Sao học đường

Sao học đường

Xôn xao thông tin 'môn Văn thi theo hình thức trắc nghiệm', Bộ GD&ĐT nói gì?

Phương Linh
Chia sẻ

Những ngày qua, mạng xã hội đang lan truyền thông tin, từ năm học 2022-2023 tới đây, sẽ có nhiều lớp bắt đầu thực hiện hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm khách quan nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm, bàn tán.

Theo thông tin lan truyền, phần viết (làm văn) chỉ còn 4,0 điểm và phần đọc hiểu đã nâng lên 6/10 điểm. 

Phần "làm văn" trước đây, bây giờ được gọi là phần "viết" có thang điểm 4/10 và sẽ là một bài văn hoàn chỉnh. Bài viết này, học sinh sẽ viết một bài văn trọn vẹn, tương ứng với thể loại, phương thức biểu đạt của phần kiến thức mà học sinh học ở chương trình và sách giáo khoa trên lớp chính khóa.

Thông tin này xuất hiện khiến nhiều học sinh và phụ huynh xôn xao bàn tán, đồng thời nghi ngờ về tính xác thực.

Xôn xao thông tin 'môn Văn thi theo hình thức trắc nghiệm', Bộ GD&ĐT nói gì? Ảnh 1
Ảnh minh họa

Liên quan đến vụ việc, trả lời báo Dân Trí, lãnh đạo Vụ Giáo dục Trung học cho biết, thông tin môn Ngữ văn sẽ thi bằng hình thức trắc nghiệm là không đúng.

Hiện Bộ GD&ĐT chưa có bất kỳ văn bản hướng dẫn nào nói rằng từ năm học tới sẽ kiểm tra, đánh giá đối với học sinh ở môn Ngữ văn bằng kết hợp cả hai hình thức trắc nghiệm và tự luận. 

Cùng trả lời Vietnamnet, vị lãnh đạo này nói: “Có thể đó là một đề xuất được đưa ra từ một hội thảo nào đó, còn Bộ GD&ĐT chưa có văn bản nào hướng dẫn về việc này”.

Theo vị này, hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mới nhất của Bộ ban hành chỉ hướng đến việc phát huy sáng tạo, khắc phục tình trạng chỉ học thuộc bài hoặc sao chép nội dung tài liệu có sẵn. Việc này nhằm tiếp tục khắc phục tình trạng dạy học nặng về thuyết giảng, đọc chép và yêu cầu thuộc lòng theo văn mẫu.

Xem thêm: Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 và những câu chuyện dở khóc dở cười |

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN