Thể thao

Đừng trách CĐV Việt Nam nổi giận với trọng tài Qatar, vì ai xem cũng thấy xử ép!

Văn Nhân
Chia sẻ

Liên đoàn bóng đá Việt Nam kêu gọi CĐV Việt Nam hãy ngưng chuyện chửi trọng tài sau trận thua Thái Lan.

Tuy nhiên, CĐV Việt Nam có quá nhiều lý do để nổi giận và phải cảm thông cho sự bức xúc của họ. Vì bất kỳ ai xem trận Việt Nam thua Thái Lan đều phải buông lời chê trách cách điều hành của trọng tài Qatar.

Có nhiều ý kiến nói thủ môn Thái Lan nhận thẻ vàng là hợp lý. Nhưng sự thật là trọng tài Qatar vận dụng luật sai. Nguyên tắc cơ bản của luật là cầu thủ vượt qua thủ môn, khung thành bỏ trống thì có cơ hội ghi bàn rất lớn. Thủ môn Thái Lan kéo ngã Văn Toàn và ôm bóng ngoài vòng cấm thì phải bị thẻ đỏ mới đúng luật.

Bóng đá cũng như cuộc sống, và luật thì phải vận dụng hợp lý, đúng hoàn cảnh, thậm chí có tính nhân văn.

Đừng trách CĐV Việt Nam chửi trọng tài Qatar, vì ai cũng phải nổi giận! Ảnh 1
Tình huống xứng đáng bị thẻ đỏ của thủ môn Thái Lan. Ảnh: Getty

Pha bóng của Văn Toàn là bước ngoặt với tuyển Việt Nam sau 2 bàn thua. Nếu Văn Toàn ghi bàn sẽ mở ra cơ hội sống trong thế bị dẫn 2 bàn cho tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, thủ môn Thái Lan đã “cướp” cơ hội sống sót của tuyển Việt Nam. Anh phải bị đuổi mới đúng với hoàn cảnh của hai đội trên sân.

Tuyển Việt Nam cũng bị chê ở tình huống Quế Ngọc Hải sút bóng vào đối thủ. Có ý kiến nói phải thẻ đỏ, điều đó không sai khi pha bóng này thiếu fair-play và xấu xí. Nhưng tình huống này là sự tiếp diễn của pha thúc cùi đầy thô bạo mà hậu vệ Bunmathan dành cho Quang Hải. Nếu trọng tài Qatar xử lý đúng phải rút thẻ đỏ cho Bunmathan. Nhưng “vị vua áo đen” còn không thổi phạt hậu vệ Bunmathan, qua đó dẫn đến tình huống “trả đũa” của Quế Ngọc Hải.

Đừng trách CĐV Việt Nam chửi trọng tài Qatar, vì ai cũng phải nổi giận! Ảnh 2
Pha đánh chỏ thô bạo của hậu vệ Thái Lan nhưng trọng tài không thổi phạt. Ảnh: VFF

HLV Thái Lan và một số ý kiến nói thủ môn Nguyên Mạnh di chuyển sai ở quả 11m mà Chanathip đá hỏng. Nhưng tiền đạo Supachai đã lao vào Duy Mạnh, trọng tài lại bắt phạt đền cho Thái Lan. Nếu không có sự nhận định sai nghiêm trọng của trọng tài Qatar thì không có quả phạt đền để nói Nguyên Mạnh sai?!

Cuối cùng, trọng tài Qatar thiên vị Thái Lan và dập tắt hy vọng sống của tuyển Việt Nam ở phút bù giờ. Quang Hải bị hậu vệ Thái Lan đẩy ngã và cài chân trong vòng cấm. Tình huống này diễn ra ngay trước mắt trọng tài Qatar nhưng không có phạt đền cho tuyển Việt Nam. Đó là tia hy vọng cuối cùng, là sự nỗ lực không mệt mỏi để tuyển Việt Nam mở ra cơ hội sống ở trận lượt về. Trọng tài Qatar vẫn lạnh lùng bỏ qua nhưng ông sẵn sàng cho Thái Lan hưởng quả 11m cách đó không lâu.

Một trận bán kết bị “phá nát” với những sai lầm của trọng tài. Hầu hết quyết định đều dồn tuyển Việt Nam vào thế khó, thậm chí là dập tắt luôn hy vọng đi tiếp ở trận lượt về. Và không ai cổ xuý chuyện chửi trọng tài nhưng CĐV Việt Nam có quá nhiều lý do để bức xúc, chê trách vị trọng tài người Qatar!

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin mới nhất