Thể thao

HLV Troussier và tỷ phú Thái Lan có chung tầm nhìn để dự World Cup 2026

Hoài Anh
Chia sẻ

Đó là chuyện quan tâm FIFA Days và hệ thống giải chuyên nghiệp phát triển để nâng tầm ĐTQG.

1. Năm ngoái, Liên đoàn bóng đá Thái Lan bị Chủ tịch Buriram Newin Chidchob mắng:"Không quan tâm đến FIFA Days, phá hủy hệ thống giải đấu chuyên nghiệp để trở thành nhà vô địch SEA Games. Đó là tầm nhìn của người nghiệp dư, là ý tưởng của kẻ không biết gì về bóng đá chuyên nghiệp. Họ không có phương án để phát triển bóng đá Thái Lan và tiến gần đến World Cup. Đừng lừa người hâm mộ về giấc mơ World Cup. World Cup là giải chuyên nghiệp còn SEA Games dành cho kẻ nghiệp dư như FAT". 

Chủ tịch Buriram mắng FAT nếu nhìn về bản chất thì tương đồng với mong muốn của HLV Troussier với bóng đá Việt Nam. Nhà cầm quân người Pháp cũng nói về hai bước quan trọng để đưa tuyển Việt Nam dự World Cup. 

HLV Troussier và tỷ phú Thái Lan có chung tầm nhìn để dự World Cup 2026 Ảnh 1
HLV Troussier có quan điểm tương đồng với Chủ tịch Buriram về FIFA Days và giải chuyên nghiệp. Ảnh: VFF

"Hướng tới mục tiêu World Cup, có hai việc cần làm. Thứ nhất, chúng ta cần nâng cao tính cạnh tranh và nhịp thi đấu cho nhóm tuyển thủ Việt Nam bằng cách duy trì V.League. Tôi hy vọng trong tương lai, cầu thủ Việt Nam có thể chơi 45-50 trận V.League một mùa và giải quốc nội kéo dài tới 10 tháng.

Thứ hai, đội tuyển Việt Nam cần có các đối thủ giao hữu mạnh hơn trong top 50, 60 trên bảng xếp hạng của FIFA. Các trận đấu này sẽ giúp cầu thủ trưởng thành nhanh hơn", HLV Troussier nói.

FIFA Days cần được quan tâm và hệ thống giải chuyên nghiệp phát triển. Đây là điểm chung về tầm nhìn của Chủ tịch Buriram và HLV Troussier để nói về mục tiêu World Cup. 

2. Trong tiếng nói của ông chủ đội bóng chuyên nghiệp nhất Thái Lan, ông Newin Chidchob phản ứng thành công việc FAT muốn làm "hỏng" lịch thi đấu Thai League để U22 Thái Lan tranh HCV SEA Games 32. FAT đã quan tâm đến FIFA Days với việc tuyển Thái Lan đá hai trận giao hữu, gồm Syria vào ngày 25/3 và UAE vào ngày 28/3. Về kế hoạch cho cả năm, FAT lên phương án đá giao hữu với Estonia, Georgia vào tháng 10/2023.

Trước đó, FAT đã có phương án để tuyển Thái Lan tham dự giải Tây Á vào tháng 3. Bởi Liên đoàn bóng đá Tây Á đã mời Thái Lan dự giải vô địch Tây Á 2023 gồm 11 đội tuyển: UAE, Jordan, Lebanon, Palestine, Iraq, Syria, Saudi Arabia, Yemen, Bahrain, Kuwait, Oman và Thái Lan (khách mời).Giải vô địch Tây Á bị hủy nên FAT thay thế bằng phương án đá giao hữu với Syria và UAE.

Mới nhất, Liên đoàn bóng đá Trung Á đã gửi thư đến FAT để mời tuyển Thái Lan tham dự giải vô địch khu vực này vào tháng 6/2023. Nếu tham dự thì Thái Lan được đối đầu với những đội bóng cực mạnh như Iran, Uzbekistan..., và tuyển Nga (khách mời giống Thái Lan).

Chuyện đối đầu với những Syria, UAEIran, Uzbekistan, Nga... rõ ràng sẽ vô cùng hữu ích cho đội tuyển Thái Lan. Đặt vào phát biểu của HLV Troussier là về các đối thủ top 50 - 60 FIFA, đây chính là đích ngắm và mong ước dành cho tuyển Việt Nam trong tham vọng dự World Cup 2026.

3. Không nhiều người hâm mộ thích sự so sánh với bóng đá Thái Lan, đặc biệt những người làm bóng đá và quản lý bóng đá Việt Nam (VPF và VFF). Nhưng sự thật FAT đang cho thấy kế hoạch cụ thể cho giấc mơ World Cup, từ việc duy trì nhịp thi đấu và tính cạnh tranh cho Thai League đến các trận đấu thuộc FIFA Days để nâng tầm đội tuyển Thái Lan.

Hoãn giải chuyên nghiệp, bỏ FIFA Days: Đừng lừa người hâm mộ sẽ đi World Cup! Ảnh 2
Tuyển Việt Nam không thể đi World Cup 2026 bằng cách bỏ thi đấu ở FIFA Days, giải V.League liên tục hoãn. Ảnh: VFF

Bóng đá Việt Nam đã nói về tham vọng World Cup, đúng hơn là mục tiêu dự World Cup 2026. Nhưng chúng ta đang làm gì cho kế hoạch này dù lãnh đạo thường xuyên lên truyền thông phát biểu nói về việc nâng tầm V.League?

Tuyển Việt Nam đã bỏ FIFA Days của tháng 3. Cả Đông Nam Á chứ không riêng Thái Lan, từ Indonesia đến Philippines đều đá giao hữu, còn tuyển Việt Nam tập vài buổi rồi trở về CLB để tiếp tục tập. Trong quá khứ, tuyển Việt Nam thường xuyên bỏ FIFA Days, còn việc mời được các đội tuyển mạnh đá giao hữu là điều vô cùng xa xỉ. Trường hợp hiếm hoi đá giao hữu thì chúng ta gặp những đối thủ yếu như Ấn Độ, Singapore vào năm ngoái. 

Về hệ thống chuyên nghiệp, V.League 2023 hoãn từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 4, sau đó đá 3 vòng thì hoãn hơn 1 tháng để U22 Việt Nam tranh HCV SEA Games 32. Thật ngạc nhiên khi ký hợp đồng với HLV Troussier thì nói về mục tiêu World Cup, còn hiện tại dồn lực cho SEA Games 32.

Nhìn từ phát biểu của HLV Troussier thì phải chăng bóng đá Việt Nam đang làm ngược? Còn nói như Chủ tịch Buriram đã mắng FAT thì mơ về World Cup mà bỏ FIFA Days, hoãn giải chuyên nghiệp cho SEA Games là lừa dối người hâm mộ.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất