Thể thao

'Thần đồng' Cái Văn Quỳ giải nghệ ở tuổi 19: Nỗi đau của bóng đá Việt Nam

Hoài Anh
Chia sẻ

Nếu có điều kiện tốt và sớm chữa trị thì Cái Văn Quỳ đã không phải sớm giã từ sự nghiệp cầu thủ ở tuổi 19. Một đoạn kết có thể nói như một tấn bi kịch.

Tám năm trước, cậu bé sinh năm 2004 - Cái Văn Quỳ bắt đầu giấc mơ bóng đá với việc gia nhập lò đào tạo trẻ SLNA. Cái Văn Quỳ trở thành niềm hy vọng cho cả gia đình về một ngày trong tương lai sẽ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Ước mơ của Văn Quỳ cũng như bao đứa trẻ ở xứ Nghệ, đường bóng của con, hy vọng của gia đình. Ba chức vô địch U11, U13 và U15 của SLNA đánh dấu cho sự ra đời của một tài năng hứa hẹn trở thành những Công Vinh, Văn Quyến trong tương lai cho bóng đá xứ Nghệ - nơi nổi tiếng "sản xuất" các ngôi sao.

Màn trình diễn trong màu áo SLNA ở U15 giúp cho Cái Văn Quỳ được gọi vào U15 Việt Nam. Giải U15 quốc tế tại Bà Rịa Vũng Tàu vào cuối tháng 8 năm 2019 có thể nói là giải đấu đáng nhớ nhất với "thần đồng" Cái Văn Quỳ. Việt Nam đánh bại Nga với 2 bàn thắng của Cái Văn Quỳ. Tài năng trẻ xứ Nghệ tiếp tục ghi 2 bàn trong trận Việt Nam thua Hàn Quốc 2-3.

Những danh hiệu giải trẻ cùng SLNA và các bàn thắng cho U15 Việt Nam mở ra tương lai đầy hứa hẹn với Cái Văn Quỳ. Nhưng chấn thương xảy ra ở giải U19 Quốc gia năm 2021 đã khiến cho Cái Văn Quỳ bị đứt dây chằng và tổn thương sụn chêm ngoài. Thật buồn thay, Cái Văn Quỳ đã không được chữa trị kịp thời. Mọi thứ chỉ được giải quyết khi CLB SLNA có nhà tài trợ mới. Đây là giai đoạn đội bóng xứ Nghệ biến động và đổi nhà tài trợ.

'Thần đồng' Cái Văn Quỳ giải nghệ ở tuổi 19: Nỗi đau của bóng đá Việt Nam Ảnh 1
Nếu có điều kiện tốt và sớm chữa trị thì Cái Văn Quỳ đã không phải sớm giã từ sự nghiệp cầu thủ ở tuổi 19. Ảnh: IRC

Sau 2 năm nỗ lực chữa trị chấn thương, Cái Văn Quỳ đã quyết định chia tay bóng đá. Đó chắc chắn là một lựa chọn vô cùng khó khăn của Cái Văn Quỳ, bởi em mới 19 tuổi và phải nói lời giã từ bóng đá trong bối cảnh đồng đội trang lứa hứa đến giấc mơ chuyên nghiệp.

Câu chuyện của Cái Văn Quỳ để lại nỗi đau cho bóng đá Việt Nam. Chúng ta mất đi một tài năng sáng giá vì chấn thương, trong đó có một phần lỗi về chuyện không kịp chữa trị và điều trị đúng cách để phục hồi. Nếu Cái Văn Quỳ được chăm sóc tốt thì em đã không phải chia tay bóng đá ở tuổi 19. 

Chấn thương trong bóng đá là câu chuyện khó tránh khỏi và không ai có thể nói trước được. Nhưng làm cách để cầu thủ trẻ tiếp tục sự nghiệp, đó là dấu hỏi lớn với bóng đá Việt Nam. Đúng hơn, chúng ta cần có giải pháp để không còn để tái diễn lại câu chuyện Cái Văn Quỳ chia tay bóng đá ở tuổi 19. 

Một gợi gợi ý rằng, phải chăng các CLB làm đào tạo trẻ cần mua bảo hiểm cho cầu thủ?

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

Tin mới nhất