Sao Sport

Sao Sport

Bầu Hiển liệu có 'hủy hoại bóng đá' như bầu Trường nói?

Văn Nhân
Chia sẻ

Dù không còn làm bóng đá nhưng phát biểu cách đây 5 năm của bầu Trường vẫn còn giá trị nguyên vẹn với bóng đá Việt Nam.

"Nếu được góp ý cho bóng đá Việt Nam có thể phát triển, tôi đề nghị VFF đừng để chuyện một ông chủ sở hữu đến 3-4 đội bóng ở V-League như ông bầu Đỗ Quang Hiển.... 

Như thế mới sòng phẳng và người ta mới hứng thú nhảy vào đầu tư cho bóng đá. Một mình anh Hiển có đến mấy đội thì ai mà chơi nữa bởi ba đánh một thì "không chột cũng què". Nhiều người nói trong bối cảnh kinh tế khó khăn, có ông bầu chịu đầu tư nhiều đội bóng là tốt nhưng thật ra làm như vậy là hủy hoại bóng đá".

Đó là phát biểu của bầu Trường - người từng là ông chủ của CLB Ninh Bình vào năm 2015 trên truyền thông. Nhìn lại sự định kiến của dư luận, trong đó có những người làm bóng đá lâu năm thì giá trị phát biểu này vẫn còn nguyên vẹn.

Có những vấn đề cần nhìn nhận sòng phẳng từ phát biểu của bầu Trường. Thứ nhất, đề nghị VFF đừng để chuyện bầu Hiển sở hữu đến 3-4 đội bóng. Thứ hai, cuộc chơi minh bạch thì mới có người vào làm bóng đá. Thứ ba, 3-4 đội đá 1 đội thì "không chột cũng què". Thứ tư, làm bóng đá như bầu Hiển bị bầu Trường đánh giá là hủy hoại bóng đá. 

Bầu Hiển liệu có 'hủy hoại bóng đá' như bầu Trường nói? Ảnh 1
Lịch sử V.League ghi nhận quá nhiều ý kiến nói về chuyện bầu Hiển liên quan đến các đội bóng. Thậm chí, bầu Trường từng gọi điều đó là "hủy hoại bóng đá".

Tại sao nhấn mạnh phát biểu của bầu Trường còn nguyên vẹn giá trị?

Bầu Đức không ít lần nói thẳng chuyện "các thằng gầy" đánh một "thằng mập". Bầu Quyết nghỉ chơi bóng đá và nhận định "một mình CLB Thanh Hóa không thể vô địch V.League". Bầu Thắng chán đến mức không còn tha thiết đầu tư cho Long An lên V.League. Các Chủ tịch CLB lên tiếng phản ứng gồm bầu Nhiệm (SLNA), ông Nguyễn Hồng Thanh (SLNA), ông Trần Minh Tâm (CLB Cần Thơ), ông Lê Hồng Cường (CLB Bình Dương). HLV Nguyễn Văn Sỹ (CLB Nam Định) cho rằng nên lập giải đấu gia đình để chơi với nhau. CĐV nhiều đội phản ứng, điển hình là CĐV SLNA giăng băng rôn ở sân Tân An.

Ngược lại, chuyện cả làng bóng đá Việt Nam lên tiếng thì chính những người quản lí bóng đá từ VFF, VPF chưa bao giờ có động thái nào giải quyết khúc mắc, ít nhất là chuyện bầu Đức lên tiếng trong 2 năm qua về vấn đề cuộc chơi không sòng phẳng. Thậm chí, bầu Đức nói thẳng là HAGL chỉ đá vui, đá cho "đủ mâm" vì V.League chưa minh bạch, còn quan hệ ông chủ liên quan các đội bóng.

Có những vấn đề cần đặt ra, nếu có chuyện một ông chủ chi phối nhiều đội bóng, có bóng đá "tình thân" kiểu anh em cùng chơi ở một giải đấu, đó chắc chắn là rào cản quá lớn để cho cuộc chơi minh bạch, sòng phẳng và cạnh tranh trung thực. 

Hơn hết, một người liên quan đến nhiều đội thì số phận các CLB này cũng như đội bóng... "nhựa". Tức bị xì hơi lúc nào không ai đoán được. Vì chỉ cần ông chủ không còn đầu tư thì các đội bóng sẽ cùng rơi vào hoàn cảnh giống như Xuân Thành Sài Gòn... (Bầu Thụy nghỉ bóng đá sau 1 năm phản ứng chuyện một ông chủ sở hữu hai đội bóng).

Nói như bầu Trường thì "thật ra làm như vậy là hủy hoại bóng đá". Câu hỏi đặt ra: Liệu bầu Hiển bị định kiến liên quan đến các đội thì tốt, hay đang phá hoại bóng đá?

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN