Thể thao

HLV Troussier nói V.League chỉ đá 4 trận trong vài tháng, hay chuyện hoãn giải làm khó ĐTQG?

Hoài Anh
Chia sẻ

Nhà cầm quân người Pháp Troussier nói rất thẳng thắn về hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đang khiến cho các cầu thủ khó phát triển.

"So sánh thực tế các cầu đang ở nước ngoài với cầu thủ Việt Nam cũng không khác nhiều. Trong vòng vài tháng gần nhất (6 tháng), V.League chỉ đá 4 trận thôi. Trong khi đó, Công Phượng, Văn Toàn, Quang Hải được tập luyện liên tục cùng các đồng đội ở các nền bóng đá như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp.

Theo tôi, một giải vô địch quốc gia mạnh chính là nền tảng cốt lõi để có đội tuyển quốc gia mạnh. Tôi hy vọng thời gian tới, hệ thống thi đấu bóng đá Việt Nam cần có thể diễn ra thường xuyên và mạnh mẽ hơn. Ở thời điểm hiện tại, do các cầu thủ không được thi đấu nhiều nên tôi phải điều chỉnh nhiều", HLV Philippe Troussier nói.

Tân HLV tuyển Việt Nam nhận xét:"Hầu hết cầu thủ không được thi đấu đủ 10 trận trong 6 tháng qua. Đó là lý do tôi gọi số lượng như vậy (41 người) lên đợt tập trung này. Tất cả đều cần thời gian để làm quen lại với triết lý của tôi, đồng thời thích nghi với áp lực".

Thực tế, hầu hết cầu thủ trẻ của Việt Nam rơi vào tình trạng như HLV Philippe Troussier nhận xét, đó là không thường xuyên được thi đấu ở V.League và hạng Nhất. Ông Troussier phải lựa chọn dựa vào màn trình diễn ở các sân chơi khác như VCK U21 Quốc gia 2022.

HLV Troussier nói V.League chỉ đá 4 trận trong vài tháng, hay chuyện hoãn giải làm khó ĐTQG? Ảnh 1
HLV Philippe Troussier nói các học trò bị mất cảm giác bóng và chỉ tập chuyền, nhận bóng trong 1 tuần qua. Ảnh: VFF

HLV Troussier tiết lộ trong 1 tuần chỉ đưa ra yêu cầu cơ bản cho U23 Việt Nam như chuyền, nhận bóng. Lý do các giải đấu trong nước không được diễn ra đều đặn thời gian dài, các cầu thủ bị mất đi bản năng cơ bản. Tân HLV trưởng ĐTQG mong các giải sẽ đá thường xuyên hơn.

Năm ngoái, V.League 2022 đã phải dừng thi đấu từ ngày 14/3 đến ngày 2/7 mới trở lại để dành thời gian cho các đội tuyển quốc gia làm nhiệm vụ. Một điều đáng nói là V.League 2021 phải dừng từ tháng 5 năm 2021, sau đó giải bị hủy do dịch bệnh và chỉ trở lại vào tháng 2/2022, tức cầu thủ chuyên nghiệp có đến 9 tháng không thi đấu. Nghịch lý khi 9 tháng đá 4 vòng thì nghỉ thêm 4 tháng vào năm ngoái.

Năm nay, V.League 2023 đá 4 vòng, rồi nghỉ 48 ngày để nhường chỗ cho U20 và U23 Việt Nam (tập để đá giao hữu). V.League 2023 đá tiếp 3 vòng và nghỉ hơn 1 tháng. Cụ thể, 14 đội đá 3 vòng trong 12 ngày trong tháng 4, sau đó tập chay và chuẩn bị lại từ đầu để chờ đến ngày 19/5 đá vòng 8. 

Trên thế giới, không có sân chơi chuyên nghiệp nào hoãn kỳ lạ như V.League, hai năm liên tục cứ đá 4 vòng thì nghỉ dài hạn. Mọi thứ càng khó hiểu khi năm 2023 không có giải đấu chính thức nào của ĐTQG nhưng sân chơi chuyên nghiệp chẳng khác gì bị "băm nát".

HLV Troussier nói V.League chỉ đá 4 trận trong vài tháng, hay chuyện hoãn giải làm khó ĐTQG? Ảnh 2
Nhìn từ ý kiến của HLV Troussier, chuyên gia châu Âu thì việc V.League hoãn liên tục đang làm... hại ĐTQG. 

Không chỉ HLV Troussier mà nhiều HLV V.League đã lên tiếng góp ý. Đến các chuyên gia nước ngoài cũng "khuyên" VPF và VFF đừng bao giờ hoãn V.League."Có lẽ công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nên thay đổi thái độ bóng đá (không) chuyên nghiệp của họ, và không cho phép V.League dừng lại nữa", chuyên gia châu Âu Jernej Kamensek khuyên VPF và VFF hãy bỏ việc dừng V.League.

Ông Jernej Kamensek nhấn mạnh thế hệ trẻ của bóng đá Việt Nam xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất có thể và còn làm tốt hơn để phát triển.

Từ góc độ của các chuyên gia châu Âu đến HLV Troussier, có thể thấy chuyện giải V.League liên tục bị ngắt đoạn khiến cho các cầu thủ bị ảnh hưởng, khó phát triển. Tất cả chẳng khác gì làm khó các ĐTQG.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất