Sao Sport

Sao Sport

Các kịch bản Việt Nam vô địch AFF Cup 2022 ở Thái Lan: Khó và dễ

Hoài Anh
Chia sẻ

Tuyển Việt Nam có nhiều kịch bản để vô địch AFF Cup 2022 dù hoà Thái Lan 2-2 trên sân Mỹ Đình

Kịch bản dễ xảy ra

Đó là Việt Nam đánh bại Thái Lan với tỷ số tối thiểu trước Thái Lan. HLV Park Hang Seo phản biện ý kiến bi quan bằng quan điểm: “Tuyển Việt Nam thắng Thái Lan 1-0 thì vô địch”.

Mục tiêu tuyển Việt Nam đánh bại Thái Lan 1-0, hoặc 2-1 ngay tại sân khách. Điều đó được đánh giá có khả năng cao nhất. Trong 29 lần đối đầu Thái Lan, Việt Nam có 2 chiến thắng trước “voi chiến”, sự thú vị là 2/3 trận đấu diễn ra trên sân đối thủ.

Các kịch bản Việt Nam vô địch AFF Cup 2022 ở Thái Lan: Khó và dễ Ảnh 1
Việt Nam vô địch AFF Cup 2022 nếu thắng Thái Lan ở chung kết lượt về.

Năm 2008, Việt Nam hạ Thái Lan 2-1 ở chung kết lượt đi AFF Cup 2008. Hai bàn thắng được ghi bởi Vũ Phong và Công Vinh. Năm 2019, Việt Nam thắng Thái Lan 1-0 ở King’s Cup nhờ bàn thắng của Anh Đức. Đây là hai trận thắng trên sân khách của Việt Nam trước Thái Lan.

Tình cảnh hiện tại của Việt Nam gặp bất lợi khi Thái Lan cần tỷ số hoà 0-0, 1-1 là giành chức vô địch. Nhưng lợi thế của Thái Lan không lớn do khả năng phòng ngự không mạnh. Cơ hội cho tuyển Việt Nam là không hề nhỏ nếu cải thiện được khả năng phòng ngự so với trận lượt đi.

Kịch bản khó

Theo luật bàn thắng sân khách, Việt Nam giành chức vô địch nếu hoà Thái Lan với tỷ số 3-3 trở lên, tức ghi được nhiều bàn thắng hơn 2 bàn kèm theo điều kiện không thua. Dù bóng đá không thể nói trước điều gì nhưng tỷ số 3-3 là kịch bản khó xảy ra.

Một kịch bản khác cũng bị đánh giá khó là Thái Lan và Việt Nam hoà 2-2 ở trận chung kết lượt về. Thầy trò HLV Park Hang Seo vô địch nhờ thắng trong hiệp phụ, hoặc thắng trong loạt đá phạt đền.

Các kịch bản Việt Nam vô địch AFF Cup 2022 ở Thái Lan: Khó và dễ Ảnh 2
Tuyển Việt Nam có đủ sức mạnh để vô địch tại Thái Lan.

Năm 2018, Thái Lan hoà Malaysia 2-2 ở bán kết. Thái Lan bị loại bởi luật bàn thắng sân khách. Ở trận lượt đi, Malaysia cầm hoà tuyển Thái Lan với tỷ số 0-0.

Trong lịch sử AFF Cup, Thái Lan là đội duy nhất thua lượt đi và vô địch ở lượt về. Chức vô địch của “voi chiến” diễn ra ở AFF Cup 2016, thua Indonesia 1-2 trên sân khách và thắng 2-0 tại sân nhà.

Cần nhắc, AFF Cup 2018 thì Việt Nam hoà 2-2 ở chung kết lượt đi và thắng Malaysia 1-0 ở lượt về. Dù tình thế khác biệt là Việt Nam phải đá trên sân khách của tuyển Thái Lan ở lượt về nhưng người hâm mộ Việt Nam có quyền chờ đợi lịch sử lặp lại ở thời HLV Park Hang Seo.

Trận chung kết lượt về AFF Cup 2022 giữa tuyển Thái Lan và Việt Nam vào ngày 16/1 tại sân Thammasat.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN