Thể thao

Thể thao

Khác biệt lớn giữa 'phù thuỷ trắng' Troussier và HLV Park Hang Seo

Hoài Anh
Chia sẻ

Chưa tính trận đấu với Myanmar, U22 Việt Nam của HLV Troussier đã sở hữu thông số có thể nói đáng quên.

Đầu tiên, số bàn thua của U22 Việt Nam lên con số 6 sau 5 trận và chỉ vỏn vẹn 1 trận giữ sạch lưới (thắng Lào 2-0). Gần nhất, Việt Nam nhận 6 bàn thua tại sân chơi SEA Games thì cần phải lùi về tận năm 2011. Vấn đề thầy trò HLV Troussier có thể tạo thêm cột mốc buồn nếu để cho U22 Myanmar ghi bàn ở trận tranh HCĐ môn bóng đá nam SEA Games 32.

Cần nhắc, U22 Việt Nam chỉ nhận vỏn vẹn 4 bàn thua trong hai kỳ SEA Games gần nhất. Thậm chí, HLV Park Hang Seo giúp Việt Nam xác lập kỳ tích với việc vô địch SEA Games 31 mà không một lần bị thủng lưới. Ở kỳ SEA Games 30, U22 Việt Nam có 4 bàn thua nhưng ghi đến 24 bàn thắng.

HLV Troussier có triết lý tấn công và ghi nhiều bàn thắng theo kiểu lấy công bù thủ. Nhưng U22 Việt Nam mới có 10 bàn, trong đó có bàn đá phản lưới nhà của U22 Indonesia. HLV Troussier chắc chắn không thể giúp U22 Việt Nam bắt kịp cột mốc 24 bàn thắng ở SEA Games 30, bởi chỉ còn trận tranh HCĐ với Myanmar.

Khác biệt lớn giữa 'phù thuỷ trắng' Troussier và HLV Park Hang Seo Ảnh 1
Chưa tính trận đấu với Myanmar, U22 Việt Nam của HLV Troussier đã có 6 bàn thua. Ảnh: VFF

Có thể thấy các thông số của U22 Việt Nam thời HLV Troussier không ấn tượng. Tấn công chưa cho thấy được các mảng miếng sắc bén. Phòng ngự bộc lộ nhiều sai sót đáng quên. Đây là lý do U22 Việt Nam không thể đi đến trận chung kết, khi thủng lưới 3 bàn trước U22 Indonesia và không thể ghi bàn trong thế chơi hơn người, bàn gỡ hoà 2-2 đến từ tình huống Bagas lóng ngóng đốt lưới nhà.

Trong bóng đá, một đội bóng tấn công không hay thì phải thủ chắc chắn. Tức không nhận bàn thua trước khi nghĩ đến bàn thắng. Ngược lại, khả năng phòng ngự không ấn tượng thì tấn công cần thật tốt để ghi nhiều bàn hơn đối thủ. Đây là lấy công bù thủ.

Thời HLV Park Hang Seo, U22 Việt Nam chơi tấn công ở SEA Games 30 để mang đến những chiến thắng đậm. Hiệu quả rất cao với 24 bàn thắng. Nhưng ông Park cũng linh hoạt thay đổi cách chơi theo lứa cầu thủ, U22 Việt Nam đá kín kẽ ở SEA Games 31 và không bị thủng lưới suốt cả giải đấu. Đó là cái tài của ông Park trong việc áp dụng chiến thuật theo từng hoàn cảnh để tạo ra thành công.

Có lẽ “phù thuỷ trắng” Troussier cần thời gian để truyền tải tốt hơn về cách chơi lấy công bù thủ. Còn hiện tại nhà cầm quân người Pháp đã thất bại ở SEA Games 32 và số bàn thua đang nhiều hơn 1/2 số bàn thắng (6 bàn thua và 10 bàn thắng).

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN