Thể thao

Giấc mơ World Cup của ông Troussier

Văn Nhân
Chia sẻ

Phải gọi như thế, bởi chỉ mỗi nhà cầm quân người Pháp tự tin nói về cơ hội tuyển Việt Nam dự World Cup 2026.

Trong cuộc họp gần nhất, Liên đoàn bóng đá Việt Nam có mục tiêu vào vòng loại thứ ba World Cup 2026. Còn giấc mơ World Cup bắt đầu từ phát biểu của HLV Troussier trong ngày ký hợp đồng với VFF. Ông nói World Cup 2026 không nằm ngoài tầm với do nâng lên 48 đội, châu Á có 8,5 suất. Các cầu thủ trẻ như Phan Tuấn Tài từng nói HLV Troussier muốn họ phải biết ước mơ, có đích ngắm dự World Cup 2026. Đó là thông điệp để cầu thủ thay đổi tư duy, hoàn thiện bản thân.

Tuy nhiên, giấc mơ World Cup không thể chỉ đến từ mỗi HLV Troussier, cần VFF khởi xướng theo đúng nghĩa một chiến dịch của bóng đá Việt Nam. Tất cả phải nhìn về một mục tiêu, bao gồm các CLB đến khán giả và lãnh đạo VFF chứ không riêng cầu thủ và HLV trưởng.

Giấc mơ World Cup của ông Troussier Ảnh 1
Tham vọng dự World Cup 2026 không thể chỉ riêng mỗi HLV Troussier. Ảnh: VFF

Hãy nhìn vào một câu chuyện thực tế, tuyển Việt Nam sẽ đá trận mở màn gặp Philippines vào hôm nay. 5 ngày sau gặp Iraq trên sân Mỹ Đình. Nhưng ngày 18/11, bóng đá Việt Nam có một sự kiện quan trọng là họp Đại hội đồng cổ đông của VPF. Đây là sự kiện chọn ra người làm Chủ tịch VPF từ năm 2023 đến 2026, một vị trí đặc biệt quan trọng vì cầm trịch sân chơi chuyên nghiệp. Thời gian tổ chức liệu có hợp lý khi đội tuyển quốc gia đang đá vòng loại thứ hai World Cup 2026?  

Bóng đá luôn cần sự chung tay của tất cả, đặc biệt các sự kiện lớn cần được phổ biến rộng rãi để người hâm mộ quan tâm, ủng hộ bóng đá nước nhà phát triển. Đặt vào trường hợp cụ thể, tuyển Việt Nam không may có kết quả tồi trước Philippines thì việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông của VPF liệu có quan trọng hơn tập trung cho trận đấu với Iraq? Thông tin Đại hội VPF cũng khó được quan tâm dễ vì đội tuyển Việt Nam.

Sòng phẳng, trường hợp tuyển Việt Nam thắng Philippines chỉ mang ý nghĩa giành 3 điểm trong hành trình giấc mơ World Cup 2026. Bởi Philippines đã thua Việt Nam trong 11 năm qua. Việt Nam cũng từng thắng tuyển Indonesia theo kiểu “dễ như lấy đồ trong túi” ở vòng loại World Cup 2022 (3-1 và 4-0). Nên đối thủ chính phải là Iraq - đội tuyển có đủ đẳng cấp và tham vọng tranh vé World Cup 2026. Iraq sẽ nằm trong nhóm tranh 3,5 suất còn lại sau những Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Iran và Úc.

Đúng hơn, tuyển Việt Nam có tham vọng đi World Cup 2026 thì phải tranh với những Iraq, UAE, Oman, Qatar, Thái Lan, Trung Quốc, Uzbekistan, Jordan, Lebanon. Điều đó có nghĩa trận gặp Iraq vào ngày 21/11 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tuyển Việt Nam.

Tựu trung, đừng để giấc mơ World Cup là chuyện thi đấu của tuyển Việt Nam và HLV Troussier. Chúng ta cũng cần bỏ quan điểm đội tuyển thất bại là lỗi thuộc về một mình HLV trưởng, theo kiểu trăm dâu đổ đầu tằm.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin mới nhất