Sao Sport

Sao Sport

Hỏng cả V.League 2022 vì trọng tài sai, ai chịu trách nhiệm?

Văn Nhân
Chia sẻ

Bình Định FC chi cả trăm tỷ để đua vô địch và trọng tài Trần Ngọc Nhớ “đặt dấu chấm hết” với quả phạt đền… trên trời rơi xuống.

CLB HAGL được hưởng quả phạt đền trước Bình Định FC nhưng họ chẳng thể nào vui. Vì có thêm một điểm cũng chưa phải là vấn đề ảnh hưởng đến số phận của HAGL nhưng khiến cho đội bóng này bị HLV Nguyễn Đức Thắng “gán” cho cụm từ “một đội bóng phải dùng sự ưu ái của trọng tài”.

Trong khi đó, Bình Định FC hỏng hết cả mùa bóng vì không còn cơ hội đua vô địch. Đội bóng đất Võ đã bỏ ra hơn cả trăm tỷ, thi đấu miệt mài cho tham vọng giành ngôi vương. Bây giờ quả phạt đền oan trước HAGL coi như đánh sập công sức của Bình Định FC.

Hỏng cả V.League 2022 vì trọng tài sai, ai chịu trách nhiệm? Ảnh 1
Đội Bình Định FC lao vào sân vây trọng tài vì nhận quả phạt đền oan.

Mùa này, HAGL trải qua tình cảnh như Bình Định. Họ đang có chuỗi trận thăng hoa thì bị trọng tài Ngô Duy Lân bỏ quả phạt đền và tấm thẻ đỏ của Duy Mạnh. Kết quả HAGL thua Hà Nội 1-2, dù trọng tài bắt chính xác thì HAGL có quả 11 m và lợi thế hơn người trước Hà Nội. Thất bại tại Hàng Đẫy khiến cho đội bóng phố núi kéo theo chuỗi trận hoà và thua.

Người hâm mộ SLNA cũng bức xúc với trọng tài Nguyễn Mạnh Hải về tấm thẻ đỏ của Olaha trước Hà Nội FC. Ngay đến đồng nghiệp của ông Nguyễn Mạnh Hải cũng nói một câu chua chát: Không hiểu sao có thể rút thẻ đỏ! SLNA đang trong thế đua vô địch thì mất đi sự thăng hoa vì thua ngược Hà Nội FC.

6 điểm trước HAGL và SLNA giúp cho Hà Nội FC tạo ra lợi thế lớn trong cuộc đua vô địch. Hãy đặt trường hợp Hà Nội FC không có 6 điểm trong hai trận cầu quan trọng này, họ đang gặp bất lợi lớn trong cuộc đua vô địch với Hải Phòng. Bình Định FC, Viettel vẫn còn cơ hội tranh ngôi vương.

Trong một giải đấu chỉ có 13 đội tham dự, trọng tài bắt sai 2-3 trận đấu có tính chất quan trọng thì coi như làm thay đổi cả cục diện giải đấu.

Một thực tế buồn cho bóng đá Việt Nam, trọng tài có đẳng cấp cao nhất là ông Ngô Duy Lân đi làm trọng tài bàn cho hai tổ trọng tài ngoại gồm Hàn Quốc và Malaysia, khi họ được mời điều hành hai trận đấu quan trọng ở V.League 2022. Câu hỏi đặt ra: Tại sao trọng tài có đẳng cấp cao nhất Việt Nam đi làm trọng tài bàn cho hai tổ trọng tài nước ngoài?

Vấn đề sâu xa là câu chuyện này phản ánh nỗi buồn của trọng tài Việt Nam. Liên đoàn bóng đá thế giới cho VFF 6 trọng tài và 8 trợ lý trọng tài nam nhưng số lượng trọng tài Việt Nam có đẳng FIFA chỉ đáp ứng 1/2 (có 3 trọng tài), trong đó trọng tài Nguyễn Mạnh Hải lên cấp FIFA ở mùa này.

Hỏng cả V.League 2022 vì trọng tài sai, ai chịu trách nhiệm? Ảnh 2
Ban trọng tài VFF phải có trách nhiệm trước chuyện trọng tài liên tục sai làm ảnh hưởng V.League 2022.

Công tác trọng tài yếu kém làm ảnh hưởng giải đấu, trách nhiệm của Ban trọng tài VFF ở đâu? Vì không thể trọng tài sai thì phạt bằng cách treo còi, còn bản chất các đội bóng bị ảnh hưởng nghiêm trọng về thành tích, giải đấu bị mất niềm tin với khán giả.

Đại hội VFF khoá 9 cần phải giải quyết bài toán khó này cho bóng đá Việt Nam. Nên nhớ, Ban chấp hành VFF khoá 8 đang có hai Uỷ viên Ban chấp hành gồm ông Dương Văn Hiền (Trưởng ban trọng tài) và ông Võ Minh Trí (phó ban trọng tài). Đây cũng là vấn đề khi thành viên Ban trọng tài ngồi ghế Ban chấp hành VFF, liệu có rơi vào cảnh “vừa đá bóng vừa thổi còi”?

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN