Sao Sport

Sao Sport

BLV Trí Viễn: 'Tôi thật sự khâm phục nỗ lực tập luyện của các nghệ sỹ'

Song Tử
Chia sẻ

Nhiều năm gắn bó với thể thao, BLV Trí Viễn đã có cuộc chia sẻ với Saostar về boxing Việt Nam, cũng như ấn tượng của anh về The Champion - Nhà vô địch 2021.

Xin chào BLV Trí Viễn! Hãy mở đầu cuộc trò chuyện này bằng cái tên Nguyễn Thị Thu Nhi - nữ võ sĩ đầu tiên của quyền Anh Việt Nam giành đai vô địch WBO thế giới. Anh đánh giá thế nào về thành tích vang dội này của Thu Nhi?

Theo mình thì Thu Nhi là sự đền đáp cho sự khổ luyện không ngơi nghỉ của một thế hệ trẻ của võ thuật Viêt Nam, danh hiệu của Thu Nhi cho thấy người Việt Nam có đủ tố chất để bước ra sân chơi lớn, vấn đề là họ có được phát hiện và đầu tư một cách bài bản hay không. Nên nhớ, Thu Nhi được quản lý và đầu tư của một trung tâm đào tạo nước ngoài, thành tích mà cô đạt được cho thấy cần phải có sự thay đổi trong cách đào tạo và phát triển võ sĩ theo hướng mở rộng hơn. Có thể chấp nhận võ sĩ ký độc quyền thi đấu cho đơn vị nước ngoài để được đầu tư và tiếp cận sàn đấu chuyên nghiệp quốc tế.

Trước đai vô địch của Thu Nhi, Nguyễn Văn Đương cũng giúp boxing Việt Nam gây được tiếng vang tại Olympic. Dấu ấn mà Nguyễn Văn Đương ở đấu trường Olympic có ý nghĩa như thế nào với boxing Việt Nam, thưa anh?

Chiến thắng của Văn Đương cho thấy võ sĩ Việt Nam có sự phát triển vượt bậc sau một giai đoạn bị mai một, vì trước đây VN không phải là không có boxer nổi tiếng, nhưng để được bước ra thi đấu quốc tế cần nhiều yếu tố và họ chưa được quan tâm đúng mức. Sau khi được đào tạo căn cơ thì võ sĩ Việt đã có được sự tự tin cũng như kỹ chiến thuật hoàn thiện hơn khi bước ra thi đấu quốc tế.

BLV Trí Viễn: 'Tôi thật sự khâm phục nỗ lực tập luyện của các nghệ sỹ' Ảnh 1
BLV Trí Viễn

Những thành tích như của Thu Nhi, Nguyễn Văn Đương không phải ngẫu nhiên mà có? Anh có thể lý giải vì sao boxing Việt Nam lại có được những bước tiến rất ấn tượng trong năm vừa qua?

Nếu như những ai từng quan tâm đến thu nhập của các vận động viên thể thao thì có lẽ không thể bỏ qua nguồn thu nhập khủng đến từ các võ sĩ quyền Anh hay MMA, chính điều này đã khiến cho các võ sĩ Việt quyết tâm hơn để vươn tầm ra quốc tế. Ngoài việc khẳng định tên tuổi hay danh dự quốc gia, số tiền thưởng bằng các danh hiệu cũng rất lớn. Việc được đầu tư chu đáo hơn và tiếp thu những tinh hoa đến từ võ thuật quốc tế đã giúp cho Thu Nhi cũng như Văn Đương đủ kỹ năng để thoát ra khỏi giới hạn của mình.

Ở giải Vô địch Boxing nam, nữ toàn quốc 2021 diễn ra tại Bắc Ninh hồi tháng 12 vừa qua có sự góp mặt của hơn 300 vận động viên đến từ 25 tỉnh, thành, ngành trong cả nước. Anh thấy sao về con số trên? 

Đó thật sự là một con số gây bất ngờ. Việc ngày càng có nhiều võ sĩ tham gia các giải đấu cho thấy phong trào phát triển võ thuật, đặc biệt là quyền Anh ngày càng được quan tâm và đầu tư nhiều hơn so với những môn võ khác vốn là thế mạnh của Việt Nam. Ngày càng có nhiều CLB boxing xuất hiện ở các tỉnh thành cho thấy sự giao thoa của boxing Việt Nam và quốc tế đã xích lại gần nhau hơn. Các đơn vị không chỉ nghĩ đến việc tranh chấp huy chương, mà ở đó là một sự khẳng định cho thương hiệu của đơn vị mình. Sau những giải trong nước như vậy thì sẽ tìm ra được nhân tài thực thụ bước ra sàn đấu quốc tế.

Ở giải đấu này, các tay đấm nổi bật của làng boxing Việt Nam như Trương Đình Hoàng, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Văn Đương,... đều bảo toàn được chức vô địch. Nhưng nhìn Trương Đình Hoàng phải “toát mồ hôi” trong trận chung kết với Bùi Ngọc Phương, anh có cho rằng chất lượng, đẳng cấp giữa võ sĩ đang được rút ngắn lại?

Điều đó là hoàn toàn chính xác. Việc ngày càng có nhiều HLV trong nước được đào tạo bài bản hơn theo chuẩn quốc tế, hay các HLV nước ngoài hiện đang làm việc tại các CLB Việt Nam đã nói lên điều đó.

BLV Trí Viễn: 'Tôi thật sự khâm phục nỗ lực tập luyện của các nghệ sỹ' Ảnh 2
Trương Đình Hoàng là niềm hy vọng của boxing Việt Nam.

Năm 2022, SEA Games 31 sẽ tổ chức tại Việt Nam. Anh kỳ vọng gì vào boxing Việt Nam? Cụ thể, anh đặt niềm tin vào những gương mặt nào?

Với việc có đến 27 võ sĩ được gọi vào tuyển, trong đó có đến 7 võ sĩ của Bắc Ninh vừa giành HCV toàn quốc và còn được thi đấu tại tỉnh nhà thì mình rất kỳ vọng họ sẽ thể hiện tốt để giành thành tích cao nhất, đáng chú ý nhất vẫn là Nguyễn Văn Đương ở hạng cân 57kg. Ngoài ra còn có những cái tên quen thuộc như Trương Đình Hoàng hạng cân 75-80kg hay Thu Nhi hạng cân 48kg nữ. Nếu như được gọi ở đợt tập trung cuối thì Trần Văn Thảo cũng là cái tên sáng giá có thể mang về huy chương cho nước nhà.

Để tìm ra được những gương mặt đại diện đội tuyển Quốc gia chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế, boxing Việt Nam hiện nay chỉ có hai cuộc khảo sát để đánh giá trình độ của các vận động viên đó là Cúp CLB và Giải Vô địch Quốc gia. Anh đánh giá như thế nào về hai cuộc khảo sát này, có thể sàng lọc được những nhân tố tốt nhất cho boxing Việt Nam hay không?

BLV Trí Viễn: 'Tôi thật sự khâm phục nỗ lực tập luyện của các nghệ sỹ' Ảnh 3
Nguyễn Văn Đương, Vũ Thành Đạt cũng là những ngôi sao sáng giá của boxing Việt Nam.

Thực ra xét về mặt bằng chung ở Việt Nam thì đó là hai giải đấu được công nhận và xem xét một cách cụ thể nhất năng lực của võ sĩ để triệu tập cho đội tuyển quốc gia, tuy nhiên mình vẫn thấy đâu đó vẫn đang có những cái tên ẩn mình chờ ngày xuất trận ở một hệ thống giải khác hơn theo hướng đi của đơn vị đầu tư nước ngoài. Hy vọng còn có nhiều ngôi sao chờ ngày tỏa sáng ở một sân chơi khác ngoài tầm quốc gia mà chúng ta thường thấy.

Ngay cả khi chúng ta đang có những tay đấm rất xuất sắc, nhưng các đối thủ trong khu vực đều rất mạnh. Theo anh, đối thủ nào có thể ngăn cản hy vọng giành vàng của boxing Việt Nam tại SEA Games 31?

Hiện tại thì boxing trong khu vực mình vẫn đánh giá cao 2 quốc gia Philippines và Thái Lan. Các võ sĩ của hai quốc gia này có đẳng cấp rất cao. SEA Games 30, Nguyễn Văn Đương, Vũ Thành Đạt cũng chỉ có được huy chương bạc và huy chương đồng.

Anh đang tham gia chương trình The Champion - Nhà vô địch 2021, một show truyền hình về boxing với vai trò một bình luận viên, cố vấn. Anh ấn tượng điều gì nhất về The Champion - Nhà vô địch 2021?

The Champion đã mang đến cho mình một trải nghiệm quá đỗi thú vị, có những người bạn mình đã quen từ trước đó, khi họ bước lên sàn đấu của Nhà Vô Địch và khiến mình đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Tôi thật sự khâm phục nỗ lực tập luyện của các nghệ sỹ. Bởi nếu những ai đã từng tập boxing thì sẽ hiểu được rằng đây là một bộ môn đòi hỏi sức bền thể lực, kỹ năng ra đòn và đặc biệt là chịu đòn... Thế nhưng những người mà chúng ta không nghĩ rằng họ có thể bước lên sàn đấu lại có sự thể hiện tuyệt vời đến như vậy. Quá khâm phục.

BLV Trí Viễn: 'Tôi thật sự khâm phục nỗ lực tập luyện của các nghệ sỹ' Ảnh 4
BLV Trí Viễn khâm phục nỗ lực của các nghệ sỹ khi tham gia The Champion - Nhà vô địch.

Theo anh, The Champion liệu có phải là một chương sẽ mang thể thao đến với mọi người và giúp các VĐV truyền cảm hứng về tinh thần thể thao?

Mình tin những ai theo dõi The Champion sẽ được truyền cảm hứng một cách đặc biệt, nghệ sỹ làm được thì mọi người đều có thể làm được. Chỉ cần có sự nỗ lực và kiên trì thì sẽ cos được kỹ năng bảo vệ bản thân và một sức khỏe tốt.

Anh có tin rằng The Champion sẽ góp phần thúc đẩy phong trào tập boxing trong xã hội hay không? Chẳng hạn như boxing học đường, để từ đó có thể tìm ra được những “viên ngọc” cho boxing Việt Nam trong tương lai?

Chắc chắn rồi, nhiều khán giải xem có thể sẽ rất ngứa tay, biết đâu sau khi tập boxing xong họ sẽ trở nên nghiện và thúc đẩy con em mình đi tập boxing. Khi đó thì chúng ta sẽ có được một thế hệ võ sĩ tài năng và được đào tạo bài bản từ nhỏ. Mình tin rằng những ai sợ tập boxing vất vả thì hãy thử vượt qua một tuần lễ đầu thôi, khi đó thể trạng sẽ thay đổi rõ rệt và sẽ yêu mến bộ môn này.

Anh có lời nhắn gửi gì tới boxing Việt Nam cũng như đoàn thể thao Việt Nam trong kỳ SEA Games 31 sắp tới?

Chúc cho đội tuyển boxing Việt Nam tự tin, chơi đúng sức mình để mang nhiều huy chương vàng về cho tổ quốc. 

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!         

Chúng tôi chân thành gửi lời cảm ơn đến đơn vị tài trợ chính “NovaWorld Ho Tram" đã đồng hành cùng chương trình The Champion - Nhà vô địch.

Chia sẻ

Bài viết

Song Tử

BÌNH LUẬN