Thể thao

Hà Lan không đẹp của Van Gaal có khiến Messi vỡ mộng vàng?

Văn Nhân
Chia sẻ

Tuyển Hà Lan đang đá phản chính họ so với quá khứ và sự thực dụng của ông già Van Gaal liệu có thắng được Argentina của Messi?

Total Football - khái niệm bóng đá nổi tiếng bắt nguồn từ lối chơi tấn công tổng lực của đội tuyển Hà Lan. HLV Rinus Michels được xem là "cha đẻ" của trường phái bóng đá tổng lực khi dẫn dắt Hà Lan đến trận chung kết World Cup 1974. Nhưng Hà Lan của "thánh" Johan Cruyff đã gục ngã trước đội chủ nhà Đức của "hoàng đế" Franz Beckenbauer. 4 năm sau, Hà Lan lần thứ hai vào chung kết World Cup 1978 và thua đội chủ nhà Argentina. 

Tuyển Hà Lan ngày ấy được ví như "cơn lốc màu cam", bất cứ ai cũng say đắm bởi sự hoa mỹ của lối chơi tấn công tổng lực. Và Total Football của Hà Lan chính là "cha đẻ" của lối chơi Tiki-Taka. "Thánh" Johan Cruyff là người có công lớn khai sinh thứ bóng đá kiểm soát bóng của Barcelona.

Hà Lan của Van Gaal có khiến Messi toan giấc mộng vàng? Ảnh 1
Hà Lan của "thánh" Johan Cruyff đã gục ngã trước Đức của "hoàng đế" Franz Beckenbauer ở World Cup 1974.

Kết cục trái ngược là Hà Lan chưa bao giờ vô địch World Cup, còn Tây Ban Nha "copy" lối chơi của Barcelona đã giành Cúp vàng World Cup 2010. Đội bại trận trong trận chung kết chính là Hà Lan. Nói ví von thì đội tuyển Hà Lan chơi tấn công đẹp và quyến rũ nhưng có đoạn kết giống như... Hà Lan trong Mắt Biếc - một bộ phim lãng mạn của Việt Nam được chiếu vào cuối năm 2019.

Ở World Cup 2022, Hà Lan là một phiên bản không còn đúng nghĩa "cơn lốc màu cam". Hà Lan của HLV Louis Van Gaal đá sơ đồ 5 hậu vệ, hoặc biến hóa thành 3 hậu vệ. Đó là sự thú vị để nói về Hà Lan trước trận đấu tứ kết với Argentina.

Trong quá khứ, Van Gaal từng là người kế thừa lối chơi tổng lực của Hà Lan. Van Gaal dẫn dắt thế hệ vàng của bóng đá Hà Lan ở Ajax Amsterdam, sau đó vô địch Champions League 1995. Van Gaal từng dẫn dắt Barcelona, Bayern Munich, Man United. Dường như sự thăng trầm trong sự nghiệp cầm quân khiến cho Van Gaal nhận ra rằng: Đá đẹp khó vô địch hơn thực dụng. 

Lối chơi của Hà Lan đã được bộc lộ cụ thể trong trận thắng Mỹ 3-1 ở vòng 1/8. Hà Lan chơi phòng ngự - phản công, nhường cho đối thủ về thế trận với thời gian kiểm soát bóng ít hơn, vấn đề quan trọng là ghi đến 3 bàn. Hà Lan cũng không giữ bóng vượt trội trước Ecuador và Senegal, chỉ nhỉnh hơn một cách rõ ràng trước Qatar - đối thủ chênh lệch lớn về đẳng cấp. 

Đúng hơn, Hà Lan của "ông già" Van Gaal đang chơi thứ bóng đá phản với chính họ trong quá khứ. Hà Lan không đá theo kiểu kiểm soát bóng, chiếm lĩnh không gian và giành lại bóng nhanh nhất. Hà Lan đề cao sự thực dụng với tư tưởng không bị thủng lưới, trước khi nghĩ đến chiến thắng. 

Hà Lan của Van Gaal có khiến Messi toan giấc mộng vàng? Ảnh 2
Hà Lan của Van Gaal liệu có bắt được Messi?

Phong cách chơi của Hà Lan hứa hẹn tạo ra một trận đấu cân não cho Lionel Messi và các đồng đội. Argentina đang chơi hay nhưng họ chưa đụng đối thủ nào nặng ký như Hà Lan. Messi sẽ không dễ để có không gian chơi bóng và thoải mái nhảy múa tạo ra khoảnh khắc thiên tài. 

Ngược lại, Hà Lan phải làm gì để bắt Messi là bài toán lớn cho Van Gaal. Công thức 1 kèm 1 ở 1/3 sân liệu có hiệu quả khi đối đầu Messi?

Hãy chờ xem tuyển Hà Lan không cần đẹp của ông già Van Gaal liệu có vượt được ải Argentina và Messi hay không. Trận tứ kết giữa Hà Lan và Argentina diễn ra vào lúc 2h ngày mai (10/12).

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất