Sao Sport

Sao Sport

Cuộc xuất ngoại bất thành góp phần thay đổi số phận của Đoàn Văn Hậu

Hoài Anh
Chia sẻ

Nếu không rời Việt Nam để sang Hà Lan thì sự nghiệp của Đoàn Văn Hậu có lẽ đang rực sáng nhất bóng đá Việt Nam.

Theo thông tin của Saostar, hậu vệ Đoàn Văn Hậu khó đá lượt đi V.League 2022. Khả năng khá nhỏ để Văn Hậu đá chính, bởi hậu vệ người Thái Bình cần thời gian thích nghi vì 3 mùa giải liên tục ngồi ngoài. Đây là sự tính toán hợp lý để Văn Hậu tránh tái phát chấn thương và lành lặn hoàn toàn.

Lần gần nhất, Đoàn Văn Hậu thi đấu ở V.League là ngày 8/11/2020. Văn Hậu đá 44 phút trước CLB Quảng Ninh. Trước đó 4 ngày. Văn Hậu đá đủ 90 phút ở trận Hà Nội thắng Sài Gòn với tỷ số 4-2. 

Theo trang soccerway, từ ngày 16/8/2019 đến nay khi tính thời gian thi đấu ở cấp CLB, Văn Hậu chỉ có 134 phút đá V.League và 1 phút ra sân tại Cúp quốc gia Hà Lan (ngày 17/12/19). 135 phút sau 3 mùa giải - đó chắc chắn là con số gây sốc cho người hâm mộ, nhất là Đoàn Văn Hậu chỉ mới 23 tuổi. Có nghĩa là Văn Hậu đã mất gần 3 năm với những lý do khác nhau.

Cuộc xuất ngoại thay đổi số phận của Đoàn Văn Hậu: 4 mùa chơi 2 trận, khó đá lượt đi V.League 2022 Ảnh 1
Trong gần 3 năm qua, Văn Hậu chỉ đá cấp CLB có 135 phút.

Trong lịch sử bóng đá Việt Nam, Đoàn Văn Hậu là "hiện tượng đặc biệt". Văn Hậu chỉ đá vỏn vẹn 398 phút ở V.Legue 2017, sau đó cầu thủ người Thái Bình đi một mạch từ U19 đến ĐTQG. Văn Hậu luôn chơi tốt ở mọi cấp độ và nhanh chóng trở thành "kép chính" dưới thời HLV Park Hang Seo.

Sau năm 2018, tất cả đều có niềm tin lớn rằng, Đoàn Văn Hậu sẽ xuất ngoại trong tương lai và thành công. Văn Hậu hoàn toàn có thể trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên thi đấu tốt và chứng tỏ được tài năng ở nước ngoài. Hậu có thể hình lý tưởng, lối chơi hiện đại, thể lực sung mãn và tốc độ cực tốt. 

Tuy nhiên, Văn Hậu bất ngờ sang Hà Lan chơi bóng vào tối 16/9/2019, thời điểm Hậu mới có 20 tuổi và đá tổng cộng 52 trận chuyên nghiệp. Chuyến xuất ngoại này đã làm thay đổi sự nghiệp của Đoàn Văn Hậu. Mặt bằng V.League quá thấp so với Hà Lan và Văn Hậu cũng chưa tích lũy đủ kinh nghiệm trong màu áo Hà Nội FC. Do đó, sự áp lực rất lớn và liên tục ngồi dự bị khiến cho Văn Hậu trải qua những tháng ngày đáng quên nhất ở Hà Lan. 

Mặc khác, Văn Hậu bắt đầu dính chấn thương liên tục sau khi về lại Hà Nội FC. Điển hình Văn Hậu bị chấn thương đầu gối phải từ tháng 9/2020 sau khi trở về từ CLB Heerenveen. Đến tháng 12/2020, Văn Hậu đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Y dược TP.HCM. Tháng 5/2021, Văn Hậu lên tuyển Việt Nam và tái phát chấn thương. Cuối năm ngoái, Văn Hậu sang Hàn Quốc phẫu thuật chấn thương đầu gối và bây giờ cần thêm thời gian để trở lại.

Cuộc xuất ngoại thay đổi số phận của Đoàn Văn Hậu: 4 mùa chơi 2 trận, khó đá lượt đi V.League 2022 Ảnh 2
Đoàn Văn Hậu đang hồi phục chấn thương nhưng chưa hẹn ngày trở lại thi đấu.

Một năm lãng phí ở Hàn Lan, cộng thêm 2 năm đen đủi với chấn thương hành hạ, tất cả lấy đi rất nhiều thứ của Đoàn Văn Hậu. Bóng đá Việt Nam cũng mất đi một tài năng lớn suốt 3 năm qua.

Giá như Văn Hậu nhận được tư vấn đúng về cuộc xuất ngoại, có người giỏi chỉ đường và có thêm thời gian để tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị thật tốt về nhiều mặt như ngoại ngữ, khả năng chịu sức ép về tâm lý, nền tảng thể lực... Có lẽ câu chuyện của Văn Hậu đã khác rất nhiều, thay vì thất bại trong cuộc xuất ngoại và đón nhận thêm một loạt chấn thương.

Hy vọng rằng Văn Hậu sẽ vượt qua được giai đoạn khó hiện tại, vì tài năng của Hậu rất lớn và tuổi đời còn rất trẻ!

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN