Trang chủ

Đoàn Văn Hậu: 'bad boy' và kỷ lục gia tuổi 20

Đường Bá Hổ
Chia sẻ

Ở tuổi 20, Đoàn Văn Hậu là cầu thủ có bộ sưu tập giàu thành tích nhất lịch sử bóng đá Việt Nam.

Tính về chức vô địch từ cấp độ U19 đến các ĐTQG, Đoàn Văn Hậu đã có gần 10 danh hiệu. Ở cấp ĐTQG, Đoàn Văn Hậu vô địch AFF Cup 2018 và SEA Games 2019. Đoàn Văn Hậu cũng giành đủ các danh hiệu cao quý ở cấp CLB cùng Hà Nội FC.

Đoàn Văn Hậu xứng đáng là hiện tượng dị biệt của bóng đá Việt Nam. Bằng chứng là anh có 2 bàn thắng giúp U22 Việt Nam vô địch SEA Games 30, dù anh chỉ mới 20 tuổi.

Đoàn Văn Hậu ghi bàn vào lưới U22 Indonesia, U22 Việt Nam vô địch SEA Games 30 sau 60 năm chờ đợi.

Ở tuổi 20, Đoàn Văn Hậu đã dự U20 World Cup, Á quân U23 châu Á, bán kết ASIAD 18, tứ két ASIAN Cup 2019, thăng hoa cùng Hà Nội FC ở AFC Cup 2019. Hơn hết, Đoàn Văn Hậu xuất ngoại sang Hà Lan.

Từ Công Phượng đến Quang Hải, hay trong quá khứ co Công Vinh và Văn Quyến, không có cầu thủ Việt Nam nào tạo ra nhiều cột mốc đáng nhớ khi ở tuổi 20 như Đoàn Văn Hậu.

Cũng do ở tuổi 20, Đoàn Văn Hậu có thể nói đang đứng trước một tương lai đầy tươi sáng. Theo nhiều đánh giá, Đoàn Văn Hậu sẽ sớm tiến bộ và nâng tầm đẳng cấp nhờ chơi bóng ở Hà Lan. Không nói quá thì Đoàn Văn Hậu đang là một trong những cầu thủ hay nhất bóng đá Việt Nam.

Với Đoàn Văn Hậu, có lẽ điều duy nhất cần thay đổi chính là thường bộc lộ sự thiếu kiềm chế trên sân cỏ. Đoàn Văn Hậu có pha vào bóng không cần thiết khiến tiền vệ U22 Indonesia rời sân. Sòng phẳng, đó là một tiểu xảo rất rõ ràng khi Văn Hậu chạy đến giẫm lên chân đối thủ, dù bóng được chuyền đi khá xa.

Trước đó, Đoàn Văn Hậu từng ăn mừng bằng cách hét thẳng vào mặt thủ môn Tấn Trường trong ngày Bình Dương đụng CLB Hà Nội. Một hành động bị chỉ trích khá nhiều dành cho tính cách kỳ lạ của Đoàn Văn Hậu.

Đoàn Văn Hậu cũng không ít lần có những pha vào bóng rất nguy hiểm, đổi lại là những tấm thẻ phạt không đáng có. Có thể Đoàn Văn Hậu đá vị trí hậu vệ nên luôn phải tranh chấp, va chạm nhưng các pha vào bóng quá mức cần thiết là điều cần tối giảm.

Đoàn Văn Hậu là cầu thủ Việt Nam thành công nhất ở tuổi 20.

Với nhiều người, Đoàn Văn Hậu có thể được gọi theo nghĩa “bad boy” trên sân cỏ, một cầu thủ tài năng nhưng không ít tật xấu. Nhưng cũng khó trách vì Đoàn Văn Hậu chỉ mới 20 tuổi, sự cá tính và khát vọng thể hiện bản thân trong nhiều thời điểm có thể trở thành “con dao hai lưỡi” chỉ sau 1 pha bóng, hay sự thiếu kiềm chế.

Cũng cần có sự nhìn nhận công bằng hơn ở cá tính theo kiểu “bad boy” của Đoàn Văn Hậu. Sự máu lửa, nhiệt huyết của Văn Hậu không chỉ là các pha vào bóng trên mức cần thiết, đó còn là những pha bóng quả cảm vì đội nhà. Hình ảnh Đoàn Văn Hậu lao đầu đỡ bóng trước tuyển Thái Lan, một pha cứu thua theo kiểu “lấy thân mình” che bóng có thể nói đến từ tính cách chỉ có riêng ở Văn Hậu.

Tuổi 20, Đoàn Văn Hậu vẫn còn rất nhiều thời gian để sửa bản tính nóng, thiếu kiềm chế. Nếu làm được điều này thì Đoàn Văn Hậu sẽ là một ngôi sao lớn của bóng đá Việt Nam.

Chia sẻ

Bài viết

Đường Bá Hổ

BÌNH LUẬN