Sao Sport

Sao Sport

Chỉ 'rải' tiền tỷ mua sao để vô địch V.League, liệu có ý nghĩa?

Văn Nhân
Chia sẻ

Bình Định FC sẽ vô địch V.League nếu tiếp tục đi theo đúng con đường “rải tiền” mua cầu thủ giỏi.

Hai thất bại của Bình Định trước Hải Phòng và Đà Nẵng chỉ ra hai câu chuyện đáng suy ngẫm. Đội bóng đất Võ là hiện thân cho cách làm bóng đá theo con đường “rải tiền” mua nhiều cầu thủ giỏi. Hải Phòng chơi theo kiểu “chắp vá” và không nhiều tiền. Đà Nẵng thay đổi với tư duy phát triển cầu thủ trẻ và xài “cây nhà lá vườn”.

Cụ thể, Bình Định chi rất nhiều tiền mua những Mạc Hồng Quân, Hà Đức Chinh, Đình Trọng, Nghiêm Xuân Tú, Thanh Thịnh, Văn Thuận, Lý Công Hoàng Anh, Adriano Schmidt… Đội bóng đất Võ tậu cầu thủ có thể nói gần như mua đủ hai đội hình sau 2 mùa giải. Hồ Tấn Tài được ví như “người Mohican cuối cùng” của bóng đá đất Võ nhưng cũng được đưa về từ CLB Bình Dương.

Nếu chỉ 'rải' tiền tỷ mua sao, vô địch V.League cũng không ý nghĩa Ảnh 1
Bình Định thua Đà Nẵng 0-1 trên sân nhà. Ảnh: VPF

Hải Phòng FC thay đổi diện mạo với cơ sở vật chất, có Chủ tịch và HLV mới. Nhưng đội bóng đất Cảng là “con nhà nghèo” khi mượn nhiều cầu thủ. Điển hình như Việt Hưng, Ngọc Quang, Quang Nho… của HAGL.

Đà Nẵng đang là một trong những đội bóng đáng xem nhất V.League. Họ thắng Hà Nội FC, SLNA và Bình Định - ba ứng viên vô địch. HLV Phan Thanh Hùng dùng rất nhiều cầu thủ sinh năm 2000 trở lên. Cầu thủ 19 tuổi - Phi Hoàng đã ghi 3 bàn, trong đó trực tiếp mang về 6 điểm với hai trận thắng trước SLNA và Bình Định.

Lúc này, Bình Định có 11 điểm xếp thứ 7. Đà Nẵng có 13 điểm đứng hạng 6. Hải Phòng giành được 14 điểm, vị trí thứ 4.

Câu chuyện này cho thấy tiền nhiều vẫn chưa mang hiệu quả cho Bình Định FC. Đà Nẵng có quyền tự hào khi có được vị thứ tốt dù sử dụng nhiều cầu thủ trẻ. Hải Phòng phải hài lòng khi có điểm số ấn tượng.

Con đường của Bình Định FC làm nhiều người gợi nhớ về Bình Dương trong quá khứ. Họ từng có 17 tân binh để thống trị V.League trong 2 năm liên tục. Điểm giống nhau là chi rất nhiều tiền để mua cầu thủ. Sự khác biệt là tính hiệu quả về thành tích. Bình Dương vô địch nhờ có HLV giỏi, dàn sao thuộc tuyển thủ quốc gia. Bình Định chi nhiều tiền nhưng chỉ có Hồ Tấn Tài và Đình Trọng là 2 ngôi sao lớn, phần còn lại chưa phải tầm cầu thủ giỏi và có thể mang đến sức mạnh của nhà vô địch cho Bình Định. HLV Đức Thắng cũng không phải là nhà cầm quân giỏi về lối chơi tấn công.

Tuy nhiên, Bình Định FC sẽ vô địch V.League nếu tiếp tục “rải tiền” mua nhiều cầu thủ giỏi. Họ có thể lấy Thành Chung trong tương lai nếu chi nhiều tiền, khi trung vệ này sắp hết hợp đồng với Hà Nội FC. Bình Bịnh còn có thể lấy thêm nhiều ngôi sao khác…

Vấn đề cách làm bóng đá của Bình Định FC không mới, thậm chí là lối mòn ở V.League. Bình Dương là ví dụ. Họ từng đá không có đối thủ nào chống lại nhưng bây giờ phải từ bỏ cách làm bóng đá cũ. Đội bóng đất Thủ có Cúp nhưng không để lại nhiều giá trị, không tạo ra được các trận đấu có đầy ắp khán giả như HAGL, Nam Định, Hải Phòng.

Quảng Nam FC cũng là ví dụ cho Bình Định. Đội bóng xứ Quảng vô địch V.League, sau đó vẫn chịu cảnh xuống hạng. Bây giờ không nhiều người hâm mộ Việt Nam còn nhớ về cựu vương V.League.

CLB Thanh Hoá từng chi nhiều tiền để đua vô địch V.League. Kết quả vẫn không thể đăng quang và Thanh Hoá từ bỏ con đường dùng tiền mua sao, kiếm danh hiệu. Đây là tấm gương cho Bình Định.

Nếu chỉ 'rải' tiền tỷ mua sao, vô địch V.League cũng không ý nghĩa Ảnh 2
Bình Định FC đang đứng giữa BXH V.League 2022. Ảnh: VPF

Trong bóng đá chuyên nghiệp, danh hiệu và nhiều tiền là hai điều rất quan trọng của đội bóng. Nhưng xét vào cuộc chơi của V.League thì danh hiệu không tạo ra nhiều giá trị và ý nghĩa lớn. Nếu vô địch V.League có thể đưa một đội bóng lên tầm vóc về mọi mặt thì CLB Bình Dưỡng đã trở thành số 1 Việt Nam.

Tất cả đều là những bài học lớn cho Bình Định FC, trong đó bao gồm cái giá đánh đổi bằng những khoản "học phí" đắt đỏ trong suốt nhiều qua của không ít CLB ở V.League. Vấn đề là đội bóng đất Võ có muốn học hay không, hoặc họ cũng sẵn sàng đi theo một lối mòn để chấp nhận “đóng thêm học phí” ở V.League.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN