Sao học đường

Sao học đường

Vì sao Bộ GD&ĐT không bỏ thi tốt nghiệp khi Covid-19 'nóng' ở nhiều địa phương?

Theo VTC News
Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ lý giải nguyên nhân vì sao không bỏ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 được tổ chức trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và số ca mắc lây lan nhanh ở một số địa phương. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi tại sao không hủy kỳ thi này?

Tại buổi họp báo chiều 8/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp là sự kiện thường niên. Tại thời điểm quyết định tổ chức thi, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang trong tầm kiểm soát. Không chỉ vậy, điều này phù hợp với yêu cầu trong Luật Giáo dục quy định phải tổ chức kỳ thi để làm căn cứ xét tốt nghiệp.

Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh: "Việc dừng tổ chức thi hay không phải báo cáo và được Quốc hội đồng ý. Chúng tôi sẽ có lộ trình báo cáo việc này, không thể tự nhiên dừng ngay được. Thủ tướng cũng phải có chủ trương, và nếu có quyết định vẫn phải báo cáo để Quốc hội đồng ý".

Đó là lý do vì sao Bộ GD&ĐT và các địa phương vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT như kế hoạch ban đầu.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ.

Với hơn 23.500 thí sinh chưa thi đợt 1, Thứ trưởng cho biết, hiện nay, chúng ta kiểm soát dịch bằng vaccine cùng các biện pháp khác. Bộ GD&ĐT vẫn xem xét để tổ chức thi đợt 2 cho các em này trong thời gian phù hợp, sau khi các địa phương có văn bản đề xuất.

Đánh giá về kỳ thi năm nay, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi "cơ bản đạt được mục tiêu đảm bảo an toàn cho thí sinh". Những khâu liên quan đến phòng chống Covid-19 đều tuân thủ hướng dẫn của ngành y tế. Ở một số địa phương như TP.HCM, Phú Yên, Đồng Tháp, khi phát hiện thí sinh dương tính với SARS-CoV-2 trong buổi thi, các địa phương đã có cách xử lý phù hợp.

"Những tình huống bất ngờ này đều nằm trong kịch bản tổ chức kỳ thi và đã được kích hoạt ngay lập tức. F0 được đưa đi cách ly, F1, F2 liên quan được thi giãn cách, thi ở phòng dự phòng và sẽ được đưa đi cách ly", ông Trinh khẳng định.

Đề cập trách nhiệm khi để xảy ra sự cố dừng thi do phát hiện thí sinh F0, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết, việc xử lý các tình huống là trách nhiệm của địa phương, nơi nào cảm thấy không đủ sức thì cho dừng lại. Nếu đảm bảo được an toàn, thí sinh mong muốn, Ban chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh, thành đồng ý, địa phương có thể tiếp tục tổ chức thi. Bộ GD&ĐT không ép địa phương mà chỉ khuyến khích làm theo khung chỉ đạo.

Với thí sinh đã thi một số môn nhưng phải dừng do phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 được xem xét đặc cách xét tốt nghiệp. Nếu không chọn quyền đặc cách, các em có thể đăng ký thi tiếp các môn còn lại ở đợt 2, điểm các môn đợt 1 được giữ nguyên.

Chia sẻ

Theo

VTC News

BÌNH LUẬN