Sao học đường

Sao học đường

Vụ học sinh phải ăn cơm với thịt chuột vì nghèo đói: Ảnh được chụp năm 2019 trong hội thi ẩm thực

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

UBND huyện Nam Giang vào cuộc và xác định bức ảnh về bữa ăn học trò vùng cao Quảng Nam được lan truyền chóng mặt trên mạng được chụp từ năm 2019 trong một hội thi ẩm thực.

Theo Tuổi trẻ, qua xác minh, UBND huyện Nam Giang xác định bức ảnh hộp cơm trắng kèm thịt chuột được chụp vào tháng 12/2019 tại điểm trường lẻ thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang).

Vụ học sinh phải ăn cơm với thịt chuột vì nghèo đói: Ảnh được chụp năm 2019 trong hội thi ẩm thực Ảnh 1
Thông tin sai sự thật được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh: Fb).

Thời điểm đó, Trường mầm non Thạnh Mỹ có tổ chức hoạt động "Ngày Tết quê em", trong đó có hoạt động lễ hội ẩm thực truyền thống. Các giáo viên và học sinh tổ chức thi chế biến trưng bày món ăn truyền thống các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Để phong phú hơn, giáo viên đã vận động phụ huynh mang các thực phẩm, món ăn truyền thống của địa phương tới chế biến, trưng bày. Một phụ huynh đã mang theo hộp cơm và thịt chuột rừng - là món ăn dân dã, quen thuộc của đồng bào.

Thấy thú vị, một cô giáo đã chụp ảnh làm kỷ niệm, rồi mới đây người này có chia sẻ bức ảnh này trong một nhóm. Từ đây bức ảnh được lan truyền ra và bị chuyển tải sai lệch với nội dung ban đầu.

Vụ học sinh phải ăn cơm với thịt chuột vì nghèo đói: Ảnh được chụp năm 2019 trong hội thi ẩm thực Ảnh 2
Thông tin sai lệch trên các trang mạng xã hội.

Theo Lao động, UBND huyện Nam Giang khẳng định, trong những năm qua, được sự quan tâm rất lớn của nhà nước, đặt biệt là ở địa bàn vùng cao như Nam Giang, chất lượng dạy - học và đời sống vật chất, tinh thần của các em học sinh được cải thiện đáng kể.

Chính quyền các cấp và ngành Giáo dục huyện đang từng ngày nỗ lực để có thể mang lại những gì tốt đẹp nhất cho các em học sinh trên hành trình “đi tìm con chữ”.

Vì vậy, đại đa số học sinh cấp Mầm non và Tiểu học trên địa bàn huyện đều thực hiện chế độ bán trú, buổi ăn trưa được nhà nước hỗ trợ và được nhà trường tổ chức nấu ăn, thực đơn được công khai theo quy định nên chắc chắn không có chuyện nhà trường tổ chức bữa ăn cho học sinh như hình ảnh đã được đăng tải nêu trên.

Vụ học sinh phải ăn cơm với thịt chuột vì nghèo đói: Ảnh được chụp năm 2019 trong hội thi ẩm thực Ảnh 3

Đối với phụ huynh không đăng ký cho con em mình ăn bán trú thì được nhận tiền chế độ quy định và tự lo cơm trưa cho các cháu.

Bên cạnh đó, về văn hóa ẩm thực tại địa phương, món thịt chuột núi (rẫy) hoặc thịt sóc là một món ăn truyền thống rất được ưa thích, thường được sử dụng trong các buổi tiệc lớn như cưới xin, nhà mới cũng như được người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn sử dụng hàng ngày trong mỗi bữa ăn.

Do vậy, việc ăn cơm với thịt chuột (nếu có) cũng là một chuyện hết sức bình thường trong đời sống văn hóa của đồng bào vùng cao.

Hiện, UBND huyện giao Công an huyện tiếp tục xác minh làm rõ sự việc và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có liên quan.

Mời đọc giả xem thêm: Khoa Pug Đi Đo Chiều Cao Với 100 Người Mỹ Sau Khi Kéo Chân!

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN