Sao Sport

Sao Sport

Trọng tài không sai liên tục thì Hải Phòng và Bình Định sáng cửa vô địch hơn Hà Nội FC

Hoài Anh
Chia sẻ

Những sai sót của trọng tài đã khiến cho cuộc đua vô địch V.League 2022 thay đổi rất lớn.

Quả phạt đền ở trận HAGL hoà Bình Định khiến cho cuộc đua vô địch V.League 2022 kém đi tính hấp dẫn và kịch tính. Bình Định FC đã thua Hà Nội đến 6 điểm, trong khi hai đội chỉ còn đá 4 trận. Nếu thắng HAGL thì Bình Định chỉ kém 4 điểm và có lợi thế hơn Hà Nội FC về đối đầu.

Trước vòng đấu vào cuối tuần qua, Bình Định FC có cơ hội đua vô địch cao hơn Hải Phòng nếu giành 3 điểm trước HAGL. Họ chỉ còn một ải khó là gặp Viettel, trong khi Hà Nội FC gặp ba đội bóng mạnh gồm Thanh Hoá, Viettel và HAGL. Nếu chỉ có 4 điểm thì Hà Nội dễ mất chức vô địch. Quả phạt đền ở sân Pleiku đã vô tình giúp Hà Nội FC loại Bình Định FC khỏi cuộc đua vô địch với cách biệt 6 điểm.

Trọng tài không sai liên tục thì Hải Phòng và Bình Định sáng cửa vô địch hơn Hà Nội FC Ảnh 1
Hải Phòng có 11 trận bất bại vẫn không thể bắt kịp Hà Nội. Ảnh: VPF

Hiện tại, Hà Nội FC lợi thế hơn Hải Phòng khi đá ít hơn 1 trận và hơn đối đầu cùng 2 điểm. Trường hợp có 4 điểm ở 4 trận cuối thì Hà Nội vẫn vô địch. Có thể thấy kịch bản Hà Nội giành 4 điểm nhưng đặt vào tình cảnh Hải Phòng và Bình Định thì số phận khác nhau.

Ở lượt đi, cuộc đua vô địch sớm bị trọng tài làm thay đổi. Hà Nội FC hưởng lợi lớn trong hai “trận cầu 6 điểm” trước HAGL và SLNA. Hai chiến thắng với dấu ấn từ sai sót và các quyết định tranh cãi của trọng tài giúp cho đội bóng Thủ đô tạo ra khoảng cách rất lớn. Riêng Hải Phòng mất 2 điểm với quả phạt đền sai ở trận hoà Bình Dương 2-2 tại sân Gò Đậu.

Hải Phòng đã có 11 trận bất bại với 8 trận thắng và 3 trận hoà. Nhưng đội bóng đất Cảng không thể bắt kịp Hà Nội. Trường hợp trọng tài không làm “hỏng” trận Hà Nội và HAGL, hay tấm thẻ đỏ tranh cãi cho Olaha (Hà Nội thắng ngược SLNA 2-1) thì cuộc đua vô địch có kịch bản khác. Hà Nội chỉ đứng thứ hai và Hải Phòng chiếm lợi thế lớn để vô địch khi có thể nhiều hơn đến 5 điểm. Trong 3 trận cuối thì Hải Phòng gặp các đội bóng không mạnh, trong đó có 2 trận đấu ở sân Lạch Tray.

Trọng tài không sai liên tục thì Hải Phòng và Bình Định sáng cửa vô địch hơn Hà Nội FC Ảnh 2
Hà Nội FC đã vô tình được hưởng lợi nhờ trọng tài sai sót. Ảnh: VPF

Tương tự, Bình Định FC có lợi thế đua vô địch nếu trọng tài không sai sót. Họ có thể xếp trên Hà Nội sau vòng 20. Đây là trường hợp Hà Nội FC không có 6 điểm trước SLNA và HAGL, Bình Định không mất 2 điểm vì quả phạt đền ở sân Peliku. Lịch thi đấu của Bình Định cũng dễ thở hơn rất nhiều so với Hà Nội FC.

Không chỉ làm thay đổi cục diện ở cuộc đua vô địch mà công tác trọng tài tạo ra tranh cãi ở nhiều trận đấu khác, trong đó có cuộc đua trụ hạng. Tất cả là nỗi đau cho bóng đá Việt Nam, điển hình trọng tài khiến cho Bình Định FC mất đi cả mùa giải với số tiền đầu tư hơn trăm tỷ.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN