hướng chơi tấn công, và kiểm soát trận đấu.

Một điều quan trọng khác là Hà Nội FC bộc lộ nhược điểm lớn trong hiệp 2 về khả năng duy trì sức tấn công. Lý do Văn Quyết và các ngoại binh của Hà Nội FC không đảm bảo thể lực để chơi tốt trong suốt 90 phút. Ngược lại, HAGL của Kiatisuk thường thay đổi con người và cách chơi từ phút 60 trở đi. Nếu duy trì được sự cân bằng, hoặc có bàn thắng sớm thì HAGL sẽ đánh bại Hà Nội FC.

HLV Hà Nội FC - ông Chun Jae Ho nói: “Đội bóng nào cũng có điểm mạnh điểm yếu. HAGL hiện chơi với sơ đồ 3-5-2, họ có 3 tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh tốt, kiểm soát bóng hay. Tuy nhiên, điểm yếu của HAGL là phòng ngự, chúng tôi sẽ khai thác điểm yếu của họ để ghi bàn...”.

Nhận xét nói trên của HLV trưởng Hà Nội FC chỉ đúng khi HAGL đá với các đối thủ yếu. HAGL mạnh về phòng ngự nếu Kiatisuk chọn phương án hai ngoại binh Mauricio, An Sae Hee và Hữu Tuấn đá chính. Trường hợp Kiatisuk dùng Bruno thay An Sae Hee thì HAGL sẽ bộc lộ điểm yếu trong phòng ngự, giống như trận thắng hú vía trước Sài Gòn FC.

HLV Kiatisuk sẽ giúp HAGL thắng Hà Nội FC? Ảnh 2
HAGL đã khác xưa rất nhiều, họ biết cách giành chiến thắng mọi đối thủ nhờ tài cầm quân của Kiatisuk. Ảnh: HAGL

Mấu chốt hai phương án nói trên là tấn công và phòng ngự. HAGL đá hai trung vệ ngoại thì ưu tiên phòng ngự. HAGL dùng Bruno thì tăng thêm chiều sâu trên hàng công, và Kiatisuk có thêm phương án trong hiệp 2. Saostar dự đoán “Zico Thái” dùng An Sae Hee đá chính trước Hà Nội FC.

Với Kiatisuk, HAGL là một đội bóng không còn bị bắt nạt. Họ trở thành kẻ đi chinh phục để đua vô địch. Sân Hàng Đẫy chính là nơi để lại kỷ niệm ngọt ngào cho Kiatisuk vào năm ngoái, khi HAGL thắng Viettel 3-0 với 2 bàn thắng của Văn Thanh và Công Phượng ghi bàn mở tỷ số.

Không có gì bất ngờ nếu tối nay Kiatisuk và HAGL tiếp tục ca khúc khải hoàn trên sân Hàng Đẫy, dù đối thủ của họ là Hà Nội FC. Bởi HAGL đang hội tụ đủ sức mạnh và khát vọng để thắng mọi đối thủ.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN