Sao Sport

Sao Sport

Ban kỷ luật VFF có xử phạt theo kiểu 'chỉ mặt, đặt tên'?

Văn Nhân
Chia sẻ

CLB TPHCM có quyền bức xúc với Ban kỷ luật VFF nếu nhìn lại câu chuyện xảy ra ở sân Tam Kỳ.

"Phạt 10.000.000đ (Mười triệu đồng) và đình chỉ làm nhiệm vụ 02 trận kế tiếp đối với ông Yang Jaemo, phiên dịch của câu lạc bộ bóng đá TP. Hồ Chí Minh do có cử chỉ và lời nói nhằm mục đích công kích, kích động trong trận đấu giữa hai câu lạc bộ bóng đá TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội ngày 24/7/2020 trên sân vận động Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh tại giải bóng đá Vô địch quốc gia LS 2020".

Đó là thông báo của Ban kỷ luật VFF về quyết định phạt Yang Jaemo - trợ lý ngôn ngữ của CLB TPHCM. Tuy nhiên, đội chủ sân Thống Nhất cảm thấy không phục, bởi không có băng ghi hình, không có biên bản của giám sát...

Sự tranh cãi liên quan đến án phạt của CLB TPHCM có lẽ cần có một góc nhìn sòng phẳng, đó chính là cách xử lý của Ban kỷ luật VFF đang khiến cho tất cả phải... lo lắng cho việc "cầm cân nảy mực" của những người ra án phạt ở VFF.

Cụ thể, ngày 22/6/2020 thì Ban kỷ luật VFF ra án phạt cho CLB Quảng Nam như sau: "Phạt Ban Tổ chức trận đấu của câu lạc bộ bóng đá Quảng Nam 15.000.000đ (Mười lăm triệu đồng) do để xảy ra các tình trạng: Khán giả ném chai nước về phía tổ trọng tài và đập vỡ cửa kính phòng thay đồ của trọng tài, giám sát tại trận đấu giữa hai câu lạc bộ bóng đá Quảng Nam và Becamex Bình Dương ngày 17/6/2020 trên sân vận động Quảng Nam, tỉnh Quảng Nam tại giải Vô địch quốc gia LS 2020".

CLB TPHCM liệu có bị chèn ép? Ảnh: CLB TPHCM

Nhưng câu chuyện này chưa hợp lý, ít nhất là từ diễn biến trên thực tế là cực kỳ nghiêm trọng. Cụ thể, Giám sát trận đấu - ông Nguyễn Trọng Lợi "tố" chủ tịch CLB Quảng Nam - Nguyễn Húp, trưởng ban tổ chức trận đấu sân Tam Kỳ, ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trên một tờ báo như sau:

"Sau khi tự tiện xông vào phòng riêng của tổ trọng tài, ông Húp đã tuôn ra những lời lẽ thóa mạ tổ trọng tài, quy kết việc Quảng Nam bại trận ở vòng 5 là do sai sót của trọng tài. 

Phải hơn 20 phút sau, trước sự ngăn chặn quyết liệt của hai giám sát, ông Húp mới chịu rời khỏi phòng. Trước lúc rời đi, ông này còn chỉ đạo cho lực lượng cảnh sát bảo vệ ra về, trong bối cảnh đông đảo khán giả đang bao vây bên ngoài.

Lợi dụng cơ hội ấy, khán giả quá khích ném vỡ kính phòng trọng tài, xông vào la hét, chửi bới, nhục mạ trọng tài. Một vật cứng được ném về phía tổ trọng tài, rất may không trúng ai. Sau lúc nhận được điện thoại cầu cứu của tôi, điều phối viên sân Tam Kỳ đã xuất hiện cùng cảnh sát để hộ tống chúng tôi về khách sạn.

Ngay trong đêm 17/6, giám sát cùng tổ trọng tài tức tốc rời Quảng Nam đến ngụ tại Đà Nẵng nhằm tránh những bất trắc đến từ khán giả quá khích. Tôi đã gọi điện thoại báo cáo toàn bộ vụ việc, viết báo cáo gửi ban điều hành V.League 2020 ngay trong đêm".

Câu hỏi đặt ra: Tại sao giám sát và tổ trọng tài bị chửi, bị nguy hiểm đến cầu cứu, báo cáo Ban điều hành nhưng chẳng có án phạt nào cho Chủ tịch CLB Quảng Nam?

Một sự việc hết sức nghiêm trọng như thế, giám sát trận đấu gọi điện báo cáo trực tiếp với Ban điều hành, nhưng kết quả chỉ phạt 15 triệu đồng với BTC trận đấu của CLB Quảng Nam. 

Nhìn từ án phạt của trợ lý của CLB TPHCM và câu chuyện ở sân Tam Kỳ, không khó để nhìn thấy mức độ nghiêm trọng hoàn toàn khác nhau, chưa kể một bên có chứng cứ rất rõ ràng, bởi lời "tố" đến từ chính giám sát trận đấu. Vậy vai trò của Ban kỷ luật VFF, Ban điều hành giải ở đâu?

Phải chăng Ban kỷ luật VFF xử phạt theo kiểu "chỉ mặt, đặt tên"?! Nếu như thế đừng trách các đội bóng cảm thấy bất công và bức xúc về cuộc chơi ở V.League, ít nhất là CLB TPHCM đang cảm thấy không phục, bởi họ là "nạn nhân" của trọng tài trong trận thua CLB Hà Nội với các lần bóng chạm tay cầu thủ đội khách bị phớt lờ.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN