Sao Sport

Sao Sport

Đằng sau vụ CLB Quảng Ninh có 4,5 tỷ để đá với Hà Nội FC: Thương cho bầu Đức và HAGL

Văn Nhân
Chia sẻ

Số phận của CLB Quảng Ninh chưa rõ thế nào, các cầu thủ vẫn ra sân thi đấu. Đó là câu chuyện nghịch lý của bóng đá Việt Nam!

Từ chuyện CLB Quảng Ninh nợ tiền

Sau cuộc họp hôm qua, các cầu thủ Quảng Ninh sẽ nhận số tiền 4,5 tỷ đồng từ Chủ tịch Phạm Mạnh Hùng. Đây là con số tạm "cứu" đội bóng đất Mỏ ở lại sân chơi V.League 2021.

Số phận đội Quảng Ninh sẽ ra sao sau khi đá với Hà Nội FC? Câu trả lời chưa có. Vì 4,5 tỷ đồng quá nhỏ so với số nợ của đội Quảng Ninh ở hiện tại. Điển hình hậu vệ Dương Văn Khoa công khai luôn con số nợ 9 tỷ đồng. 

"Thời điểm hiện tại, CLB Than Quảng Ninh nợ tôi các khoản tiền như sau:

- Tiền lương từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021.

- Tiền thưởng các trận thắng từ cuối năm 2019 đến nay (khoảng 9 tỉ).

- Phí hợp đồng chuyển nhượng từ giữa mùa 2019 đến nay".

CLB Quảng Ninh có 4,5 tỷ đồng để đá với đội của bầu Hiển: Thương cho bầu Đức và HAGL! Ảnh 1
CLB Quảng Ninh được tạm ứng 4,5 tỷ để đá với Hà Nội FC, không rơi vào cảnh cầu thủ nghỉ chơi. Ảnh: VPF

Số tiền nợ của CLB Quảng Ninh với Dương Văn Khoa khiến cho nhiều người bị sốc. Một cầu thủ đã bị nợ 9 tỷ thì cả đội bóng cộng lại ra con số như thế nào? 

Như vậy, 4,5 tỷ đồng được chủ tịch Phạm Mạnh Hùng tạm ứng để trả lương cho toàn đội thực sự giống như "đem muối bỏ biển". 

Cần nhắc, điều 12 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã ghi rất rõ ràng về chuyện kinh phí của đội bóng ở V.League. CLB chuyên nghiệp phải đảm bảo kinh phí hoạt động tối thiểu là 35 tỉ đồng/mùa giải. 

Ôi bóng đá! Trên thế giới làm gì có đội bóng nào đang xếp thứ 2, nhưng đá trong hoàn cảnh kỳ lạ như Quảng Ninh. Số phận đội bóng như quả bóng nhựa, xì hơi lúc nào không rõ. Cầu thủ chơi bóng bị nợ tiền và không biết sẽ đình công vào lúc nào. Thậm chí, xét về luật của FIFA thì các cầu thủ có quyền thanh lý hợp đồng với CLB Quảng Ninh. 

Cũng không có giải đấu nào lại diễn ra như V.League, đội bóng tham dự có thể bị rớt xuống hạng Ba và cả giải đấu phải xếp lịch lại.

Đến chuyện HAGL và bầu Đức

Nhìn từ nghịch lý của CLB Quảng Ninh đến vô số chuyện tồn tại ở V.League như đá xấu, đá láo, trọng tài có chuyên môn kém, nhiều người yêu bóng đá Việt Nam phải càng thêm nể phục bầu Đức và HAGL. 

HAGL của bầu Đức cũng từng có thời điểm rơi vào cảnh nợ lương. Đó là cuối năm 2016, hồi đó bầu Đức làm ăn khó khăn nên đội bóng rơi vào cảnh thiếu hụt kinh phí. Nhưng ông chủ phố Núi nhanh chóng giải quyết mọi chuyện êm đẹp.

Lúc đó, bố Công Phượng lên tiếng rằng, ông sẵn sàng bán tất cả vì bầu Đức. Vì không có ông chủ phố Núi cưu mang, nuôi dưỡng thì không có Công Phượng của ngày hôm nay. Một câu chuyện nhỏ nhưng thấy được sự tử tế của bầu Đức có sức mạnh lớn như thế nào trong mắt người hâm mộ.

Bầu Đức từng nói thẳng trong lúc khó khăn, ông có thể bán tất cả nếu chuyện kinh doanh không tốt nhưng không bao giờ bán Học viện HAGL. 

Cũng trong 20 năm gắn bó với bóng đá, bầu Đức đã chi khoảng 2 nghìn tỷ đồng. Nhưng quan trọng hơn hết chính là tấm lòng và tình yêu của bầu Đức dành cho bóng đá Việt Nam. Những bước đi của HAGL góp phần giúp cho cả nền bóng đá được hưởng lợi và thay đổi rất lớn.

CLB Quảng Ninh có 4,5 tỷ đồng để đá với đội của bầu Hiển: Thương cho bầu Đức và HAGL! Ảnh 2
Kiatisak là cuộc chuyển nhượng lịch sử ở V.League. Ảnh chụp từ phòng truyền thống CLB HAGL

Cuộc chuyển nhượng Kiatisak là một cú hích lớn cho V.League, qua đó mở đường cho chuyện mua sắm những ngoại binh giỏi. Kiatisak về HAGL giúp cho V.League đổi đời, danh tiếng vang xa cả Đông Nam Á và châu Á.

Bầu Đức "cắp sách" sang nước Anh học hỏi CLB Arsenal, gặp HLV Wenger để về mở Học viện HAGL. Một bước đi mang tính lịch sử để thay đổi khái niệm "xây nhà từ nóc" cho bóng đá Việt Nam. Chính lứa Công Phượng - sản phẩm đầu tiên của Học viện HAGL trở thành "chiếc phao cứu sinh" cho cả V.League và các ĐTQG. 

Bầu Đức có 3 lần sang Hàn Quốc mời HLV Park Hang Seo về dẫn dắt tuyển Việt Nam. Trước đó, bầu Hiển và nhiều người làm bóng đá Việt Nam ủng hộ HLV Hoàng Anh Tuấn nắm ĐTVN nhưng bầu Đức nhất định phản bác đến cùng. 

Về tư tưởng làm bóng đá, bầu Đức có những thay đổi lớn là cho các cầu thủ HAGL học ngoại ngữ, học văn hóa đến tốt nghiệp Đại học, nói không với chuyện đá xấu, đá láo. Ông chủ phố Núi tuyên bố "đuổi cổ" ngay cầu thủ nào đá bậy, kể cả Công Phượng, Xuân Trường... cũng không có ngoại lệ.

Tư duy khác, nghĩ khác và dám làm, bầu Đức kiến tạo một CLB HAGL đẹp lung linh trong mắt hàng triệu người hâm mộ, từ lối chơi cống hiến đến sự cầu thị tình yêu của khán giả. 

Bây giờ HAGL của bầu Đức vẫn tiếp tục là "đầu tàu" kéo cả V.League về hình ảnh đẹp, là "thỏi nam châm" thu hút khán giả. Tất cả rất đáng trân trọng, nhưng nhìn về V.League với sự lẻ loi tiến lên của đội bóng phố Núi, tin rằng không ít người cảm thấy thương cho bầu Đức và HAGL - điểm sáng duy nhất trong bức tranh có quá nhiều vết mực của bóng đá Việt Nam.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN