Sao Sport

Sao Sport

HLV Lê Thụy Hải: U23 Việt Nam thiếu ngôi sao lớn như Công Phượng

Văn Nhân
Chia sẻ

Sau hai trận đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, HLV Lê Thụy Hải đã có đánh giá tổng quan từ nhiều góc độ với Saostar.

Nhận xét về trận hòa của U23 Việt Nam trước U23 Jordan, HLV Lê Thụy Hải nói: “Chúng ta chơi như thế là một trận đấu đã tốt rồi. Vì không thể đòi hỏi thêm khi U23 Jordan đã biết được cách chơi của U23 Việt Nam. Họ không dâng cao và kiểm soát bóng nhiều, chỉ đá theo kiểu phản công. 

Sự khác biệt có thể thấy là U23 Jordan có những cầu thủ đột phá cá nhân rất tốt, dù không cầm bóng nhiều. Đó cũng là điều đang thiếu của U23 Việt Nam.

Ông Park tính toán rất kỹ trong việc dùng Đình Trọng vì cầu thủ này chưa hồi phục 100% thể lực và phong độ. Nhưng có Đình Trọng thì hàng thủ U23 Việt Nam chắc chắn hơn, có thể triển khai bóng tấn công. Đó là nguyên lý của bóng đá, phải thủ chắc chắn thì mới có thể tấn công. 

Dù vậy, U23 Việt Nam đang thiếu những nhân tố xuất sắc theo kiểu cầu thủ lớn để giải quyết vấn đề. Hàng tiền đạo thì Tiến Linh và Đức Chinh chưa đạt đến đẳng cấp của những cầu thủ có thể tỏa sáng trong thời điểm cần thiết. Tôi ví dụ pha bóng Quang Hải chuyền cho Tiến Linh. Nếu một cầu thủ lớn thì có thể khống chế xong dứt điểm nhưng em ấy chọn cách giữ bóng nên cơ hội trôi đi. 

Ở hàng tiền vệ, Quang Hải có thể xem là ngôi sao nhưng chưa thể tạo nên khác biệt. Tức trong lúc U23 Việt Nam cần giải quyết trận đấu thì em ấy vẫn chưa thể tỏa sáng.

U23 Việt Nam thiếu một chân sút đẳng cấp tạo nên khác biệt như Công Phượng.

U23 Việt Nam ở giải đấu này rõ ràng khác biệt về con người so với hai năm trước. Năm 2018, chúng ta có Công Phượng, một cầu thủ có thể đột phá, giải quyết tình huống và tạo nên sự khác biệt từ những tình huống bất ngờ. Công Phượng cũng giúp cho các cầu thủ trên hàng công có thêm khoảng không chơi bóng khi thu hút hậu vệ đối phương, hoặc tạo nên các pha bóng ban bật nhanh để tạo nên các tình huống ghi bàn. 

Ở hai biên, U23 Việt Nam cũng không có những cầu thủ tấn công tốt và chơi toàn diện như Văn Hậu, Phan Văn Đức, hay Vũ Văn Thanh của hai năm trước. Điều này khiến cho các pha đánh biên của U23 Việt Nam không hiệu quả, còn khả năng phòng ngự cũng bộc lộ một số hạn chế nhất định.

Trong bóng đá, tập thể là số 1 nhưng trong những trận đấu khó khăn thì cá nhân có thể làm nên khác biệt để giải quyết trận đấu. Đây là điều đang thiếu của U23 Việt Nam khi không còn những cầu thủ có thể làm nên khác biệt và tạo ra bất ngờ trong một khoảnh khắc như Công Phượng”.

Theo HLV Lê Thụy Hải, U23 Việt Nam chơi ở U23 châu Á 2020 đã thực sự là một sự tiến bộ và có một tư thế khác biệt. Nhưng chúng ta cần nhìn khách quan từ con người đến những hạn chế để có cái nhìn chuẩn xác, thay vì đòi hỏi phải có chiến thắng khi các đối thủ ở giải đấu năm nay đều rất mạnh.

So với U23 châu Á 2018, U23 Việt Nam đang có những con người mới, trong đó không ít cầu thủ còn non kém kinh nghiệm nên phải chờ họ trưởng thành. HLV Park Hang Seo cũng không có những cầu thủ lớn để tạo nên sự khác biệt. Bằng chứng là U23 Việt Nam vẫn chưa ghi nổi 1 bàn thắng ở U23 châu Á 2020. Khâu ghi bàn đang là nỗi lo lớn, nhất là trận đấu cuối cùng phải thắng U23 Triều Tiên để mở ra cơ hội đi tiếp vào tứ kết.

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Triều Tiên diễn ra vào ngày 16/1. U23 Việt Nam cần phải thắng Triều Tiên, cũng như hy vọng trận đấu giữa U23 UAE và U23 Jordan có kết quả thắng bại. Trong trường hợp, U23 UAE và U23 Jordan hòa có bàn thắng (1-1, 2-2…) thì U23 Việt Nam chắc chắn bị loại do thua kém về chỉ số đối đầu trước 2 đối thủ này.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN