Sao Sport

Sao Sport

Cầu thủ đánh nhau ở giải U17 Quốc gia: Chưa thành tài đã sinh tật

Hoài Anh
Chia sẻ

Nhiều người phải ngao ngán trước hình ảnh U17 Huế và U17 Hà Tĩnh lao vào đánh nhau ở trận tứ kết U17 Quốc gia 2023.

Dù còn rất trẻ nhưng cầu thủ U17 của hai đội Huế và Hà Tĩnh đã khiêu khích nhau, đáp trả bằng những hành động thiếu tinh thần fair-play. Giọt nước tràn ly khi cầu thủ hai bên lao vào đánh nhau trong sự can ngăn của ban huấn luyện hai đội.

Câu chuyện cầu thủ Huế và Hà Tĩnh khiêu khích, lao vào ẩu đả ở giải U17 Quốc gia 2023 thêm một lần phản ánh sự xấu xí tại các sân chơi trẻ được Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức. Dường như năm nào cũng diễn ra các hình ảnh không đẹp của bóng đá trẻ Việt Nam. Nếu không có biện pháp uốn nắn, xủ lý nghiêm và đủ tính răn đe thì các hành động phi thể thao sẽ ảnh hưởng đến sân chơi chuyên nghiệp, kể cả các ĐTQG trong tương lai.

Năm ngoái, cầu thủ Thành Đạt (U15 PVF) đạp lên người Tấn Minh (U15 SLNA) để trả đũa. Đây là hành vi phi thể thao khiến cho nhiều người hâm mộ xem qua truyền hình cảm thấy thất vọng lớn về sân chơi trẻ.

Cầu thủ đánh nhau ở giải U17 Quốc gia: Chưa thành tài đã sinh tật Ảnh 1
Hành động phi thể thao từng diễn ra ở giải U15 Quốc gia năm 2022.

Bóng đá Việt Nam đã phải trải qua nỗi đau khi 11 cầu thủ trẻ Đồng Tháp tham gia cá cược và bán độ ở vòng loại U21 Quốc gia bị Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cấm toàn thế giới.

Theo đó, tiền vệ Huỳnh Văn Tiến bị cấm thi đấu trên toàn thế giới từ 11/5/2020 đến 11/5/2025. 10 cầu thủ còn lại bao gồm Nguyễn Nhật Trường, Nguyễn Anh Phát, Võ Minh Trọng, Lê Nhựt Huy, Giang Sô Ny, Trần Hữu Nghĩa, Cao Tấn Hoài, Dương Vũ Linh, Kha Tấn Tài và Trần Công Minh bị cấm thi đấu 6 tháng từ ngày 11/5/2020 đến 10/11/2020.

Năm 2019, đội trưởng U17 Hà Nội - Nguyễn Đức Anh đấm vào mặt đối thủ ở trận đấu với Hà Bắc tại giải giao hữu U17 quốc tế (Quảng Châu, Trung Quốc). Hành vi phi thể thao được thông báo đến Liên đoàn bóng đá Việt Nam như một câu chuyện xấu hổ vì diễn ra tại giải giao hữu quốc tế.

Cầu thủ đánh nhau ở giải U17 Quốc gia: Chưa thành tài đã sinh tật Ảnh 2
Đội trưởng U17 Hà Nội từng đánh đối thủ ở giải giao hữu Quốc tế.

Trong quá khứ, có những trường hợp như cú sốc lớn. Cầu thủ U15 Hà Nội - Vũ Tiến Long làm đơn kêu cứu vì bị HLV U15 Thanh Hoá doạ cắt chân. HLV U15 Kiên Giang bị phản ánh về việc chỉ đạo học trò “đá gãy chân” cầu thủ U15 Đồng Tháp do cay cú ăn thua…

Sân chơi trẻ cần sự giáo dục cầu thủ về hành vi, thái độ, và cách ứng xử trên sân cỏ, đừng để xảy ra chuyện chưa thành tài đã sinh tật. Các HLV phải xem lại chính họ trong việc chỉ đạo học trò đá bất chấp xấu xí để ăn thua. Ban tổ chức giải cũng cần có những thông điệp để các cầu thủ trẻ ý thức về tinh thần thể cao thượng. 

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN