Sao Sport

Sao Sport

Dấu hỏi lớn về vai trò quản lý của VFF với V.League và hạng Nhất

Hoài Anh
Chia sẻ

Hôm nay (14/3), trang chủ VPF vẫn chưa công bố Điều lệ giải hạng Nhất 2023 và Cúp Quốc gia 2023 dù cả hai giải đấu đã bốc thăm, xếp lịch thi đấu.

Trao đổi với Saostar, một lãnh đạo CLB tham dự Cúp Quốc gia 2023 cho biết giải đấu chưa thấy công bố nhà tài chính. Một số người gắn bó với bóng đá Việt Nam trong việc điều hành giải cũng ngạc nhiên khi cả hai giải chuyên nghiệp chưa thấy công bố Điều lệ giải. 

Hãy nhìn về Cúp Quốc gia 2023, giải đấu này được bốc thăm từ ngày 22/2, và VPF đã ban hành lịch thi đấu. Cúp Quốc gia 2023 bắt đầu khởi tranh từ ngày 31/3 nhưng trang chủ VPF chưa công bố Điều lệ. Trường hợp có đội nghỉ chơi, VPF dựa vào gì để xử lý khi chưa có Điều lệ giải?

Dấu hỏi lớn về vai trò quản lý của VFF với V.League và hạng Nhất Ảnh 1
VPF tổ chức bốc thăm, xếp lịch dù chưa Điều lệ chính thức, liệu có đúng? Ảnh: VPF

Hôm 22/2, VPF họp trực tuyến để bốc thăm, xếp lịch thi đấu giải hạng Nhất 2023 và Cúp Quốc gia 2023, trong đó có việc quan trọng được thông báo:

- Tóm tắt dự thảo Điều lệ kỹ thuật giải bóng đá HNQG 2023 và giải bóng đá Cúp QG 2023.

- Dự thảo Nguyên tắc bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá HNQG 2023 và giải bóng đá Cúp QG 2023.

Có thể thấy tất cả đều ghi dự thảo, tức VFF chưa chính thức ban hành Điều lệ giải. Chuyện chưa chính thức có Điều lệ giải nhưng VPF tiến hành tổ chức bốc thăm và xếp lịch là dấu hỏi lớn về vai trò quản lý của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Lý do Điều lệ giải phải được Ban chấp hành VFF khoá 9 thông qua. VPF chỉ là công ty tổ chức sự kiện và luật chơi do VFF ban hành. Đúng hơn, Ban chấp hành VFF là nơi quyết định giải có bao nhiêu đội, đá theo thể thức gì, nguyên tắc bốc thăm ra sao... Minh chứng là lãnh đạo VPF đã nói về việc hoãn V.League 2023 là do Ban chấp hành VFF thông qua, còn VPF không có quyền tự quyết định việc này.

Lấy một ví dụ nhỏ, giải sinh viên Việt Nam đang diễn ra tại TPHCM. Ngày bốc thăm, xếp lịch thi đấu thì VFF đã sớm ban hành Điều lệ giải, sau đó thông báo nguyên tắc bốc thăm. Không hề có chuyện chưa có Điều lệ, hay dự thảo mà VFF tiến hành bốc thăm, xếp lịch thi đấu. Vì có Điều lệ giải thì đội nào bỏ giải, hay không tuân thủ cuộc chơi thì có cơ sở để xử lý. 

Ban chấp hành VFF chưa thông qua Điều lệ giải thì VPF liệu có được quyền tổ chức bốc thăm, xếp lịch thi đấu?

Dấu hỏi lớn về vai trò quản lý của VFF với V.League và hạng Nhất Ảnh 2
Ban chấp hành VFF phải có trách nhiệm về việc cả ba giải chuyên nghiệp tiến hành bốc thăm, xếp lịch trước khi ban hành Điều lệ. Ảnh: VFF 

Với Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Ban chấp hành VFF có trách nhiệm gì, đóng vai trò quản lý ra sao khi để cho các giải chuyên nghiệp tổ chức bốc thăm, ban hành lịch thi đấu khi chưa có Điều lệ? 

Nên nhớ, V.League 2023 đã rơi vào lùm xùm, khi ngày 26/12/2022 tiến hành bốc thăm, xếp lịch nhưng đến ngày 17/1/2013 thì VPF công bố Điều lệ. Tranh cãi xảy ra khi HAGL và VPF va chạm về nhà tài trợ. HAGL đã nói Điều lệ giải có sau khi họ ký với nhà tài trợ.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam cần cho thấy được vai trò và trách nhiệm với các giải đấu chuyên nghiệp. Bởi hệ thống chuyên nghiệp là "xương sống" của bóng đá nước nhà, là nền móng của các ĐTQG.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN