Sao Sport

Sao Sport

HLV Park Hang Seo chia tay bằng thất bại có ý nghĩa hơn chiến thắng Thái Lan

Văn Nhân
Chia sẻ

Điều gì sẽ xảy ra nếu như HLV Park Hang Seo chia tay bằng trận thắng Thái Lan để vô địch AFF Cup 2022?

Hàng triệu trái tim người hâm mộ Việt Nam đều mong ước ông Park có cuộc chia tay trên đỉnh vinh quang, tức Việt Nam đánh bại Thái Lan và vô địch AFF Cup 2022. Nhưng tuyển Việt Nam thua Thái Lan 0-1. Ông Park vẫn nở nụ cười chào CĐV Việt Nam. Hàng triệu người hâm mộ Việt Nam lẫn HLV Polking đều ngợi khen chiến lược gia người Hàn Quốc, giống như Madam Pang nhận xét thì HLV Park Hang Seo làm thay đổi bóng đá Việt Nam và cục diện ở Đông Nam Á trong 5 năm qua.

Không ai muốn ông Park chia ly bằng 1 thất bại, đặc biệt trận thua ở chung kết trước kình địch Thái Lan. Nhưng bóng đá là vậy. Không ai nói trước được bất cứ điều gì. HLV Loew của tuyển Đức giành Cúp vàng 2014, bốn năm sau thua cuộc từ vòng bảng. Ý, Pháp, Tây Ban Nha từng chung số phận kể từ World Cup 2002 đến 2014. Mourinho kiêu hùng, hay Pep Guardiola thiên tài cũng có những ngày đi từ vinh quang đến vực sâu.

HLV Park Hang Seo chia tay bằng thất bại có ý nghĩa hơn thắng Thái Lan Ảnh 1
HLV Park Hang Seo cần chức vô địch AFF Cup 2022 để trọn vẹn, nhưng thua Thái Lan thì vị thế trong lòng người hâm mộ Việt Nam cũng không thay đổi. Ảnh: Reuters

Thước đo của cuộc đời HLV là thành tích. Ông Park đã vô địch AFF Cup vào năm 2018, 2 HCV SEA Games… Năm ngoái, ông Park cùng tuyển Việt Nam vào đến vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Đó là những cột mốc cho cả một nền bóng đá. Vị thế của ông Park không thay đổi trong lòng người hâm mộ Việt Nam dù thua Thái Lan ở chung kết. Nhưng trường hợp chiến thắng sẽ ra sao?

Bóng đá Việt Nam có thêm một cột mốc ở sân chơi khu vực. Ông Park có một cuộc chia tay trọn vẹn và tư thế vẫn vậy. Nhà cầm quân người Hàn Quốc vẫn bất tử trong lòng người hâm mộ Việt Nam. Vấn đề chức vô địch AFF Cup 2022 nếu xảy ra chỉ phần lớn ý nghĩa dành cho ông Park, còn bóng đá Việt Nam khó hưởng lợi.

Chúng ta sẽ lâng lâng nhiều ngày trong niềm vui thắng Thái Lan, hạnh phúc với màn chia tay đẹp của ông Park, người hâm mộ ngạo nghễ đi cà khịa CĐV Thái Lan. Nhưng đằng sau danh hiệu này dễ làm lu mờ đi nhiều vấn đề của bóng đá Việt Nam, ví dụ mặt sân Mỹ Đình xấu xí, khán đài dơ bẩn, quang cảnh nhếch nhác. Lối chơi của tuyển Việt Nam vẫn chưa phải trong tư thế của đội bóng mạnh nhất khu vực, nhiều cầu thủ trụ cột có dấu hiệu đi xuống, kể cả sự xấu xí vẫn tồn tại theo kiểu lỗi thời nếu áp dụng công nghệ VAR. Và sự thật là Việt Nam có may mắn thắng Thái Lan vẫn không thể hiện được sự vượt trội về năng lực, chưa kể đối thủ vắng rất nhiều cầu thủ giỏi như Chanathip, Supachok, Suphanat, Supachai…

Trong trường hợp trình độ các cầu thủ và sức mạnh thực sự của một nền bóng đá không được nhìn nhận đúng thì người kế thừa di sản HLV Park Hang Seo sẽ gánh áp lực kinh khủng. Những so sánh và mục tiêu xa vời sẽ khiến tân HLV tuyển Việt Nam trở thành một Park Hang Seo thứ hai, theo phiên bản HLV Park của 21 năm trước. Bóng đá Việt Nam phải đối diện với vô vàn vấn đề vì cái mác số 1 Đông Nam Á, vượt Thái Lan.

Cách đây 21 năm, HLV Park Hang Seo từng làm trợ lý của HLV Guus Hiddink và tuyển Hàn Quốc vào bán kết World Cup 2002. Hàn Quốc đánh bại một loạt đối thủ sừng sỏ như Bồ Đào Nha, Ý và Tây Ban Nha để vào bán kết. Đó là những trận thắng có dấu ấn thần may mắn và trọng tài là vấn đề bị nói nhiều nhất. HLV Hiddink trở thành nhân vật lịch sử của bóng đá xứ Kim chi, độ nổi tiếng lớn hơn so với ông Park ở Việt Nam. Ông Hiddink chia tay Hàn Quốc và HLV Park Hang Seo được nhấc lên làm HLV trưởng U23 Hàn Quốc. Ông Park được chờ đợi giành HCV môn bóng đá nam Asiad 2002, kế tiếp là HCV Olympic 2004. Vấn đề là ông Park có thành công cũng không thể trở thành Hiddink thứ hai, còn thất bại sẽ từ người hùng thành kẻ tội đồ. Sự thật là U23 Hàn Quốc thua Iran ở bán kết sau loạt đá phạt đền may rủi. Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc mở cuộc họp hơn 4 giờ và quyết định sa thải HLV Park Hang Seo vào ngày 18/10/2002, tức vỏn vẹn vài tháng làm người hùng ở World Cup 2002 thì ông Park sắm vai tội đồ - người gánh tội của HLV Guus Hiddink.

HLV Park Hang Seo chia tay bằng thất bại có ý nghĩa hơn thắng Thái Lan Ảnh 2
HLV Park Hang Seo từng là người gánh tội của HLV Guus Hiddink.

Quá khứ của ông Park có thể là đáp án cho câu hỏi mở đầu bài viết này: Điều gì sẽ xảy ra nếu như HLV Park Hang Seo chia tay bằng trận thắng Thái Lan để vô địch AFF Cup 2022?

Tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam có vô địch AFF Cup, hay giành HCV SEA Games cũng khó thoát khỏi cái bóng hào quang của ông Park, còn đẳng cấp bóng đá Việt Nam chưa thể đi xa hơn tầm khu vực. Trường hợp thất bại là người gánh tội của HLV Park. Trong một nền tảng còn tồn tại nhiều vấn đề, không ai đoán được điều gì chờ đợi với bóng đá Việt Nam. Nhưng ông Park thua Thái Lan thì người kế nhiệm giảm bớt áp lực vô hình, tức bước đầu là giúp Việt Nam đánh bại “voi chiến” để trở lại số 1 Đông Nam Á, sau đó mới tính đến tham vọng xa hơn tầm khu vực. Sứ mệnh này dễ hơn so với việc hướng tới thành tích cao ở Asian Cup 2023, hay vé dự World Cup 2026.

Tất cả để thấy rằng, chúng ta cảm ơn HLV Park Hang Seo về niềm hạnh phúc trong 5 năm qua, hành động thiết thực nhất không phải bằng lời nói mà phải nhìn nhận đúng vị thế, năng lực, đặc biệt là giới hạn của đội tuyển Việt Nam sau trận thua Thái Lan. Chỉ khi nhìn thẳng vào thực tế thì tuyển Việt Nam mới có thể đi xa hơn sau triều đại HLV Park Hang Seo.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN