Sao Sport

Sao Sport

Hải Phòng FC - Kinh đô bóng đá Việt Nam đã trở lại!

Văn Nhân
Chia sẻ

Bốn trận với hai hoà và hai thắng, Hải Phòng FC kết thúc cuộc mở màn V.League 2022 với ngôi đầu bảng.

Hải Phòng FC đã “lột xác” toàn diện ở mùa bóng năm nay. Họ có một sân bóng đẹp nhất V.League, CĐV cuồng nhiệt nhất, và xếp nhất bảng. Có thể nói Hải Phòng FC - Kinh đô của bóng đá Việt Nam đã trở lại.

Dư âm từ một cuộc diễu hành

Hơn 10 năm trước, Chủ tịch VFF ông Nguyễn Trọng Hỷ tự hào nói về sự cuồng nhiệt ở sân Lạch Tray (Hải Phòng): “Đi xem bóng đá có nhất thiết phải đông thế không”.

Bây giờ HLV Chu Đình Nghiêm nói với Saostar: “Không phải riêng tôi mà bất kỳ ai được làm bóng đá ở sân Lạch Tray đều rất sướng”.

Để cảm nhận được sự cuồng nhiệt nói trên, người viết đồng hành cùng CĐV Hải Phòng trong cuộc diễu hành trước một trận đấu ở V.League 2022.

8 giờ sáng ngày diễn ra trận Hải Phòng - Thanh Hoá, hàng trăm CĐV Hải Phòng kéo về sân Lạch Tray. Họ ngồi lại trang trí cờ, trống để chuẩn bị cho một cuộc diễu hành vòng quanh thành phố hoa Phượng đỏ.

Hàng trăm quán cà phê ở Hải Phòng đông khách. Từ những người trẻ đến các ông cụ đều nói về trận Hải Phòng gặp Thanh Hoá.

9 giờ 30 phút, đặc sản khi nói về CĐV Hải Phòng - pháo sáng được đốt lên ở trước sân Lạch Tray. Hội CĐV đất Cảng bắt đầu diễu hành trên khắp phố phường. Họ đi qua mỗi con phố đều đốt pháo, nhạc mở lên rộn ràng. Nhưng không ai phản ứng, chỉ có sự hưởng ứng cuồng nhiệt của người dân Hải Phòng. Những người phụ nữ đứng bên đường mở điện thoại quay clip, chụp ảnh. Có cả những vị khách Tây cũng hào hứng vỗ tay… Một cảnh tượng về bóng đá chỉ có ở Hải Phòng.

Hàng trăm CĐV Hải Phòng dừng lại ở tượng đài nữ tướng Lê Chân trên đường Quang Trung. Từ các em bé đến những cụ già đều ghé vào thắp hương cho nữ tướng Lê Chân. Một hành động ý nghĩa để giáo dục cho các em nhỏ về đạo lý uống nước nhớ nguồn, và ghi nhớ về lịch sử của thành phố Hải Phòng.

Cuộc diễu hành của CĐV Hải Phòng có một trạm dừng chân tiếp theo là cầu Rào. Họ xuống xe chụp ảnh kỷ niệm để tạo thêm sự gắn kết về tình yêu bóng đá.

Hải Phòng FC - Kinh đô bóng đá Việt Nam đã trở lại! Ảnh 1
 CĐV Hải Phòng diễu hành cho bữa tiệc bóng đá ở sân Lạch Tray. Ảnh: Mạnh Phạm

Anh Trần Tiến Dũng (CĐV cuồng nhiệt có hơn 20 năm gắn bó với bóng đá đất Cảng) nói với tôi rằng: “Đây là truyền thống của CĐV Hải Phòng. Chúng tôi xem bóng đá không phải là sự sôi động trên khán đài lúc diễn ra trận đấu, đó là ngày hội ở Hải Phòng. Không khí bóng đá diễn ra cả ngày và cuồng nhiệt nhất là ở sân Lạch Tray.

Mùa này, mọi thứ sẽ càng thêm cuồng nhiệt khi đội bóng đã thay đổi mọi thứ, từ sân bãi đến các phòng chức năng được làm mới. Chúng tôi rất vui. Không phải xấu hổ khi chào đón CĐV các đội bóng khác về Lạch Tray”.

Sân Lạch Tray, sự thật không thể tưởng tượng được sự thay đổi. Không còn các khoảng trống có luống rau theo kiểu “trồng rau, thả gà”, sân Lạch Tray lắp toàn bộ biển quảng cáo điện tử. Khán đài C có màn LED lớn. Hệ thống phun nước tự động để chăm sóc mặt sân…

Nhìn ở bất cứ phương diện nào thì sân Lạch Tray đều xứng đáng được ngợi khen. Đội bóng đất Cảng thay đổi thật, làm thật chứ không hề phô trương. Lãnh đạo CLB Hải Phòng còn tự nhắc nhở họ và các cầu thủ với 2 dòng chữ ở khán đài B: “Các cầu thủ hãy xứng đáng với niềm tin yêu của người dân đất Cảng” và “Nhân dân thành phố chung tay ủng hộ sự phát triển của bóng đá Hải Phòng”.

Hải Phòng FC - Kinh đô bóng đá Việt Nam đã trở lại! Ảnh 2
Lạch Tray như ngày hội với gần 2 vạn khán giả.

Và bữa tiệc bóng đá trên sân Lạch Tray xứng đáng với điểm 10. Không còn là những quả pháo sáng hay tiếng chửi trọng tài. Một bầu không khí cuồng nhiệt đến… rợn người theo đúng nghĩa chảo lửa Lạch Tray. Gần 20 nghìn người hát vang những bài hát về Hải Phòng. Hàng nghìn quả bóng bay và 500 chim bồ câu được thả lên. Đẹp, hùng tráng và tưng bừng như ngày hội.

Sân Lạch Tray đẹp, quyến rũ mê người, giống như lời mời gọi thân thương về đất Cảng: “Em có về Hải Phòng với anh không”.

Đến sự thăng hoa bất tận

Bóng đá đã được trả về đúng nghĩa ở thành phố Cảng - Kinh đô của bóng đá Việt Nam. Nói như HLV Chu Đình Nghiêm thì “không phải riêng tôi mà bất kỳ ai được làm bóng đá ở sân Lạch Tray đều rất sướng”. Và điều quan trọng là đội bóng đất Cảng đang đứng đầu V.League 2022. Đây là sự khẳng định về chuyên môn.

HLV Petrovic (CLB Thanh Hoá) nói về Hải Phòng FC: “Tôi đã gặp Hải Phòng FC rất nhiều lần nhưng chưa bao giờ thấy họ hay như hiện tại. Năm nay họ đã cầm bóng và chơi bóng rất tự tin. Họ có dàn cầu thủ nội chất lượng, 3 ngoại binh hay”.

Hải Phòng FC - Kinh đô bóng đá Việt Nam đã trở lại! Ảnh 3
Hải Phòng FC đang thăng hoa ở V.League 2022. Ảnh: VPF

Dấu ấn lớn nhất để thay đổi Hải Phòng FC là Chủ tịch Văn Trần Hoàn. Một nhân vật nổi tiếng của bóng đá Việt Nam ở góc độ CĐV khi ông gắn liền biệt danh Hoàn “pháo”.

Người đàn ông được xem là “vua đốt pháo” đã lên làm Chủ tịch Hải Phòng FC trong sự hoài nghi từ dư luận. Không ít người còn “ném đá”, cười cợt ông Văn Trần Hoàn. Nhưng ông Hoàn “pháo” không chỉ nói to theo kiểu ăn sóng nói gió của người Hải Phòng mà còn làm thật, thay đổi thật.

Ông Văn Trần Hoàn mời HLV Chu Đình Nghiêm về dẫn dắt Hải Phòng FC, giao toàn bộ quyền quyết định về chuyên môn. Song song, ông Hoàn “pháo” vào tận Gia Lai để trò chuyện với bầu Đức, mượn được một loạt cầu thủ giỏi cho đội bóng đất Cảng. Lấy ai, chọn ai, mua ai thì giao hết cho HLV Chu Đình Nghiêm. Đó là cách làm đúng để Hải Phòng FC chơi thăng hoa ở V.League 2022.

Ông Hoàn “pháo” kể về sự thay đổi sân Lạch Tray là sự xuất phát từ tâm tư của một người yêu bóng đá đất Cảng. Ông là CĐV cuồng nhiệt trong nhiều năm nên hiểu sân Lạch Tray là bộ mặt của người Hải Phòng, là niềm tự hào của đội bóng nên cần tu sửa để phục vụ khán giả đến xem bóng đá. Ngược lại, ông cảm thấy xấu hổ nếu như sân Lạch Tray bị chê xấu, khi ảnh hưởng đến chính hình ảnh của bóng đá Việt Nam.

Hải Phòng FC - Kinh đô bóng đá Việt Nam đã trở lại! Ảnh 4
Chủ tịch Văn Trần Hoàn từng bị hoài nghi nhưng bây giờ ai cũng phải ghi nhận sự tươi mới của Hải Phòng FC.

Sân đẹp, CĐV đông và cuồng nhiệt, các cầu thủ sẽ tự có ý thức, trách nhiệm đá hết mình. Đó là suy nghĩ rất đúng của ông Văn Trần Hoàn.

Bóng đá sẽ chết nếu không có khán giả. Giải đấu sẽ sống mòn nếu các đội bóng đi thuê mướn khán giả đến sân. Chuyện một đội bóng có ý thức chăm lo cơ sở vật chất, quan tâm đến người hâm mộ chính là nuôi dưỡng phần gốc lẫn ngọn.

Và chuyện ông Hoàn “pháo” sang tận khán đài D sân Gò Đậu và cầm loa cảm ơn CĐV đất Cảng thực sự rất đẹp, rất ý nghĩa. Một Chủ tịch đi lên từ CĐV và luôn trân trọng CĐV, là hình ảnh hiện hữu nhất để cho thấy bóng đá đất Cảng hồi sinh.

Bóng đá Hải Phòng đã trở lại. Chảo lửa Lạch Tray đang cháy hừng hực. Và người hâm mộ Hải Phòng có quyền chờ đợi ông Hoàn “pháo” tiếp tục thay đổi diện mạo đội bóng đất Cảng.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN