Học đường

Xúc động câu chuyện nữ sinh bị 'mời ra khỏi nhà' khi bị điểm thấp trong tập 6 của Thiếu Niên Nói 2021

Nhật Minh
Chia sẻ

Mặc dù đạt được những điểm số không hề tệ, thế nhưng cô bạn đã phải đối diện với áp lực không hề nhỏ đến từ gia đình của mình.

Điểm số là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thành tích học tập của các cô cậu học sinh, thế nhưng trong một số trường hợp, điểm số đôi khi lại không thể đánh giá được hết khả năng, sự nỗ lực của một người. Câu chuyện của cô bạn Ngân Phúc (trường THCS Trần Văn Ơn, TP.HCM) là một trong số những ví dụ điển hình.

Mở đầu câu chuyện, MC Tam Triều Dâng đã “đánh trúng tim đen” của nhiều cô cậu học sinh khi đặt câu hỏi rằng, đã có ai từng bị điểm thấp môn Toán chưa. Trong số vô vàn những cánh tay giơ cao thì một trong số đó cũng chính là cánh tay của MC Đại Nghĩa, và rồi Tam Triều Dâng cũng chính từ đó mà mạnh dạn đưa theo khi cho biết bản thân cũng từng bị điểm nhỏ ở môn Toán thời vẫn còn cắp sách đến trường.

Cả Đại Nghĩa và Tam Triều Dâng đều tiết lộ, bản thân từng đạt điểm thấp ở môn Toán thời còn đi học

Điều này có liên quan đến đến nhân vật chính của phần chia sẻ trên bục dũng khí, đó chính là nữ sinh Nguyễn Ngân Phúc, đến từ lớp 8A1, trường THCS Trần Văn Ơn, TP.HCM. Được biết, Ngân Phúc cũng như nhiều bạn bè khác là học trò của thầy Kỳ Anh – một giáo viên dạy Toán vốn nổi tiếng với sự tận tụy dành cho biết bao thế hệ học trò.

Ngân Phúc có mặt trên bục dũng khí để chia sẻ câu chuyện về việc bản thân từng bị điểm thấp

Ở năm học lớp 7, Ngân Phúc đã có một lần làm bài ẩu, không kiểm tra lại bài và bỏ cuộc khi gặp câu hỏi khó để từ đó đạt được số điểm không tốt. Thế nhưng điều khiến Đại Nghĩa và Tam Triều Dâng “sang chấn tâm lý” đó chính là điểm số mà cô bạn cho là không tốt lại là 8, một số điểm đáng lý ra phải gọi là ở mức khá giỏi.

Đối diện với con điểm 8 này, mẹ của cô bạn đã dắt con gái đến gặp thầy Kỳ Anh, thế nhưng ngạc nhiên thay, chính người thầy này lại nhận trách nhiệm và lỗi lầm cho số điểm đạt được của Ngân Phúc. Điều này đã khiến cô bạn cảm thấy vô cùng có lỗi và mong muốn rằng thông qua chương trình, muốn gửi lời xin lỗi và cảm ơn đến người thầy đã từng che chở, bảo vệ cho mình.

Theo chia sẻ của nữ sinh thì chính người thầy Kỳ Anh đã nhận trách nhiệm cũng như xin lỗi trong lần cô nàng đạt điểm 8 môn Toán

Sau khi nghe những lời chia sẻ từ Ngân Phúc thì nam MC Đại Nghĩa đã phải lên tiếng cho rằng, điểm 8 thực tế không phải là điểm thấp và ở độ tuổi của Phúc và nhiều bạn học sinh khác hiện nay thì việc có một chút ham chơi, bồng bột  trong người cũng không hẳn là quá xấu.

“Ai cũng vậy, thuở nhỏ chính Nghĩa cũng như vậy mà thôi, ở độ tuổi này là tuổi mình ham chơi, cho nên lỡ nếu như mình có một lần nào đó mình vì muốn đi chơi với bạn bè mà hơi chểnh mảng việc học thì điều đó cũng không phải là gì quá tồi tệ”, Đại Nghĩa trải lòng với nữ sinh cũng như nhiều bạn học sinh có mặt bên dưới bục dũng khí.

Xuất hiện bên dưới bục dũng khí còn có sự xuất hiện của bà ngoại Ngân Phúc, bà ngoại cô bạn tiết lộ, chính ba mẹ của nữ sinh cũng vô cùng nghiêm khắc khi ở những lần mà Phúc bị điểm thấp thì lại “mời ra khỏi nhà”. 

Bà ngoại Ngân Phúc cũng cho biết, ba mẹ của cô bạn là một người cực kỳ nghiêm khắc trong chuyện học của con gái

Chính những việc này đã khiến 10X gặp phải áp lực tâm lý cực kỳ lớn đến từ gia đình, thế nhưng chưa một lần Ngân Phúc dám nói lên suy nghĩ của mình với ba mẹ bởi cô nàng chưa bao giờ đủ dũng cảm hay đủ sự tin để nói rằng, con đã học và cố gắng hết sức…

Thông qua chương trình Thiếu Niên Nói lần này, nữ sinh cũng muốn gửi gắm đôi điều đến với đấng sinh thành của mình: “Ba mẹ ơi, con đã cố gắng học và học vô cùng, vô cùng nhiều rồi. Con mong là sau này ba mẹ đừng áp lực con quá nhiều, con sẽ cố gắng học tốt để ba mẹ tự hào về con”.

Theo MC Đại Nghĩa thì ba mẹ của Ngân Phúc cũng như nhiều bậc phụ huynh khác không nên quá đặt nặng về vấn đề điểm số để tránh tạo ra những áp lực vô hình cho các bạn trẻ

Ở phần cuối, Đại Nghĩa mong rằng không chỉ riêng ba mẹ của Phúc mà nhiều bậc phụ huynh khác cũng phải rút kinh nghiệm. 

“Người lớn sẽ có những áp lực của người lớn, đó chính là cơm áo gạo tiền. Trẻ em sẽ có những áp lực đúng với độ tuổi của các em, đó chính là áp lực từ việc học tập. Nếu như ngay cả việc ở trong nhà mình mà mình còn cảm thấy bị áp lực thì làm sao các em có đủ tinh thần mà học tập cho tốt?”, Đại Nghĩa đặt vấn đề mà chắc chắn rằng sau chương trình, các bậc phụ huynh sẽ phải suy nghĩ rất nhiều.

* Cùng đón xem Thiếu Niên Nói 2021 và cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình tại SAOStar. Chương trình sẽ được lên sóng lúc 20h30 thứ năm hằng tuần trên kênh VTV3. 

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

Tin mới nhất