Thể thao

Thể thao

HAGL tổ chức ngày hội bóng đá Việt Nam - Nhật Bản: Chắp cánh cho tài năng trẻ bay xa

Văn Nhân
Chia sẻ

Festival bóng đá trẻ 2023 được tổ chức tại Gia Lai là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, bởi là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Ngày 21/9/1973, Nhật Bản và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao...

Năm 2023, Việt Nam - Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với chủ đề "Việt – Nhật đồng hành, hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới". Tại Gia Lai, sau thời gian hơn 6 tháng tích cực chuẩn bị và nhận được sự đồng ý của UBND tỉnh này, CLB Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đã phối hợp với ENEOS (Nhật Bản) đăng cai tổ chức Festival bóng đá trẻ 2023. 

Năm đội bóng tham dự ngày hội bóng đá Việt Nam - Nhật Bản: Học viện bóng đá HAGL, Học viện bóng đá Juventus, CLB Kon Tum, Jubilo Iwata và Kataller Toyama. Các trận đấu diễn ra từ ngày 21 đến 23/3 tại sân Pleiku.

HAGL tổ chức ngày hội bóng đá Việt Nam - Nhật Bản: Chắp cánh cho bóng đá trẻ bay xa Ảnh 1
Festival bóng đá trẻ 2023 được tổ chức tại Gia Lai là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, bởi là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

"Bóng đá trẻ có rất ít cơ hội cọ xát nên cần được cải thiện trong tương lai. Do đó, khi nhận được đề nghị tổ chức sân chơi này từ các đối tác và nhà tài trợ, chúng tôi đã tích cực chuẩn bị cho việc tổ chức giải từ nửa năm qua.

Chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức thật tốt, bởi sân chơi có tầm vóc quốc tế sẽ trở thành động lực cho các tài năng trẻ vươn lên trong tương lai. Nếu thuận lợi thì sân chơi dành cho bóng đá trẻ sẽ được tổ chức thường xuyên", Giám đốc điều hành CLB HAGL - ông Nguyễn Tấn Anh chia sẻ.

Ông Trần Văn Quỳnh (Uỷ viên Ban chấp hành VFF, Chủ tịch CLB Kon Tum) đánh giá: "Có thể nói, đây là một trong những giải đấu hiếm hoi được tổ chức một cách bài bản và chuyên nghiệp. Từ việc truyền thông, kêu gọi tài trợ và tổ chức thi đấu dành cho lứa U13 (có bổ sung thêm một số cầu thủ U15 - nhằm đảm bảo thể lực vì đá trên sân lớn). 

Tôi nói hiếm hoi, bởi lẽ các giải bóng đá hàng năm dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng là quá ít. Chúng ta chỉ có duy nhất 3 giải đấu dành cho các lứa U9, U11, U13 vào mỗi năm. Quãng thời gian còn lại của cả năm thì các em đều phải tập chay, không được thi đấu nhiều để tiến bộ.

Bộ Giáo dục, Liên đoàn bóng đá Việt Nam và các tổ chức xã hội cần tích cực đưa bóng đá vào học đường, tổ chức nhiều sân chơi cho thanh thiếu niên...".

HAGL tổ chức ngày hội bóng đá Việt Nam - Nhật Bản: Chắp cánh cho bóng đá trẻ bay xa Ảnh 2
Các cầu thủ trẻ của Việt Nam được giao lưu, thi đấu với hai đội đến từ Nhật Bản là Jubilo Iwata và Kataller Toyama. 

Cùng quan điểm kể trên, Giám đốc điều hành Học viện Juventus - ông Đinh Hồng Vinh cho rằng phần lớn cầu thủ trẻ chỉ tập luyện và học văn hóa cả năm còn thi đấu chính thức quá ít. Festival bóng đá trẻ 2023 là giải đấu tạo động lực để cho các tài năng trẻ bay xa trong tương lai.

Cần nhắc, Nhật Bản là nền bóng đá hàng đầu châu Á. Những ngày hội bóng đá luôn được ưu tiên tổ chức và Nhật Bản có nhiều tài năng bóng đá học đường phát triển. Ví dụ 5 cầu thủ Nhật Bản vừa dự VCK U20 châu Á 2023 có xuất thân từ sân chơi học đường.

Tất cả để thấy ngày hội bóng đá trẻ Việt Nam – Nhật Bản được xem là sân chơi tạo ra động lực lớn cho các cầu thủ trẻ, là dịp tốt để các em có cơ hội thi đấu cọ xát, tăng cường học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trên con đường trở thành cầu thủ chuyên nghiệp sau này.

Lịch thi đấu Festival bóng đá trẻ Việt Nam - Nhật Bản:

HAGL tổ chức ngày hội bóng đá Việt Nam - Nhật Bản: Chắp cánh cho bóng đá trẻ bay xa Ảnh 3
Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN