Thể thao

HLV Park Hang Seo lớn tuổi, còn Troussier thì sao?

Hoài Anh
Chia sẻ

Có một số ý kiến cho rằng HLV Park Hang Seo không nên tái xuất dẫn dắt tuyển Việt Nam vì lớn tuổi, hoặc tỷ lệ thành công không cao.

Đầu tiên, chuyện một HLV chia tay tuyển Việt Nam rồi tái hợp là không hề mới. HLV Henrique Calisto, Alfred Riedl, Edson Tavares từng có hai lần dẫn dắt tuyển Việt Nam. Đây là lý do để những ai yêu mến HLV Park Hang Seo có quyền hy vọng về màn tái hợp sau khi VFF chia tay HLV Troussier.

Câu chuyện tuổi tác bị đánh giá có thể trở thành rào cản cho HLV Park Hang Seo, bởi nhà cầm quân người Hàn Quốc đã bước sang tuổi 66. Nhưng đừng quên rằng HLV Troussier được VFF ký đến 3,5 năm dù lớn hơn 2 tuổi so với ông Park.

Câu chuyện HLV Park Hang Seo và tuyển Việt Nam có lẽ nằm ở tầm nhìn của hai bên vào lúc này. Ông Park liệu có muốn tái xuất? Tuyển Việt Nam cần gì để tìm lại sự ổn định và chặng đường tương lai?

Ở mục tiêu ngắn hạn, tuyển Việt Nam sẽ tranh chức vô địch AFF Cup 2024 vào cuối năm nay. Có nghĩa người thay HLV Troussier có ít nhất 7 tháng để chuẩn bị cho AFF Cup 2024. Đây cũng là mục tiêu quan trọng nhất trong hai năm tới của tuyển Việt Nam. Bởi cơ hội đi tiếp vào vòng thứ ba World Cup 2026 là cực thấp sau hai trận thua Indonesia. Trường hợp bị loại thì tuyển Việt Nam mất luôn suất vào thẳng VCK Asian Cup 2027.

HLV Park Hang Seo lớn tuổi, còn Troussier thì sao? Ảnh 1
Nếu HLV Park Hang Seo tái xuất thì tuyển Việt Nam giải quyết được nhiều vấn đề mà HLV Troussier để lại. Ảnh: Anh Đồng

Khoảng trống kể trên cho thấy tuyển Việt Nam có khả năng lớn là không còn giải đấu tầm châu lục nào trong hai năm tới. Nhiệm vụ của người thay HLV Troussier sẽ không bận rộn so với thời điểm mà HLV Park Hang Seo đưa tuyển Việt Nam vào vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Về mục tiêu dài hạn, trường hợp tuyển Việt Nam bị loại sớm ở bảng F phải tranh suất dự VCK Asian Cup 2027. Nếu có suất thì Việt Nam dự VCK và tiếp tục hướng đến vòng loại World Cup 2030.

Xét về mục tiêu ngắn hạn, nếu HLV Park Hang Seo chịu tái xuất là lựa chọn tốt nhất cho tuyển Việt Nam. Vì nòng cốt của tuyển Việt Nam sẽ xoay quanh lứa Quang Hải, Công Phượng và một số nhân tố trẻ. Ông Park cũng có khả năng thành công cao hơn các HLV khác vì am hiểu bóng đá Việt Nam, cũng như làm việc ăn ý với các học trò. Người hâm mộ Việt Nam sẽ vui vẻ đón chào HLV Park. 

Giải pháp ngắn hạn không có nghĩa khiến cho bóng đá Việt Nam bị động về mục tiêu dài hạn. Bóng đá Việt Nam có thể chọn một HLV ngoại dẫn dắt U23 Việt Nam, nhằm xây dựng lối chơi và con người để đáp ứng mục tiêu dài hạn. Có thể hiểu VFF đi trước một bước quan trọng là không phải mất thêm thời gian tìm người mới thay HLV Park Hang Seo, mà có sẵn người được chọn kế nhiệm.

Một phương án khác là chọn người mới dẫn dắt tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam. Vấn đề là cần tìm được người phù hợp để hướng đến các mục tiêu dài hạn. Nhưng tính rủi ro khá lớn vì ai cũng hiểu chuyện bỏ qua mục tiêu ngắn hạn dễ phát sinh nhiều vấn đề.

Nên nhớ, người hâm mộ Việt Nam đã không còn kiên nhẫn với thành tích 10 trận thua ở thời HLV Troussier. Nếu người kế nhiệm không cải thiện được thành tích thì dễ bị khán giả phản ứng.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất