Sao Sport

Sao Sport

Đừng trách Thanh Bình, HLV Park Hang Seo mới đáng bị chê vì bảo thủ và sai lầm!

Văn Nhân
Chia sẻ

HLV Park Hang Seo đã mắc nhiều sai lầm về chiến thuật lẫn cách dùng người, đó mới là nguyên nhân khiến tuyển Việt Nam thua Trung Quốc.

Hậu vệ trẻ Thanh Bình không đáng nhận nhiều lời chê trách, người phải nhận trách nhiệm chính là HLV Park Hang Seo. Vì ông Park dùng anh trong thời điểm rất dễ dẫn đến những sai sót.

Sai lầm lớn nhất của HLV Park Hang Seo trong trận thua Trung Quốc không phải là sự thay đổi người dẫn đến 2 bàn thua của tuyển Việt Nam. Đó phải là sự bảo thủ về chiến thuật trước Trung Quốc, tuyển Việt Nam đã dành sự tôn trọng quá lớn cho đối thủ khi chơi y chang trận thua Úc 0-1.

HLV Park Hang Seo chỉ có hai sự thay đổi là thủ môn Bùi Tấn Trường và Văn Thanh. Hai cầu thủ này đá chính vì Văn Lâm và Trọng Hoàng bị chấn thương.

Tuyển Trung Quốc không hề mạnh như cách tuyển Úc triển khai bóng xuyên suốt ở 1/3 sân của Việt Nam. Một phần nguyên nhân là họ "bắt bài" được lối chơi của Việt Nam, không hề đẩy cao đội hình áp đặt tấn công. Mục đích là không cho tuyển Việt Nam có cơ hội phản công nhanh. Trung Quốc thận trọng bằng cách đá chậm để chờ sự sai sót của tuyển Việt Nam.

Đừng trách Thanh Bình, HLV Park Hang Seo mới đáng bị chê vì mắc nhiều sai lầm! Ảnh 1
Tuyển Việt Nam trả giá vì chơi thụ động trước Trung Quốc. Ảnh: VFF

Với một thế trận dễ đá và không chịu sức ép trong phòng ngự, Trung Quốc đã trừng phạt tuyển Việt Nam ở đầu hiệp hai sau 3 đường chuyền. Một bàn thua rất đơn giản nhưng chính tuyển Việt Nam tự "bắn vào chân" khi phòng ngự thụ động và không có bài vở trong các pha tấn công. Nguyên nhân là thiếu những nhân tố có thể tạo ra sự khác biệt.

Minh chứng khá rõ là tuyển Trung Quốc không có đủ thể lực để duy trì một thế trận tốt trong cả 45 phút. Nửa cuối hiệp 1 thì tuyển Việt Nam cầm bóng nhiều hơn, sút nhiều hơn đối thủ. Vấn đề là quân số và con người không thể tạo ra sự khó khăn cho tuyển Trung Quốc. Nhưng 10 phút cuối hiệp 2 thì Việt Nam ghi 2 bàn thắng khi có thêm các cầu thủ giỏi về cầm bóng và tấn công.

Ông Park đã quên mất rằng tuyển Trung Quốc bị áp lực rất lớn trước tuyển Việt Nam. Họ rơi vào thế chân tường và gánh nặng lớn về tâm lý sau hai trận thua. Nhưng tuyển Việt Nam chơi phòng ngự số đông đã giúp họ dễ đá và giảm tải đi áp lực.

Từ cách bảo thủ về con người lẫn chiến thuật, HLV Park Hang Seo tiếp tục mắc sai lầm thứ hai khi đưa Thanh Bình vào thay Bùi Tiến Dũng. Ông Park đáng ra phải biết rằng, Wu Lei là một cầu thủ rất đẳng cấp, còn Thanh Bình non trẻ và thiếu kinh nghiệm. Trong một thế trận phải "mở máy" tìm kiếm bàn gỡ, tuyển Việt Nam sẽ đối diện với các pha phản công của Trung Quốc và Wu Lei sắm vai trò chủ đạo. Nhưng ông Park lại dùng Thanh Bình trong thời điểm then chốt để kèm cầu thủ đẳng cấp nhất của đối thủ.

Đừng trách Thanh Bình, HLV Park Hang Seo mới đáng bị chê vì mắc nhiều sai lầm! Ảnh 2
Thanh Bình không đáng bị chê trách, bởi lỗi đầu tiên thuộc về HLV Park Hang Seo.

Hậu quả nhãn tiền là tuyển Việt Nam nhận bàn thua thứ hai từ Wu Lei. Trước đó, cầu thủ đang thi đấu ở La Liga cảnh báo với một pha đánh đầu đi sát cột dọc.

Hai bàn thắng của tuyển Việt Nam đã chỉ ra sự sai lầm thứ ba của HLV Park Hang Seo. Tuyển Trung Quốc rất chậm chạp trong khâu phòng ngự và sợ các pha ban bật nhanh. Công Phượng vào sân và có pha phối hợp nhanh với Quang Hải, sau đó tiền vệ số 19 kiến tạo cho Tiến Linh ghi bàn. Một bàn thắng rất hay nhưng chỉ ra sự yếu kém của hàng thủ Trung Quốc. Vấn đề là ông Park đã bảo thủ trong lối chơi nên phung phí phần lớn thời gian của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc.

Một trận thua đáng tiếc của tuyển Việt Nam nhưng kết quả phản ánh HLV Park Hang Seo đã mắc nhiều sai lầm về chiến thuật lẫn con người. Nếu ông Park dũng cảm hơn về cách dùng quân, sử dụng nhiều cầu thủ khéo léo và dám cầm bóng như Văn Toàn, Công Phượng thì tuyển Việt Nam có lẽ không phải nhận một trận thua đáng tiếc trước Trung Quốc.

Sau trận đấu, HLV Park Hang Seo cũng thừa nhận về việc dùng người sai. Ông nhận trách nhiệm về trận thua của tuyển Việt Nam. Một hành động có thể nói là dũng cảm của nhà cầm quân người Hàn Quốc và mục đích là bảo vệ các học trò.

Hy vọng rằng HLV Park Hang Seo sẽ không tái lặp những sai sót trong trận đấu với Oman, bởi đối thủ còn mạnh hơn tuyển Trung Quốc.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN