Sao Sport

Sao Sport

Khác biệt của Hà Nội FC so với HAGL

Văn Nhân
Chia sẻ

Hà Nội FC chỉ cần 1 điểm trong hai trận đấu cuối cùng sẽ giành chức vô địch V.League 2022.

Bỏ qua chuyện có những điểm số quan trọng do trọng tài sai sót, đội bóng Thủ đô chạm một tay vào chức vô địch là sự khẳng định về năng lực, quá trình chuẩn bị tốt hơn so với các ứng viên khác như Hải Phòng, Bình Định, Viettel và HAGL.

Cách đây 3 năm, Hà Nội FC giống như thế lực tuyệt đối với những danh hiệu liên tiếp. Đội bóng Thủ đô đã bắt đầu thay đổi về nhân sự, trong đó có một sự việc đặc biệt quan trọng là con trai bầu Hiển thay ông Nguyễn Quốc Hội làm Chủ tịch CLB Hà Nội. 

Về lý thuyết, Hà Nội FC có lực lượng rất mạnh, cộng thêm mối quan hệ hữu cơ với các đội như Quảng Nam, Đà Nẵng... thì không khó để thống trị sân chơi quốc nội. Kết quả Viettel đã vô địch V.League 2020. Hà Nội FC tiếp tục rơi vào cảnh khủng hoảng với màn trình diễn tệ hại tại V.League 2021. Họ rơi vào nhóm đua trụ hạng trước khi giải đấu bị hủy. Hà Nội FC buộc có sự điều chỉnh để tìm lại chiến thắng.

Khác biệt của Hà Nội FC so với HAGL Ảnh 1
Hà Nội FC thành công vì có người giỏi tính toán được lực lượng, chiều sâu cho cả mùa giải, bên cạnh đó hiểu được cuộc chơi để lo xa về nhiều vấn đề khác. Ảnh: VPF

Câu chuyện của Hà Nội FC phản ánh một vấn đề quan trọng: Không phải có nhiều cầu thủ giỏi thì "bỏ túi" chức vô địch, cần có người tính được đường xa và hiểu tường tận về cuộc chơi ở V.League. Sự am hiểu về bóng đá của con trai bầu Hiển rõ ràng cần thêm thời gian để tích lũy so với thế hệ tiền bối.

Vấn đề của Hà Nội FC chính là điều cần nói về HAGL ở mùa này, thậm chí trong nhiều năm qua. HAGL có nhiều cầu thủ giỏi và ăn tập nhiều năm với nhau nên luôn được đánh giá rất cao. HAGL có khát vọng vô địch nhưng mọi thứ chưa được vận hành đúng. Ví dụ HAGL đá thêm AFC Champions League, tức cần tăng thêm chiều sâu lực lượng so với năm 2021 - mùa bóng mà HAGL chơi hay. Đội bóng phố Núi bất ngờ chọn cách làm ngược lại, nhấc nhiều cầu thủ chưa bao giờ đá chuyên nghiệp lên chơi V.League 2022. Những cầu thủ có kinh nghiệm và năng lực như Châu Ngọc Quang, Triệu Việt Hưng, Dụng Quang Nho được cho Hải Phòng mượn. Nghịch lý càng lớn khi HAGL đưa đến Hải Phòng nhiều cầu thủ, sau đó dùng chính những nhân tố bị HLV Chu Đình Nghiêm trả về. Chẳng khác gì HAGL đua vô địch nhưng sử dụng các cầu thủ mà ngay đến đội bóng được họ cho mượn quân cũng không xài!

Ngoài vấn đề chuyên môn, HAGL có phần lớn thời gian mùa này để các cầu thủ tham gia quá nhiều hoạt động bên lề. Có thời điểm mang đến cảm giác các cầu thủ HAGL chỉ đi giao lưu với khán giả mà quên nhiệm chính là đá bóng. Ví dụ trước ngày đá trận cầu quan trọng với Hà Nội FC tại sân Hàng Đẫy, CLB HAGL có đến 2 ngày giao lưu với người hâm mộ và tuyển chọn tài năng cho nhà tài trợ. HLV Kiatisuk còn tham gia một hoạt động khác. Hiếm có đội bóng nào chọn cách chuẩn bị đại chiến giống HAGL. Trong bối cảnh nhiều đội bóng lo lắng dịch bệnh ảnh hưởng thì càng có lý do để “đóng cửa, cài then”, giữ khoảng cách nhất định để tránh điều không may xảy ra. Không khó để thấy HAGL thiếu sự chuẩn bị tốt về con người và các toan tính quan trọng khác, thiếu tính quyết liệt cho mục tiêu vô địch. 

Khác biệt của Hà Nội FC so với HAGL Ảnh 2
HAGL để cho câu chuyện ngoài bóng đá xảy ra quá nhiều và chỉ có khoảng 14-15 cầu thủ đá cho 4 giải đấu trong một mùa giải. Ảnh: VPF

Nên nhớ, sự chuẩn bị tốt có ý nghĩa quan trọng với mọi đội bóng, đặc biệt trong một cuộc đua đường dài. Lấy một dẫn chứng thực tế, Premier League - giải đấu khắc nghiệt nhất hành tinh nhưng cuộc chơi thường được quyết định ở mùa Giáng sinh. Lịch sử giải đấu này cho thấy đội đứng đầu ở mùa Giáng sinh có cơ hội rất lớn để vô địch. Đội bét bảng coi như cầm chắc khả năng rớt hạng. Lý do mùa Giáng sinh là thời điểm cầu thủ mất tập trung vào chuyên môn nhiều nhất. Đây chính là giai đoạn để cho thấy nhà vô địch thực sự luôn có sự chuẩn bị tốt về mọi mặt, bao gồm thể lực và sự tập trung cao nhất trong thời điểm phần lớn bị ảnh hưởng vì Giáng sinh.

Ngược lại, Hà Nội FC có sự chuyển giao về nhân sự, không có được lực lượng mạnh giống như hai năm trước. Tuy nhiên, đội bóng Thủ đô có tổng quản giỏi, biết tính toán tường tận về cục diện nên thành công. Đúng hơn, trong một môi trường bóng đá tồn đọng không ít vấn đề, chuyện sở hữu một "kiến trúc sư" giỏi, biết nhìn xa để chuẩn bị lực lượng đủ chiều sâu, lo từng cái thẻ phạt, cùng nhiều vấn đề khác thì giá trị bằng 30% cơ hội vô địch.

Bóng đá muốn thành công không chỉ sở hữu nhiều cầu thủ giỏi, mà còn phải có người am hiểu để làm đúng, có quá trình chuẩn bị tốt và luôn giữ được khát vọng chiến đấu cho toàn đội trong cả mùa giải.  

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN