Sao Sport

Sao Sport

HLV Park Hang Seo - Từ người hết thời đến kẻ gieo sầu cho cả Đông Nam Á!

Văn Nhân
Chia sẻ

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á có một thống kê đáng ngạc nhiên là HLV Park Hang Seo trở thành người gieo sầu cho bóng đá khu vực trong gần 4 năm qua.

Cụ thể, tính từ tháng 12/2017 đến nay, HLV Park Hang Seo cùng bóng đá Việt Nam bất bại khi 30 lần đối đầu với các đội bóng Đông Nam Á, trong đó có 24 trận thắng và 6 trận hòa.

Đáng nói, kình địch đáng sợ nhất với bóng đá Việt Nam là Thái Lan có 2 thất bại và 3 trận hòa. Malaysia có 5 lần đối đầu với HLV Park Hang Seo thì nhận đến 4 trận thua và 1 trận hòa. Indonesia toàn thua cả 5 trận. Myamar có 2 trận thua và 2 trận hòa. Riêng các đội bóng còn lại đều toàn thua trước HLV Park Hang Seo.

HLV Park Hang Seo giúp bóng đá Việt Nam trở thành số 1 Đông Nam Á với chức vô địch AFF Cup 2018 và HCV SEA Games 2019. Tuyển Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á với vị thứ 92 trên BXH FIFA, hơn 30 bậc so với đội xếp thứ hai là Thái Lan (122).

HLV Park Hang Seo - Từ người hết thời đến kẻ gieo sầu cho cả Đông Nam Á! Ảnh 1
HLV Park Hang Seo là nỗi ám ảnh cho bóng đá Đông Nam Á.

HLV Park Hang Seo đã ra mắt bóng đá Việt Nam vào tháng 10/2017. Phần lớn không tin tưởng nhà cầm quân người Hàn Quốc có thể tạo ra những cột mốc thành công cùng tuyển Việt Nam.

Thậm chí, nhiều ý kiến còn soi xét về khả năng ông Park phải sớm chia tay tuyển Việt Nam, hay dồn nhiều sự chỉ trích về phía bầu Đức. Vì ông Park đến Việt Nam là từ sự nỗ lực của bầu Đức, cũng như ông chủ CLB HAGL bỏ tiền túi trả lương cho ông Park trong 2 năm đầu tiên.

Tuy nhiên, sự hoài nghi dành cho ông Park nhanh chóng được thay bằng sự ngưỡng mộ. U23 Việt Nam giành Á quân U23 châu Á 2018, một hành trình phi thường mà báo chí Hàn Quốc thường dùng với cụm từ: Phép màu Park Hang Seo.

Phép màu của ông Park liên tục xảy ra với một loạt thành công tiếp theo cho bóng đá Việt Nam. Ngôi vô địch AFF Cup 2018, Top 4 ASIAD 18, tứ kết ASIAN Cup 2019, HCV SEA Games 31, gần nhất là tuyển Việt Nam vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Từ một người từng bị xem hết thời ở Hàn Quốc, ông Park xuất ngoại và viết nên những mốc son mới trong sự nghiệp cùng bóng đá Việt Nam. Đây chắc chắn là một trong những điều thú vị nhất của bóng đá châu Á trong 1 thập kỷ qua.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN