Sao học đường

Sao học đường

Xôn xao chuyện sách giáo khoa lớp 1 in 'con dơi' thành 'con rơi', sự thật khiến phụ huynh thở phào

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Thay vì chọn “con dơi” để minh họa cho vần “ơi” thì không biết vô tình hay cố ý mà tác giả của quyển sách này đã chọn cụm từ “con rơi”.

Tiếng Việt luôn được xem là môn học cơ bản và quan trọng bậc nhất trong khối Tiểu học bởi lẽ, rất nhiều những kiến thức này sẽ là nền tảng cơ bản cho các cô cậu học sinh tiếp tục áp dụng trong các lớp học cao hơn, đồng thời vận dụng trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên trong năm học mới 2020 – 2021, rất nhiều những “hạt sạn” trong quyển sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 đã được phát hiện và gây “dậy sóng” dư luận.

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên cả nước triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Thay vì chỉ có một bộ sách như trước, chương trình mới cho phép các trường chọn lựa các bộ sách gồm: Chân trời sáng tạo, Cánh diều, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, Kết nối tri thức với cuộc sống. 

Và mới đây, thêm một “hạt sạn” khác trong quyển sách giáo khoa đã được phụ huynh phát hiện và chia sẻ lên mạng xã hội. Theo đó trong bài tập có tên “Bé tập ghép vần” được cư dân mạng cho rằng là thuộc bộ sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, nhiều phụ huynh đa “ngã ngửa” bởi cách ghép vần được tác giả xây dựng chẳng thể nào “ăn khớp” với hình ảnh minh họa, mặt khóa cụm từ này cũng chẳng thích hợp để giảng dạy cho một học sinh lớp 1.

Xôn xao chuyện sách giáo khoa lớp 1 in 'con dơi' thành 'con rơi', sự thật khiến phụ huynh thở phào Ảnh 1
"Hạt sạn" được cho là nằm trong quyển sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1

Cụ thể bài tập này cho học sinh tập ghép vần “oi, ôi, ơi”, nếu như ở vần “oi” và vần ôi thì hình ảnh minh họa và cụm từ được lấy ví dụ chẳng có gì để nói thì đến vần “ơi”, học sinh và phụ huynh đã vô cùng hoang mang khi hình ảnh minh họa là hình ảnh “con dơi”, nhưng cụm từ được ghép lại là “con rơi”.

Đây có lẽ là một lỗi sai cơ bản mà đáng lý ra chúng cần được phát hiện và chỉnh sửa trong khâu thẩm định trước khi in đại trà thành sách. Điều này cũng khiến nhiều bậc phụ huynh học sinh tỏ ra bức xúc bởi việc con em của mình phải tiếp nhận những cụm từ không hay ngay từ khi còn nhỏ là điều mà chẳng ai mong muốn, và chúng hoàn toàn có thể ảnh hưởng rất lớn đến tư duy phát triển của các cô cậu nhóc.

Tuy nhiên thông qua tìm hiểu thì nội dung sai lệch kể trên không phải là sách giáo khoa Tiếng Việt mới do Bộ GD-ĐT phát hành mà đây là quyển sách “Luyện nét” được sử dụng cho việc tham khảo, tự học tại nhà. 

Hiện quyển sách trên đã bị thu hồi nhằm chỉnh sửa nội dung sai lệch. Được biết trước đó vào năm 2018, quyển sách này cũng từng khiến dư luận “dậy sóng” bởi nhiều người cũng nhầm tưởng rằng, đây là sách giáo khoa do Bộ GD-ĐT cấp phép và NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN