Sao Sport

Sao Sport

Hợp đồng 'khủng' của Carabao và HAGL là cú hích lịch sử cho V.League!

Văn Nhân
Chia sẻ

Không phải ngẫu nhiên mà HAGL đấu VPF về chuyện nhà tài trợ, bởi hợp đồng với Carabao là cú hích lịch sử ở V.League.

Câu chuyện tranh cãi vì đụng nhà tài trợ của HAGL và VPF đã khép lại vào hôm nay. VPF có công văn đồng ý các điều kiện về quảng cáo theo đề xuất từ CLB HAGL. Tuy nhiên, bản chất không đơn giản là va chạm tài trợ mà HAGL của bầu Đức tranh cãi với VPF, khi sức mạnh của Carabao mang đến tầm vóc lớn cho thương hiệu đội bóng phố Núi lẫn sân chơi V.League. 

Bầu Đức và HAGL đã hoàn toàn đúng khi có động thái bảo vệ quyền lợi của nhà tài trợ đến cùng. Bởi bản hợp đồng tạo ra ý nghĩa về nhiều mặt cho bóng đá Việt Nam.

Hợp đồng 'khủng' của Carabao và HAGL là cú hích lịch sử cho V.League! Ảnh 1
Dòng chữ Hoàng Anh Gia Lai Việt Nam xuất hiện ở Ngoại hạng Anh năm 2007.

Cách đây 16 năm, HAGL giống như Carabao với việc xuất hiện ở giải Ngoại hạng Anh. Dòng chữ Hoàng Anh Gia Lai Việt Nam xuất hiện trên sân nhà của CLB Arsenal là cú hích lịch sử về chuyện doanh nghiệp Việt Nam tài trợ ở Premier League. 

Bây giờ HAGL - CLB duy nhất của V.League có một nhà tài trợ lớn - Carabao đang chi tiền cho bóng đá Anh. Đây là câu chuyện có ý nghĩa để nói về thương hiệu bóng đá của HAGL đang số 1 ở Việt Nam. 

Nói về Carabao - Nhà tài trợ của HAGL xuất hiện trong cuộc tranh cãi vừa qua với VPF. Bản hợp đồng với CLB HAGL là “bom tấn” của V.League, là cú hích để thấy tầm ảnh hưởng của đội bóng phố Núi.

Cụ thể, Carabao trở thành nhà tài trợ của EFL Cup của Anh trong 5 năm kể từ mùa giải 2017/18. Giải đấu đổi thành Carabao Cup với giá trị hợp đồng ở mức 6 triệu bảng/mùa. Năm 2021, Carabao tiếp tục gia hạn hợp đồng tài trợ thêm 2 năm. Tổng cộng 42 triệu bảng cho 7 năm.

Ở nước Anh, những tên tuổi như Manchester United, Liverpool, Man City, Chelsea, Arsenal có lượng fan hùng hậu nhất thế giới. Bởi giải đấu của Anh được ví như sân chơi bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. Tên tuổi của Carabao đã vang xa với Carabao Cup.

Hợp đồng 'khủng' của Carabao và HAGL là cú hích lịch sử cho V.League! Ảnh 2
CLB Liverpool vô địch Carabao Cup 2022.

Bây giờ HAGL được Carabao tài trợ với bản hợp đồng lên đến hơn 40 tỷ/mùa là một bước tiến bản lề không chỉ riêng đội bóng phố Núi mà cho cả giải V.League. Một tín hiệu đầy tích cực để giúp V.League nói riêng và bóng đá Việt Nam ra thế giới trong tương lai, trong đó bao gồm việc thu hút nhà tài trợ nước ngoài. Câu chuyện này có thể nhìn qua Thai League với Toyota tài trợ rất nhiều tiền.

Với HAGL, câu chuyện không chỉ là con số tiền kỷ lục mà còn cho thấy được sức hút về thương hiệu bóng đá và uy tín đối với doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là nhà tài trợ gắn liền với bóng đá Anh như Carabao. Ý nghĩa càng lớn hơn khi bóng đá Việt Nam đang xuất hiện nhiều đội chuyên nghiệp không kiếm được nhà tài trợ, qua đó phải giải thể, hoặc sống nhờ sự hỗ trợ kinh phí của địa phương. Nên nhớ, bóng đá chuyên nghiệp phải có nhà tài trợ và càng lớn thì càng cho thấy được tầm vóc.

Tất cả để thấy mối nhân duyên giữa HAGL và Carabao là câu chuyện lịch sử của bóng đá Việt Nam. Thật may là cả hai vẫn có thể gắn bó sau tranh cãi với VPF, trường hợp không thể kết duyên thì chính V.League và bóng đá Việt Nam chịu mất mát rất lớn về hình ảnh. Bởi những doanh nghiệp nước ngoài sẽ nhìn vào trong cảnh ngao ngán, khó tìm đến các CLB của Việt Nam trong tương lai. 

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN