Thể thao

Đừng quá khắt khe với ông Park và tuyển Việt Nam!

Văn Nhân
Chia sẻ

Những sự đòi hỏi phải thắng tuyệt đối và quan điểm cá nhân đánh giá về chuyên môn có thể trở thành áp lực cho tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2020.

Sau trận thắng Lào 2-0, tuyển Việt Nam bị đặt dấu hỏi là ông Park liệu có giấu bài hay bí bài khi chỉ thắng cách biệt 2 bàn.

Thắng đối thủ mạnh Malaysia 3-0, tuyển Việt Nam vẫn bị nhận định là màn trình diễn chưa thực sự hoàn hảo, còn có điểm yếu cần cải thiện.

Hoà Indonesia 0-0, Việt Nam bị đánh giá thiếu sự đột biến trong cách chơi, và có những hạn chế lớn trong tấn công.

Nếu để nhìn nhận tuyển Việt Nam theo cách đánh giá về chuyên môn thì thật sự rất khập khiễng, thậm chí vô tình tạo ra cảm giác tiêu cực bởi các ý kiến nói trên chỉ nhìn vào mỗi trận đấu để đánh giá, thiếu sự tiếp cận vấn đề về bản chất. Riêng câu chuyện chuyên môn thì ông Park hiểu hơn ai hết phải làm gì tốt nhất cho tuyển Việt Nam.

Đừng quá khắt khe với ông Park và tuyển Việt Nam! Ảnh 1
Tuyển Việt Nam hoà Indonesia nằm trong tính toán từ đầu của HLV Park Hang Seo. Ảnh: VFF

Đặt trong một trận đấu cụ thể là Việt Nam hoà Indonesia 0-0. Kết quả hoà nằm trong sự tính toán của ông Park chứ không phải tuyển Việt Nam đã dốc hết sức đá thắng đối thủ. Ít người biết rằng, ông Park dặn các học trò đá với Indonesia không phải “sinh tử”, nếu thắng không được thì cần phải chú trọng việc giữ đôi chân trước các pha vào bóng quyết liệt của đối thủ. Vì tuyển Việt Nam không cần phải đá thắng Indonesia để rồi đổi lại là một số trụ cột bị thẻ phạt, hay dính chấn thương.

Đúng hơn, ông Park rất cao tay với toan tính cho chặng đường dài của tuyển Việt Nam. Chuyện giành 1 điểm hay 3 điểm trước Indonesia về bản chất giống nhau, quan trọng là không có trụ cột dính chấn thương. Vì tuyển Việt Nam còn trận đấu với Campuchia để giành ngôi đầu bảng, ngược lại Indonesia và Malaysia phải đá “sinh tử” ở trận cuối cùng. Indonesia rõ ràng rất khó để thắng Malaysia với cách biệt hơn 3 bàn để lấy ngôi nhất bảng B từ tay tuyển Việt Nam.

Ở AFF Cup, cuộc đua là một chặng đường dài và có những phép tính khôn ngoan, tạo ra lợi thế lớn để thuận lợi vào bán kết. Tuyển Việt Nam có 4 điểm trước Malaysia và Indonesia với hiệu số bàn thắng 3  là kết quả tốt. Thầy trò HLV Park Hang Seo coi như cầm ngôi nhất bảng B vì 6 điểm trước Lào và Campuchia là trong tầm tay.

Đừng quá khắt khe với ông Park và tuyển Việt Nam! Ảnh 2
Ông Park và tuyển Việt Nam không cần phải thắng tuyệt đối ở vòng bảng, điều quan trọng nhất là chiến thắng để nâng cao Cúp vô địch AFF Cup 2020.

Đội bóng mạnh nhất là đứng trên bục vinh quang để giơ cao Cúp vô địch chứ không phải đá thắng hết ở vòng bảng, sau đó nhận thất bại ở bán kết hoặc chung kết. Những mỹ từ như “kẻ về nhì vĩ đại”, “gục ngã trước cửa thiên đường”, tất cả chỉ là sự bào chữa và lời an ủi cho thất bại trong hành trình giành ngôi vô địch.

Ông Park và tuyển Việt Nam không cần phải thắng mọi đối thủ để chứng tỏ là đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á. Chỉ cần không thua (thậm chí là được thua trong toan tính), quan trọng là tuyển Việt Nam giành được thắng lợi cuối cùng để bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup 2020.

Vậy nên, đừng quá khắt khe với ông Park và tuyển Việt Nam sau mỗi trận đấu, bởi mọi thứ đang đúng với tính toán của nhà cầm quân người Hàn Quốc.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin mới nhất