Sao Sport

Sao Sport

Trận chung kết EURO 2020: 'Bậc thầy' Ý hóa giải 'đệ tử' Anh?

Văn Nhân
Chia sẻ

Trận chung kết EURO 2020 có điều thú vị là tuyển Ý phải giải bài toán phòng ngự của tuyển Anh.

Tuyển Ý nổi tiếng thế giới với các bậc thầy phòng ngự. Lối chơi chặt chẽ, đá phòng ngự kiên cố của Ý trở thành hình mẫu cho cả thế giới.

Đúng hơn, nói về phòng ngự thì tuyển Ý đã nâng tầm lên thành "nghệ thuật phòng ngự" - Catenaccio. Và trong tiếng Ý, Catenaccio có nghĩa là "cài then cửa".

Nhưng EURO 2020 chứng kiến sự thay đổi lớn, điển hình là tuyển Ý và tuyển Anh - hai phiên bản trái ngược nhau. Người Ý đá tấn công, còn Anh chơi phòng thủ.

Cụ thể, EURO 2020 đang trở thành giải đấu tôn vinh lối chơi chặt chẽ của tuyển Anh. Thật khó tin là "tam sư" chỉ thủng lưới 1 bàn sau 6 trận đấu. Thậm chí, bàn thua của tuyển Anh đến theo cách bất khả kháng vì một cú pha phạt mẫu mực của cầu thủ Đan Mạch ở bán kết.

Từ bàn thua trước Đan Mạch chỉ ra một điều đáng khen cho tuyển Anh: Chưa có đội bóng nào khoan thủng mành lưới họ từ các pha tấn công ở EURO 2020.

Thực tế, tuyển Anh gặp không ít lần may mắn để tạo ra được câu chuyện giữ sạch lưới kể trên. "Tam sư" có thể sớm nhận bàn thua ở trận đấu vòng 1/8 với tuyển Đức, nhưng các tiền đạo của Đức đã dứt điểm vô duyên và bỏ lỡ nhiều cơ hội ngon ăn.

Trận chung kết EURO 2020: 'Bậc thầy' Ý hóa giải 'đệ tử' Anh? Ảnh 1
Trận chung kết EURO 2020: 'Bậc thầy' Ý hóa giải 'đệ tử' Anh?

Với tuyển Ý, hình ảnh "thiên thanh" chậm rãi và đá như "ru ngủ" đã không còn ở EURO 2020. Ý đá tấn công nhờ 3 tiền vệ giàu kỹ thuật là Marco Verratti - Jorginho - Barella. Ý không còn chơi thiên về phòng ngự, họ tấn công đối thủ toàn diện nhờ một hệ thống hoạt động dựa trên sức mạnh tập thể.

Tại EURO 2020, tuyển Ý đã có đến 12 bàn thắng. Một con số cho thấy được tuyển Ý đã thay đổi rất lớn từ bóng đá thực dụng sang cống hiến.

Những người Ý nổi tiếng về trường phái phòng ngự sẽ đối đầu như thế nào trước một tuyển Anh bỗng dưng... phòng thủ rất giỏi ở EURO 2020? Đây chính là sự thú vị ở trận chung kết EURO 2020.

Nói ví von, Ý là bậc thầy về nghệ thuật phòng ngự, còn tuyển Anh xét về lối đá thủ chỉ xứng đáng... học trò của Ý. Nhưng trong một trận đấu cụ thể, một giải đấu chứng kiến tuyển Anh đang thăng hoa nhờ phòng ngự, người Ý muốn vô địch thì phải biết cách khắc chế lối chơi của đối thủ.

Trận chung kết EURO 2020 giữa Anh và Ý diễn ra vào lúc 02 giờ ngày 12/7. Chờ xem tân vương của bóng đá châu Âu sẽ gọi tên ai.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN