Thể thao

Thể thao

HLV Troussier quyết làm khác ông Park: Đá với các đội ĐNÁ phải kiểm soát bóng hoàn toàn

Hoài Anh
Chia sẻ

HLV Philippe Troussier tuyên bố sẽ trình làng chiến thuật mới cho U23 Việt Nam, không chơi phòng ngự phản công xuyên suốt giống thời HLV Park Hang Seo.

Chia sẻ về đấu pháp áp dụng cho U23 Việt Nam, HLV Philippe Troussier trả lời: “Đối với tôi, phòng ngự phản công chỉ là một phần của bóng đá. Chúng ta có thể áp dụng chiến thuật này nhưng tuỳ thuộc vào đối thủ, hoàn cảnh trận đấu.

Những trận ở cấp độ châu Á, khi chúng ta đối đầu đối thủ lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc thì có thể phỏng đoán chúng ta chỉ có thể kiểm soát bóng từ 30-40% trong thời gian thực tế. Phải có đấu pháp thiên về phòng ngự phản công nhiều hơn. Nhưng đối thủ cùng đẳng cấp, trong Đông Nam Á chẳng hạn, thì đương nhiên chúng ta được đánh giá mạnh hơn, có thể kiểm soát bóng vượt trội hoàn toàn so với đối thủ.

HLV Troussier quyết làm khác ông Park: Đá với các đội ĐNÁ phải kiểm soát bóng vượt trội Ảnh 1
HLV Troussier muốn làm khác biệt hoàn toàn so với HLV Park Hang Seo. Ảnh: VFF

Lúc đó triết lý của tôi muốn đội bóng áp dụng là kiểm soát bóng tốt, có nhịp chơi hợp lý, không nhất thiết lúc nào cũng tấn công nhanh mà có thể nhịp bóng nhanh chậm tuỳ hoàn cảnh, làm thế nào không bị mất bóng một cách dễ dàng. Các cầu thủ trong hoàn cảnh đó làm thế nào ra quyết định chơi bóng cho hợp lý và đặc biệt có sự hiệu quả trong 1/3 cuối sân.

Theo quan sát của tôi, trong nhiều buổi tập, các cầu thủ thường xuyên đưa ra quyết định có thể nói là vội vàng, không giữ được bình tĩnh của bản thân, vì thế chất lượng xử lý của các em mất đi. Tôi kỳ vọng qua các buổi tập và trận đấu sắp tới, các cầu thủ thể hiện tốt tư duy chơi bóng, triết lý tôi muốn truyền tải”.

Chuyện xác định phải kiểm soát bóng vượt trội so với các đối thủ Đông Nam Á là điều hiếm xảy ra thời HLV Park Hang Seo. Tuyển Việt Nam thường chọn đá phòng ngự phản công trước Thái Lan, kể cả những trận so tài với Malaysia thì ông Park vẫn có lúc chọn “đá kèo dưới” để trừng phạt đối thủ.

Vào lúc 2h45 sáng 23/3, U23 Việt Nam gặp U23 Iraq trên sân Al Gharafa tại Doha U23 Cup. U23 Việt Nam có hơn 1 tháng chuẩn bị nên được đánh giá cao hơn so với Iraq. Đối thủ của U23 Việt Nam chỉ có 3 ngày chuẩn bị cho giải đấu và xác định đá để cọ xát.

Một điều thú vị là HLV Philippe Troussier lựa chọn đội trưởng khác biệt so với thời HLV Park Hang Seo. U23 Việt Nam có 5 cầu thủ vào “nhóm đội trưởng”.

HLV Troussier quyết làm khác ông Park: Đá với các đội ĐNÁ phải kiểm soát bóng vượt trội Ảnh 2
HLV Troussier chọn 5 đội trưởng cho U23 Việt Nam. Ảnh: VFF

“Cá nhân tôi hiện tại chưa có xác định, khái niệm chính xác về ai hay cầu thủ chắc chắn nào nắm giữ đội trưởng cả. Tôi cần thêm thời gian đánh giá chính xác các cầu thủ, đặc biệt là về mặt thủ lĩnh, năng lực chỉ huy. Thời điểm này, bản thân tôi coi mình là đội trưởng ở đội. Cầu thủ phải thể hiện mình để tranh chấp vị trí, thể hiện ấn tượng trong sự quan sát của tôi”, HLV Troussier nói.

Đặc biệt, HLV Troussier nói về tham vọng đưa tuyển Việt Nam đến World Cup 2026: “Tôi đang có nhiều tham vọng, sẵn sàng dành hết tâm huyết cho bóng đá Việt Nam. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình không chỉ cho đội tuyển, cầu thủ mà cho toàn bóng đá Việt Nam nữa, làm sao giúp Việt Nam đạt được giấc mơ, mục tiêu hướng tới”.

Mục tiêu dự World Cup trong thời gian 3 năm, đây chính là chủ đề khác biệt so với thời HLV Park Hang Seo dẫn dắt tuyển Việt Nam. Liên đoàn bóng đá Việt Nam đặt mục tiêu này, còn HLV Troussier tự tin sẽ thực hiện được.

Từ triết lý đến phát biểu, cách chọn đội trưởng và tham vọng World Cup, HLV Troussier rõ ràng khác biệt hoàn toàn so với HLV Park Hang Seo. Chờ xem nhà cầm quân người Pháp trổ tài ra sao.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN