Sao Sport

Sao Sport

Không chơi chuyên nghiệp, Học viện Nutifood tốn hàng trăm tỷ đào tạo trẻ để làm gì?

Văn Nhân
Chia sẻ

Dù không có đội chuyên nghiệp nhưng Học viện Nutifood JMG đang đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho đào tạo trẻ.

Những điều đặc biệt ở Học viện Nutifood 

"Tôi rất vui vì kết quả tuyển chọn này. Chất lượng thí sinh tại vòng chung kết năm nay được đánh giá là tốt nhất trong 15 năm JMG có mặt tại Việt Nam...", Giám đốc Học viện JMG toàn cầu Vincent Dufour nhận xét về 17 tài năng đậu khóa ba của Học viện Nutifood JMG.

Sau cuộc thi tuyển kể trên, 17 tài năng trẻ này sẽ làm gì trong 8 năm tới để cống hiến cho bóng đá Việt Nam?

Theo tìm hiểu của Saostar, Nutifood đang là Học viện bóng đá duy nhất của Việt Nam còn làm đối tác với Học viện JMG toàn cầu. HLV Graechen đã trở thành người của Nutifood vào giữa năm ngoái. Ông Graechen là người trực tiếp chỉ dạy cho lứa Công Phượng ngay cách đây 15 năm. Bây giờ 17 tài năng khóa 3 của Nutifood cũng do HLV Graechen dạy dỗ trong suốt 8 năm tới.

Có một điều ít ai biết, khóa ba vừa được HLV Graechen tuyển sinh là cuộc tìm kiếm tài năng gắt gao nhất trong 6 năm qua. Tất cả phải trải qua ba vòng thi tuyển khốc liệt để được HLV Graechen lựa chọn. Ví dụ cuộc tuyển sinh ở Hải Phòng theo tìm hiểu của Saostar, ông Graechen không chọn một gương mặt nào vào chung kết. Lý do không đạt yêu cầu.

Từ đề xuất lo cho U23 Việt Nam và HLV Gong đến 17 tài năng được đầu tư đặc biệt Ảnh 1
HLV Graechen được ví như "vua đào tạo trẻ" cho bóng đá Việt Nam.

Ở Học viện Nutifood JMG, các tài năng trẻ nhận được dự đầu tư rất lớn với một quy trình huấn luyện bao gồm tập luyện bóng đá, học văn hóa, tiếng Anh, kỹ năng mềm theo đúng tiêu chí phát triển toàn diện về mọi mặt. 

17 tân học viên của khóa 3 sẽ được Nutifood tài trợ toàn bộ với kinh phí dự kiến khoảng 8 tỷ đồng cho mỗi học viên trong 7 năm, không tính chi phí bản quyền đào tạo của Học viện JMG toàn cầu. 

Về chuyên môn, các cầu thủ được đào tạo kỹ thuật thi đấu bằng chân trần để đạt cảm giác bóng tối đa trong 2 năm đầu. Những năm tiếp theo, ông Graechen cùng các đồng nghiệp tập trung huấn luyện thực nghiệm cho các học trò đến độ tuổi 15-16, sau đó tham gia các giải trẻ gồm U17, U19, U21 và đi lên con đường bóng đá chuyên nghiệp. 

Trong quá khứ, Học viện Nutifood JMG đã giành Á quân U17 năm 2020, Á quân U19 năm 2021, vô địch U21 quốc gia năm 2021.

Tất cả để thấy rằng, 17 tài năng vừa được Giám đốc Học viện JMG toàn cầu Vincent Dufour tuyển chọn là sự hứa hẹn lớn trong tương lai. Nếu họ phát triển đúng với sự mong đợi của ông Vincent Dufour thì bóng đá Việt Nam sẽ có một thế hệ giỏi trong 8 năm tới.

Không có đội chuyên nghiệp và sẵn sàng nuôi lứa U23 

Phó Chủ tịch HĐQT Nutifood - ông Lê Nguyên Hoà nói với Saostar: “Học viện Nutifood JMG là trung tâm đào tạo phi lợi nhuận được thành lập với mục tiêu cống hiến thành quả đào tạo của mình là những cầu thủ chất lượng cho nền bóng đá quốc gia.

Mỗi học viên trưởng thành tại Học viện Nutifood JMG không chỉ là những cầu thủ giỏi về chuyên môn bóng đá mà còn được học văn hóa, tiếng Anh, ứng xử, đào tạo kỹ năng mềm… để trở thành một công dân toàn diện, có ích cho xã hội và góp phần vào sự phát triển của bóng đá nước nhà”.

Hiện tại, Học viện Nutifood JMG có hơn 80 người với 60 cầu thủ, 15 nhân viên và đội ngũ HLV có 10 người, trong đó có chuyên gia nước ngoài. Làm một phép tính thì Nutifood chi hàng chục tỷ đồng lo cho Học viện vào mỗi năm. Con số này tiếp tục tăng lên khi có thêm cuộc đầu tư đặc biệt cho 17 tài năng của khóa ba.

Một điều thú vị là Nutifood không có đội chuyên nghiệp để chơi V.League. Họ chỉ đào tạo cầu thủ trẻ để góp phần xây chân đế vững vàng cho bóng đá Việt Nam. Đó là sự đam mê của ông chủ Nutifood và con đường riêng của Học viện Nutifood JMG, còn có thể gọi là tâm huyết trong đào tạo trẻ của họ với bóng đá nước nhà.

Từ đề xuất lo cho U23 Việt Nam và HLV Gong đến 17 tài năng được đầu tư đặc biệt Ảnh 2
Nutifood đã đề xuất lo trong 3 năm cho U23 Việt Nam và trả lương cho HLV Gong Oh Kyun.

Thêm một ví dụ để thấy được sự tâm huyết của Nutifood với bóng đá Việt Nam, đó là đề xuất giúp VFF trả lương 3 năm cho HLV Gong Oh Kyun và lo cho tương lai của U23 Việt Nam. Độc giả có thể độc tại đây.

Chuyện đề xuất lo trong 3 năm cho U23 Việt Nam và trả lương cho HLV Gong Oh Kyun của Nutifood tạo ra những lợi ích rất lớn cho tương lai bóng đá Việt Nam. Vì sự phát triển của lứa U23 Việt Nam có ý nghĩa quan trọng cho hai sân chơi lớn trong 4 năm tới: Vòng loại U23 châu Á 2024 và World Cup 2026. 

Trong thời đại mà bóng đá trở thành nơi quảng bá tốt nhất, các doanh nghiệp đã làm bóng đá rất nhiều. Nhưng con đường làm bóng đá của Nutifood rất đáng để ghi nhận về sự đóng góp và tâm huyết khi bỏ hàng trăm tỷ đồng để làm đào tạo trẻ, qua đó chung tay xây dựng nền móng cho bóng đá nước nhà.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN