Thể thao

Giành 2 huy chương vàng Olympic, nữ cung thủ An San vẫn bị fan Hàn Quốc miệt thị

Song Tử
Chia sẻ

Thay vì được ca ngợi vì giành được 2 tấm huy chương vàng Olympic Tokyo 2020, nữ cung thủ An San lại bị chỉ trích ở quê nhà vì để tóc ngắn như con trai.

Ban đầu, An San khiến người hâm mộ quê nhà vô cùng tự hào với hai tấm huy chương vàng bắn cung đồng đội nam nữ và đồng đội nữ tại Thế vận hội Tokyo 2020. Nhưng sau đó, An San trở thành mục tiêu chỉ trích sau khi một bài đăng xuất hiện trên diễn đàn chủ yếu dành cho đàn ông thu hút sự chú ý của dân mạng.

Với tiêu đề: "Phụ nữ học trường nữ sinh và cắt tóc ngắn thì 90 % là người theo chủ nghĩa nữ quyền", người đăng bài viết ám chỉ An San vì cung thủ 20 tuổi học trường Đại học nữ sinh Gwangjiu cùng mái tóc ngắn như con trai.

Giành 2 huy chương vàng Olympic, nữ cung thủ An San vẫn bị fan Hàn Quốc miệt thị Ảnh 1
An San bị miệt thị vì để tóc ngắn như con trai.

"Đó là lý do tôi không cổ vũ cô ta. Tôi cực kỳ ghét những kẻ ủng hộ nữ quyền. Ngày nay phụ nữ không chủ động cắt tóc ngắn vì họ không muốn bị coi là nhà nữ quyền."

Dưới phần bình luận của bài đăng đã bị xóa, có nhiều ý kiến đồng tình. "Tất cả phụ nữ cắt tóc ngắn đều là ủng hộ phong trào nữ quyền", một người chia sẻ. "Bạn phải tránh xa những phụ nữ tóc ngắn. Tôi tha thứ cho An chỉ vì cô ấy thuộc tuyển Hàn Quốc", người khác bình luận.

Đây không phải lần đầu mái tóc của An San được đưa ra bàn luận. Hồi tháng ba, An San đăng tải video quay cảnh cô đang tập luyện trên Instagram. Một người hỏi tại sao cô lại cắt tóc ngắn cùng biểu tượng mặt buồn, An San chỉ đáp ngắn gọn: "Bởi vì nó thoải mái hơn".

Theo Ryu Hyeong-rim, một nhà hoạt động xã hội về bình đẳng giới thuộc nhóm dân sự Womenlink, tóc dài được coi là biểu tượng nữ tính truyền thống nên khi một phụ nữ cắt tóc ngắn cô ấy thường bị coi là vi phạm quan niệm xã hội về việc một phụ nữ nên trông như thế nào.

"Trong khi các bạn gửi những tin nhắn trong phòng chat được điều hành bởi phức cảm tự tin, tôi đã giành hai huy chương vàng Olympic", An San viết trên Instagram kèm ảnh chụp màn hình một tin nhắn xúc phạm.

Những người ủng hộ An San đề nghị Liên đoàn bắn cung Hàn Quốc lên tiếng bảo vệ cung thủ của mình trước những bình luận thù ghét và phải có lập trường cứng rắn với những người đăng tải và chia sẻ chúng. Cho đến sáng 29/7, có khoảng 300 yêu cầu tương tự được gửi đến trang chủ của liên đoàn.

Giành 2 huy chương vàng Olympic, nữ cung thủ An San vẫn bị fan Hàn Quốc miệt thị Ảnh 2
An San và hai đồng đội Jang Minhee và Kang Chae-young (từ trái sang) giành HC vàng đồng đội nữ bắn cung hôm 25/7.

"Liệu những VĐV nam có bị hỏi là theo chủ nghĩa nữ quyền hay không bởi họ cũng để tóc ngắn", một vài bình luận bày tỏ quan điểm.

Ryu chia sẻ: "Tôi thấy việc tranh cãi này thật lố bịch. Việc bạn nhận định tính cách hay hệ tư tưởng của ai đó dựa vào độ dài của mái tóc thật phi lý. Vấn đề lớn hơn là sự phân biệt này dẫn tới những lời nói công kích nhắm vào người bị coi là ủng hộ nữ quyền. Tôi cho rằng Liên đoàn bắn cung Hàn Quốc không nên nhượng bộ và bỏ qua việc này.”

Ngoài đời thực, một nữ sinh 22 tuổi có tên Shin Yoon -jee chia sẻ trải nghiệm tương tự: "Hai năm trước, tôi cắt tóc ngắn vì muốn một sự khởi đầu mới sau khi tình yêu tan vỡ. Kể từ đó, tôi để tóc ngắn bởi nó giúp tôi tiết kiệm thời gian tắm gội."

Một ngày khi cô gái trẻ vào thư viện của trường để ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi, một nam sinh tiến đến căn vặn.

"Một nam sinh mà tôi không quen biết nắm lấy cổ tay tôi và hỏi bạn có phải là một nhà nữ quyền không. Tôi chỉ cắt tóc vì thất tình nên tôi không biết cậu ta đáng nói về cái gì, chỉ bảo cậu ta để tôi yên", nữ sinh 22 tuổi chia sẻ.

"Người ta có thể làm bất kỳ điều gì họ muốn với mái tóc của mình. Tôi không biết và cũng không quan tâm vì sao An để tóc ngắn. Cô ấy là một VĐV và mang huy chương về cho đội Hàn Quốc và cô ấy đã làm được, đó là điều quan trọng nhất", Shin bày tỏ quan điểm.

Chia sẻ

Bài viết

Song Tử

Tin mới nhất