Thể thao

Khi boxing là môn nghệ thuật được hàng triệu người yêu mến

Hoài Anh
Chia sẻ

Khi nói về boxing thì không ít người nghĩ đến những màn đấm nhau trên võ đài của hai võ sĩ. Nhưng sự thật thì boxing đã trở thành môn nghệ thuật chứa đựng nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn mà cần có thời gian để cảm nhận một cách trọn vẹn.

Danh hoạ Pablo Ruiz Picasso định nghĩa về nghệ thuật rằng: “Nghệ thuật không phải là sự áp dụng các khuôn mẫu về cái đẹp, mà do bản năng và suy nghĩ có thể cảm nhận được vượt khỏi những khuôn mẫu”.

Nói về Picasso thì những tác phẩm của ông mang ngôn ngữ hội hoạ mà mới nhìn vào không đẹp theo kiểu tác phẩm giống như ảnh thật. Những ai yêu tác phẩm của Picasso phải cảm nhận theo phong cách nghệ thuật trừu tượng. Và Picasso là “cha đẻ” của xu hướng tranh lập thể khi sử dụng nghệ thuật cắt dán bằng các chất liệu vải, giấy báo, giấy dán tường để mô tả đề tài tĩnh vật và nhân vật.

Nghệ thuật rõ ràng không có khuôn khổ, không có giới hạn cho sự sáng tạo. Ở bất kì nơi đâu, lĩnh vực nào cũng đều có tính nghệ thuật, vấn đề là mỗi chúng ta cảm nhận như thế nào.

Hãy đến với một trường hợp cụ thể là môn boxing. Nếu chưa yêu và không dành thời gian để dõi theo thì nhiều người gọi là màn đấm nhau tàn khốc giữa hai võ sĩ. Tuy nhiên, những ai yêu mến và quan tâm thì cảm nhận về boxing như một môn nghệ thuật đích thực.

Có một sự nhầm tưởng lớn nếu cho rằng boxing chỉ có sức mạnh và kỹ thuật mà thiếu đi tính chiến thuật như môn bóng đá, xa hơn là thiếu vẻ đẹp nghệ thuật như môn khiêu vũ.

Khi boxing là môn nghệ thuật được hàng triệu người đón nhận Ảnh 1
Boxing không chỉ là màn so găng của hai võ sĩ, đó là một môn nghệ thuật hội tụ đầy đủ vẻ đẹp của sự sáng tạo.

Một cuộc so găng giữa hai võ sĩ cân tài, cân sức thì chiến thuật quyết định sự thành bại. Và mỗi võ sĩ thường có một phong cách đánh riêng, chiến thuật khác nhau. Tức “Styles make fights” - câu ngoạn ngữ nổi tiếng của boxing.

Huyền thoại Muhammad Ali là bậc thầy của chiến thuật “Rope-a-Dope” (dựa dây). Võ sĩ nỗi tiếng người Nga Jladimir Klitschko có đòn jab. Nói về nghệ thuật phòng ngự thì những Roy Jones, Floyd Mayweather không chỉ giỏi trong các tình huống đọc vị đòn tấn công của đối thủ mà còn có khả năng di chuyển siêu hạng, họ chẳng khác gì những vũ công khiêu vũ trên võ đài.

Ở những trận đấu của boxing, khán giả không chỉ chìm đắm vào những đòn đấm đẹp mà còn có tính nhịp độ của võ sĩ theo từng hiệp đấu, có những pha né đòn đẹp mắt, hay khoảnh khắc bùng nổ để ra đòn knock-out... Tất cả đều mang tính nghệ thuật trừu tượng của môn boxing.

Khi boxing là môn nghệ thuật được hàng triệu người đón nhận Ảnh 2
Môn boxing ngày nay đang được hàng triệu người yêu thích, bởi boxing mang đến nhiều giá trị đích thực cho cuộc sống.

Dĩ nhiên, boxing hay bất cứ môn thể thao nào thì người chơi muốn đạt đến tầm nghệ sĩ bậc thầy, hay sáng tạo ra một trường phái riêng thì đều phải trải qua một quá trình khổ luyện, cũng như có tình yêu và khát vọng cháy bỏng. Còn khán giả muốn cảm nhận được tính nghệ thuật của bõing thì phải yêu và cần có thời gian để cảm nhận một cách trọn vẹn.

Và vẻ đẹp đích thực sau cùng của bất kỳ môn nghệ thuật nào thì đều cần có giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, có thông điệp ý nghĩa mới trường tồn và phát triển theo thời gian. Boxing cũng thế. Boxing không chỉ là màn so găng của hai võ sĩ trên võ đài, boxing là môn nghệ thuật và hội tụ đầy đủ về tinh thần thể thao. Boxing ngày nay đang được hàng triệu người yêu mến vì giúp cho người chơi có một cơ thể chắc khoẻ, tăng cường tính tự vệ, cải thiện vóc dáng, tăng sự linh hoạt, sức chịu đựng, sự dẻo dai...

The Champion - Nhà Vô Địch 2021 - Chương trình truyền hình thực tế về thể thao chính thức lên sóng tập đầu tiên vào lúc 21g15, ngày 04/12/2021 trên kênh VTV3 và 21g45 trên kênh YouTube Viva Network.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

Tin mới nhất