Thể thao

Khi đối thủ lớn nhất của nhà đương kim vô địch AFF Cup chính là... tuyển Việt Nam

Văn Nhân
Chia sẻ

Là nhà đương kim vô địch AFF Cup, tuyển Việt Nam sẽ đối diện áp lực rất lớn khi mọi đội bóng đều đá với 100% khả năng.

Sau trận thắng Lào 4-0, HLV Malaysia nói rằng: “Ai cũng biết Việt Nam là đội mạnh nhất của giải, là ứng cử viên vô địch. Vì vậy chúng tôi sẽ tập trung hết sức để đối đầu với họ”.

Đó là một phát biểu rất khôn ngoan của HLV Malaysia, bởi ông đang cố tình nhấn mạnh tư thế của tuyển Việt Nam để tạo thêm áp lực trước đại chiến. Malaysia đá với đội mạnh nhất AFF Cup 2020 nếu có thua cũng bình thường, còn giành chiến thắng thì họ coi như cầm vé đi tiếp. 

Không chỉ các đội bóng nhìn nhận với sự thận trọng cao nhất dành cho tuyển Việt Nam, truyền thông khu vực và các ý kiến chuyên môn, người hâm mộ đều có chung quan điểm: Tuyển Việt Nam mạnh nhất AFF Cup 2020.

Dĩ nhiên, bất cứ đội bóng nào khi gặp nhà đương kim vô địch đều có khát khao lớn là quật ngã họ. Đó là quy luật chung của bóng đá trong mọi giải đấu.

Chúng ta có thể nhìn qua lăng kính những sân chơi lớn như World Cup, EURO thì các nhà vô địch luôn được đánh giá cao nhất trước giải đấu, và họ đối diện với rất nhiều khó khăn trong giải đấu. Thậm chí, những Đức, Ý, Tây Ban Nha, Pháp còn bị loại ngay từ vòng bảng dù mang tư thế nhà đương kim vô địch World Cup.

Ở AFF Cup 2020, Lào chơi “tử thủ” ngay từ phút đầu tiên với Việt Nam. Họ chỉ có 20% thời gian kiểm soát bóng và chấp nhận đá với 10 người bên phần sân nhà, kể cả bị dẫn đến 0-2. Ngược lại, Lào cầm bóng đến 60% trước Malaysia khi bóng lăn được 10 phút đầu tiên. Điều đó phản ánh là Lào chấp nhận đá kiểu “xe buýt” để hạn chế tối đa bàn thua trước Việt Nam, còn sẵn sàng chơi cởi mở trước Malaysia. Vì Lào nhận định ngay từ đầu là tuyển Việt Nam rất mạnh, họ phải thua nhưng chọn cách thua theo kiểu chấp nhận được, không phải thua tan nát.

Đối thủ lớn nhất của tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2020 Ảnh 1
HLV Park Hang Seo phải làm tốt tâm lý cho tuyển Việt Nam.

Sau Lào, tuyển Việt Nam sẽ còn phải đá với tư thế cửa trên trước Malaysia, Myanmar, Campuchia. Ba đội bóng này chắc chắn chơi hết sức thận trọng và quyết tâm cao nhất trước thầy trò HLV Park Hang Seo. Điều đó mang đến sự khó khăn rất lớn cho tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020.

Ngược lại, tuyển Việt Nam đang được nhận định mạnh nhất giải thì các cầu thủ cũng gánh không ít áp lực lớn. Số lần phạm lỗi cao gấp ba lần trong trận đấu với Lào là minh chứng thiết thực. Tâm lý nôn nóng và sự áp lực phải thắng đậm khiến cho tuyển Việt Nam thường xuyên phạm lỗi dù kiểm soát hoàn toàn thế trận trước Lào.

Đúng hơn, hầu hết mọi giải đấu thì đối thủ lớn nhất của nhà vô địch là chính mình. Tuyển Việt Nam bây giờ cũng phải biết cách vượt qua chính mình, sau đó mới có thể thắng các đối thủ. Hy vọng rằng HLV Park Hang Seo sẽ biết cách làm tâm lý thật tốt cho tuyển Việt Nam, bởi hành trình phía trước được dự báo vô cùng khó khăn.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin mới nhất