Sao Sport

Sao Sport

Hà Nội FC vô địch trong ngày 'hai người em' phải có một đội xuống hạng Nhất 2023

Hoài Anh
Chia sẻ

Hà Nội FC vô địch sớm một vòng đấu, còn hai đội bóng từng mang tên CLB Hà Nội gồm Sài Gòn FC và Hà Tĩnh phải có một đội rớt hạng.

Trên sân nhà Hàng Đẫy, Hà Nội FC chỉ cần hoà Hà Tĩnh sẽ vô địch sớm 1 vòng, do hơn Hải Phòng về đối đầu và tạo ra cách biệt 2 điểm trước vòng 25. Đội bóng Thủ đô còn làm tốt hơn khi đánh bại Hà Tĩnh 2-0 để giành chức vô địch lần thứ 6.

Hà Nội FC vô địch trong ngày 'hai người em' phải có một đội xuống hạng Nhất 2023 Ảnh 1
Hà Nội FC vô địch V.League 2022. Ảnh: HNFC

Một trận cầu tâm điểm khác diễn ra cùng giờ là Nam Định gặp Sài Gòn FC. Đội chủ sân Thiên Trường sẽ trụ hạng sớm 1 vòng đấu nếu giành chiến thắng. Nam Định sớm kết liễu đối thủ với việc dẫn 3-0 ở hiệp 1.

Sau vòng 25, cuộc đua top đầu V.League 2022 kết thúc khi xác định xong thứ hạng: Hà Nội vô địch, Hải Phòng về Nhì, Bình Định xếp hạng Ba.

Ở cuộc đua trụ hạng, Sài Gòn FC và Hà Tĩnh phải chờ đến lượt cuối để xác định một đội xuống hạng Nhất 2023. Một điều đáng nói, Sài Gòn FC và Hà Tĩnh đều có khai sinh từ bóng đá Thủ đô với tên gọi lần lượt là CLB Hà Nội và CLB Hà Nội B.

CLB Hà Nội lên chơi V.League và chuyển “hộ khẩu” vào TPHCM với tên mới là Sài Gòn FC tại V.League 2016. Hà Tĩnh cũng ra đời nhờ chuyển giao từ CLB Hà Nội B vào đầu năm 2019. Đó là lý do gọi Sài Gòn FC và Hà Tĩnh là “hai người em” của Hà Nội FC, dù bây giờ hai đội đã không còn liên quan đến nhà vô địch V.League 2022.

Một điểm chung khác của Sài Gòn FC và Hà Tĩnh là không làm bóng đá căn cơ, tức xây nhà từ nóc. Cả hai đội làm bóng đá theo kiểu đi tắt phần ngọn. Ví dụ Hà Tĩnh thường xuyên đá hạng Nhì, sau đó lấy suất của CLB Hà Nội B để chơi V.League.

Câu chuyện của Sài Gòn FC càng “dở khóc dở cười”. Trong 6 năm ở TPHCM, Sài Gòn FC có 5 Chủ tịch CLB gồm ông Nguyễn Giang Đông, ông Trần Tiến Đại, ông Vũ Tiến Thành, ông Trần Hoà Bình và ông Nguyễn Thái Phiên. Sài Gòn FC xáo trộn liên tục ở thượng tầng nên kể cả có kế hoạch đưa cầu thủ đi Nhật thì đội bóng này vẫn thiếu tính ổn định, tính bền vững.

Hà Nội FC vô địch trong ngày 'hai người em' phải có một đội xuống hạng Nhất 2023 Ảnh 2
Sài Gòn FC sẽ đua trụ hạng với Hà Tĩnh FC ở vòng cuối. Ảnh: Trọng Hiếu

Tình cảnh hiện tại đã chứng minh về cách làm bóng đá thiếu ổn định của Sài Gòn FC. Đội bóng này bơ vơ trước ngày đá trận đấu sống còn với Nam Định. Chuyện tiền bạc bị nợ khiến cho Sài Gòn FC rơi vào cảnh kỳ lạ nhất: Nợ tiền thưởng, HLV gọi lãnh đạo rót tiền nuôi đội bất thành, hai ngoại binh lấy lý do chấn thương không đi Nam Định, Giám đốc kỹ thuật dọn đồ…

Bây giờ không hẹn mà gặp trong cảnh trớ trêu, Sài Gòn FC và Hà Tĩnh phải có một đội rớt hạng ở V.League 2022, còn “người anh” Hà Nội FC vô địch. Bài học lớn là làm bóng đá không có căn cơ, xây từ gốc mà đón ngọn thì khó phát triển, lịch sử V.League từng có những tấm gương như CLB Sài Gòn Xuân Thành hay Navibank Sài Gòn. Sự thành công của Hà Nội FC cũng phản ánh được thành quả mà bóng đá được làm bài bản.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN