Sao học đường

Sao học đường

Vụ ĐH Đông Đô đã cấp bằng giả: Điều tra sai phạm của 2 cơ quan thuộc Bộ GD-ĐT

Yến Nguyễn (Tổng hợp)
Chia sẻ

Ngoài việc đề nghị truy tố 10 bị can có liên quan trong vụ án, Cơ quan ANĐT đã quyết định tách phần hồ sơ vụ án có liên quan đến sai phạm của các đơn vị thuộc Bộ GD-ĐT trong việc đăng thông báo chỉ tiêu tuyển sinh để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan đến những sai phạm của Trường ĐH Đông Đô, trao đổi với Báo Người Lao Động, một đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định quan điểm của Bộ GD-ĐT là xử lý nghiêm, sai đến đâu xử lý đến đó. Vị này cũng cho biết đang tìm các giải pháp phù hợp và có thể sẽ có một buổi gặp gỡ để chính thức thông tin đến báo chí.

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an xác định Trường ĐH Đông Đô không được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nhưng từ năm 2015, Bộ GĐ-ĐT vẫn cho đăng tải thông báo chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy của trường này lên cổng thông tin của Bộ.

Vụ ĐH Đông Đô đã cấp bằng giả: Điều tra sai phạm của 2 cơ quan thuộc Bộ GD-ĐT Ảnh 1
Đại học Đông Đô

Cụ thể, ngày 21/1/2015, ĐH Đông Đồ có báo cáo thống kê năm học 2014 - 2015 và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015 gửi Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ GĐ-ĐT. Trong đó không có nội dung đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 chính quy, song vẫn được Bộ thông báo có 500 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Đến các năm học sau, Trường ĐH Đông Đô có văn bản xin chỉ tiêu tuyển sinh hệ văn bằng 2 chính quy và được các đơn vị chức năng của Bộ GD-ĐT cho đăng tải lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ, trong đó năm 2016 là 150 chỉ tiêu, năm 2017 là 150 chỉ tiêu và năm 2018 là 400 chỉ tiêu.

Cơ quan ANĐT xác định việc các đơn vị, cá nhân thuộc Vụ Kế hoạch tổng hợp và Vụ Giáo dục ĐH thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh, trong đó có chỉ tiêu văn bằng 2, lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT cho Trường ĐH Đông Đô trong khi trường này chưa được cấp phép là có dấu hiệu vi phạm quy định về đào tạo cấp bằng ĐH thứ 2 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Do đó, ngoài việc đề nghị truy tố 10 bị can có liên quan trong vụ án, Cơ quan ANĐT đã quyết định tách phần hồ sơ vụ án có liên quan đến sai phạm của các đơn vị thuộc Bộ GD-ĐT trong việc đăng thông báo chỉ tiêu tuyển sinh để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Như thông tin đã đưa, ngày 23/11 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra; chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố các bị can là cán bộ Trường Đại học (ĐH) Đông Đô về hành vi "Giả mạo trong công tác".

Các bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án gồm: Dương Văn Hòa (SN 1983, nguyên hiệu trưởng); Trần Kim Oanh (SN 1978, nguyên phó hiệu trưởng kiêm phó viện trưởng Viện đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (SN 1978, Phó hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (SN 1962, nguyên phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên); Phạm Vân Thùy (SN 1981); Lê Thị Thanh Tâm (SN 1983, cùng là cán bộ); Nguyễn Thị Huệ (SN 1986, nguyên trưởng phòng Tài chính, kế toán); Nguyễn Thị Ngọc Thái (SN 1988, nguyên cán bộ); Ngô Quang Hiển (SN 1978) và Lê Thị Lương (SN 1996, nguyên là cán bộ Trường Đại học Đông Đô).

Chủ mưu trong vụ án là Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục, Viện trưởng Viện Đào tạo và Phát triển công nghệ 4.0).

Vụ ĐH Đông Đô đã cấp bằng giả: Điều tra sai phạm của 2 cơ quan thuộc Bộ GD-ĐT Ảnh 2
Bị can Trần Khắc Hùng (ảnh nhỏ).

Cơ quan An ninh điều tra xác định, ngoài các lần hợp thức hóa hồ sơ, tài liệu để cấp bằng giả cho 118 cá nhân, Trường Đại học Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả cho các cá nhân, không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng. 

Đối với 193 người được Trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi tuyển công chức, 2 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ...

Với 409 cá nhân chưa thể xác định, nhiều người trong số họ cũng có thể đã sử dụng văn bằng 2 của Trường Đại học Đông Đô vào các mục đích tương tự.

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN