Thể thao

Từ chuyện đội bóng của bầu Đức cư xử đẹp đến tinh thần thể thao cao thượng ở SV-League

Văn Nhân
Chia sẻ

Ở thời khắc đứng trước ngưỡng cửa thất bại trong trận chung kết SV-League 2020, đội bóng của bầu Đức đã có bàn gỡ hòa 1-1 nhưng trọng tài chính từ chối.

Theo đó, tài khoản quan trọng của cầu thủ Đại học Nông Lâm đã phạm lỗi cầu thủ Đại học Cần Thơ trước khi có được ở bàn gỡ hòa 1-1. Sự thật là nhiều người theo dõi trận đấu chung kết SV-League 2020 cũng khá mơ hồ với tình cảm này không theo dõi kịp. Nhưng đáng khen ngợi là chính các thủ môn Đại học Nông Lâm đồng ý kiến ​​với sự quyết định của tài năng quan trọng, không có bất kỳ hành động nào phản hồi từ đội bóng của bầu Đức.

Người hâm mộ Việt Nam có lẽ không còn xa lạ với chuyện các đội bóng bỏ ngang trận đấu, hay vây quanh trọng tài để phản ứng, thậm chí là rượt đánh. Do đó, cách hành xử đẹp của thầy trò HLV Nguyễn Văn Tuấn thực sự đáng ngợi khen. Họ chính là hình ảnh thu nhỏ để thấy sân chơi SV-League 2020 được tổ chức rất chuyên nghiệp, có sự quán triệt rất kỹ lưỡng về văn hóa thi đấu cho các đội bóng tham gia cuộc chơi. 

Sau trận chung kết, tôi có hỏi HLV Nguyễn Văn Tuấn về tình huống nêu trên: "Tại sao các cầu thủ Nông Lâm có thể cư xử hết sức chuyên nghiệp trong thời khắc quan trọng như thế?".

HLV trưởng Đại học Nông Lâm nói: "Tôi không có ý kiến gì về tình huống này. Tôi nghĩ trọng tài bắt chuẩn xác. Còn chuyện các học trò của tôi không phản ứng là điều bình thường. Vì một trong những mục tiêu hàng đầu của Đại học Nông Lâm là thi đấu có văn hóa, cư xử đẹp theo đúng tinh thần thể thao cao thượng. 

Kể từ lúc về huấn luyện đội Nông Lâm, tôi dặn dò các học trò rất nhiều về cách cư xử trên sân: Các em phải nhớ kỹ là chơi có ý thức, chơi cống hiến và đạo đức sân cỏ phải đặt lên đầu tiên.

Ngoài ra, bản thân tôi được giao trọng trách huấn luyện cho các em sinh viên cũng xác định rõ ràng mục tiêu khi tham dự cuộc chơi này. Đây là giải đấu sinh viên nhưng có sự tham dự của nhiều ông bầu nổi tiếng bóng đá Việt Nam. Các ông bầu đều có chung quan điểm về bóng đá xanh - sạch - đẹp. Nên chúng tôi phải có trách nhiệm chỉ bảo tận tình cho các em...".

Từ chuyện đội bóng của bầu Đức cư xử đẹp đến tinh thần thao cao thượng ở SV-League Ảnh 1
Đại học Nông Lâm đã để lại câu chuyện đẹp trong trận chung kết SV-League 2020.

Từng là một cựu cầu thủ của Cảng Sài Gòn, HLV Nguyễn Văn Tuấn cũng chính là một tấm gương lớn khi nói đến tinh thần thể thao cao thượng. Chia tay sự nghiệp quần đùi áo số và cầm quân ở SV-League, thầy Tuấn rất khát vọng có một danh hiệu đầu tay trong nghiệp cầm quân, nhất là sân chơi nhận được sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ và truyền thông. 

Cũng ít ai biết rằng, ngày diễn ra trận chung kết thì thầy Tuấn có được sự cổ vũ của người vợ và con trai trên khán đài. Họ đến sân với hy vọng tiếp thêm tinh thần để được thấy HLV Nguyễn Văn Tuấn và Đại học Nông Lâm lên ngôi vô địch. 

Dù vậy, HLV Nguyễn Văn Tuấn đã không hề để cho khát vọng vinh quang bước qua khỏi lằn ranh giữa cái đẹp và sự xấu xí trong bóng đá. Một sự khác biệt rất lớn khi độc giả có thể so sánh câu chuyện của Đại học Nông Lâm với chủ đề quen thuộc của bóng đá Việt Nam là các HLV thường xuyên phản ứng trọng tài. 

Nhắc thêm, SV-League 2020 đã ghi nhận 1 câu chuyện đẹp của HLV Cao Tùng A Vĩ ở trận bán kết giữa Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Cần Thơ. Vị HLV này dạy cho các học trò về bài học chấp nhận thua cuộc vì đội bạn chơi hay, xứng đáng hơn.

Cũng nhờ có những người thầy mẫu mực về tinh thần thể thao cao thượng, SV-League 2020 đã kết thúc với câu chuyện "có một không hai" là không có cầu thủ hay thành viên nào của các đội bóng phải nhận thẻ đỏ. Các trận đấu cũng chưa hề có bất cứ sự cố nào tranh cãi, đá xấu, hay phản ứng trọng tài...

SV-League 2020 có thể nói là sân chơi đúng nghĩa xanh - sạch - đẹp và lan tỏa tình yêu bóng đá cho sinh viên. Đó chính là chiến thắng lớn nhất của 8 đội đội bóng lần đầu tiên tham dự sân chơi này. Và ở bất kỳ sân chơi nào hiện hữu sự tử tế, bài bản, ý thức về đạo đức thì nhất định tạo ra những giá trị và ý nghĩa lớn lao. 

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin mới nhất