Thể thao

Thể thao

Chưa ra khỏi 'ao làng', làm sao mơ dự World Cup 2026?

Hoài Anh
Chia sẻ

Hai giải đấu có hai cấp độ khác nhau, HLV Troussier và các học trò đều thua cuộc theo cách đáng quên. Vậy niềm tin nào cho giấc mơ dự World Cup 2026?

Hồi cuối tháng 3 năm nay, HLV Troussier trình làng với giải quốc tế U23 Dubai Cup 2023. Việt Nam toàn thua, không ghi nổi 1 bàn thắng và thủng lưới 7 bàn.

Nhà cầm quân người Pháp lý giải rằng ông muốn thấy những trận thua này là bài học quý giá để U23 Việt Nam hoàn thiện yếu điểm. Lý do U23 Dubai Cup 2023 chỉ là giải đấu giao hữu chuẩn bị cho mục tiêu vô địch SEA Games 32.

Sau khi có kết quả bốc thăm SEA Games 32, HLV Troussier nói: “Trong thời gian tới khi đội tuyển tập trung trở lại, chúng tôi sẽ hướng tới việc hoàn thiện và gia cố những thiếu sót tại giải Doha Cup vừa qua.

Những trận đấu tại Qatar đã tạo điều kiện quý giá cho toàn đội thu về trải nghiệm cọ xát chất lượng với các đối thủ có trình độ cao hơn ở đẳng cấp châu lục mà chắc chắn cầu thủ không thể có được nếu chỉ thi đấu trong nước”.

HLV Troussier tự tin sẽ vô địch SEA Games 32, thậm chí mục tiêu toàn thắng mọi trận đấu dù rơi vào “bảng tử thần”. Điều đó đã củng cố niềm tin của người hâm mộ sau khi U22 Việt Nam đá giao hữu liên tục thua.

Tuy nhiên, U22 Việt Nam đã không thể bảo vệ HCV SEA Games 32. Thầy trò HLV Troussier chỉ có HCĐ, đây là thất bại so với mục tiêu ban đầu.

Chưa ra khỏi 'ao làng', làm sao mơ dự World Cup 2026? Ảnh 1
Hai giải đấu có hai cấp độ khác nhau, HLV Troussier và các học trò đều thua cuộc theo cách đáng quên. Vậy niềm tin nào cho giấc mơ dự World Cup 2026? Ảnh: VFF

Tuy nhiên, HLV Troussier tiếp tục có phát biểu đáng chú ý: “Tôi biết HCĐ chưa tương xứng với kỳ vọng của NHM. Nhưng tôi nghĩ toàn đội đã nỗ lực. Chúng tôi đang trong quá trình hoàn thiện. Tôi hướng tới mục tiêu không chỉ Đông Nam Á mà châu Á”.

Thua ở giải quốc tế, HLV Troussier nói rút ra các bài học để đi đúng cho hành trình giành HCV SEA Games 32. Bây giờ U22 Việt Nam không có HCV, nhà cầm quân người Pháp nói hướng tới mục tiêu không chỉ Đông Nam Á mà châu Á.

Có thể thấy HLV Troussier luôn đề ra những mục tiêu lớn sau thất bại. Tuy nhiên, cơ sở nào để tin tưởng sẽ thành công thì dường như chưa thuyết phục được người hâm mộ.


Nhắc thêm, HLV Troussier hứa sẽ nâng tầm bóng đá Việt Nam. “Mục tiêu của tôi đặt ra khi làm HLV tuyển Việt Nam là không chỉ củng cố vị thế từ người tiền nhiệm, mà còn nâng tầm hơn nữa vị thế và thành tựu bóng đá Việt Nam trên bản đồ bóng đá thế giới”, HLV Troussier nói tại buổi ký hợp đồng với VFF.

Trước khi hướng ra châu Á, bóng đá Việt Nam phải xây chắc vị thế khu vực. Và nói về World Cup, bóng đá Việt Nam không chỉ mạnh nhất khu vực mà phải có đủ sức mạnh vào Top 8 đội. Bây giờ “ao làng” chưa bước qua khỏi, làm sao để thuyết phục người hâm mộ về mục tiêu World Cup 2026 sẽ hái quả ngọt?

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN