Sao học đường

Sao học đường

Mẹ gửi 20 triệu để trang trải đầu năm, khi về thăm nhà nữ sinh mới phát hiện sự thật về số tiền đó

Yến Nguyễn
Chia sẻ

Cách đây một tuần mẹ đã gửi lên cho nữ sinh 20 triệu đồng để cô bạn mua sắm đồ dùng học tập và trang trải các khoản đầu năm. Tuy nhiên, trong một lần về thăm nhà, nữ sinh mới phát hiện ra, để có được số tiền trên, mẹ của em đã phải... bán bò - tài sản lớn của gia đình.

Đậu đại học vừa là niềm vui vừa chất chứa sự lo lắng của biết bao gia đình. Hết lo cho con liệu đi học xa nhà có tự chăm sóc bản thân chu toàn được hay không, lại thêm những mối lo về kinh tế khiến cha mẹ không khỏi nghĩ suy.

Thế nhưng, vì thương con, vì không muốn con mình thua thiệt ai, dù phải bán hết tài sản, nhiều bậc phụ huynh cũng sẵn sàng. 

Mới đây, một nữ sinh vừa chia sẻ câu chuyện tương tự khiến nhiều người phải suy ngẫm. Theo đó, nữ sinh vừa mới nhập học tại Học viện Tài chính, cách đây một tuần mẹ đã gửi lên cho nữ sinh 20 triệu đồng để cô bạn mua sắm đồ dùng học tập và trang trải các khoản đầu năm. 

Tuy nhiên, trong một lần về thăm nhà, nữ sinh mới phát hiện ra, để có được số tiền trên, mẹ của em đã phải... bán bò - tài sản lớn của gia đình. 

Mẹ gửi 20 triệu để trang trải đầu năm, khi về thăm nhà nữ sinh mới phát hiện sự thật về số tiền đó Ảnh 1
Vì không muốn con mình thua thiệt ai, dù phải bán hết tài sản, nhiều bậc phụ huynh cũng sẵn sàng. Ảnh minh họa 

Nguyên văn câu chuyện được nữ sinh chia sẻ lại như sau:

"Mẹ em bán bò rồi mọi người à!

Em năm nay năm nhất trường AOF, là tân sinh viên...cách đây 1 tuần mẹ có nhờ gửi cho em 20 triệu rồi gọi cho em:

- Con lấy tiền mua cái máy tính mà dùng. Bố mẹ thưởng cho con đỗ đại học, bố mẹ cũng không biết mua cái máy nào nên bố mẹ nhờ cô Diệp gửi cho con. bố mẹ thấy các bạn ai cũng mua hết rồi. (Cô Diệp là hàng xóm của nhà em).

- Dạ vâng, mà sao bố mẹ gửi con nhiều tiền thế.

- Bố mẹ chẳng biết bao nhiêu tiền nên cứ gửi thế. Thừa thì con giữ lấy để đóng tiền trọ, tiền học, mua đồ dùng, sách vở học tập con à.

Lúc biết vậy em cũng không nghĩ gì nhiều về khoản tiền này, em mua 1 chiếc máy tính hơn 7 triệu, giá thật là hơn 8 triệu được giảm ạ, còn lại em để tiền đó…và lúc đó em chỉ biết bố mẹ có số tiền đó gửi cho em, em làm sao biết bố mẹ có khoản tiền nào…Đến tuần vừa rồi, em về quê như mọi khi thì em giúp em cho bò ăn thì em phát hiện ra…thiếu 1 con. 

Mẹ gửi 20 triệu để trang trải đầu năm, khi về thăm nhà nữ sinh mới phát hiện sự thật về số tiền đó Ảnh 2
Để có tiền cho nữ sinh trang trải cuộc sống năm đầu sinh viên, người mẹ đã bán đi một con bò - tài sản lớn của gia đình. Ảnh minh họa

Em mới hỏi mẹ:

- Mẹ ơi sao nhà mình thiếu 1 con đi đâu ấy rồi mẹ à.

Thì mẹ em nhìn em, mặt hơi buồn…

- Bố mẹ bán rồi.

- Sao bố mẹ lại bán ạ.

- Bán để cho con tiền mua máy tính còn học tập chứ.

Nghe đến đây em buồn, em chẳng biết nói gì cả…mẹ lại nhìn em chắc thấy em buồn nên mẹ nói:

- Không sao đâu con, bán đi đầu tư cho con học, sau này con học xong ra trường đi làm kiếm tiền khéo mua được 10 con bò, 100 con bò ấy chứ.

Xong mẹ cười, có lẽ mẹ cười để an ủi tinh thần em. Hoá ra…để có số tiền mua máy tính cho em". 

Mẹ gửi 20 triệu để trang trải đầu năm, khi về thăm nhà nữ sinh mới phát hiện sự thật về số tiền đó Ảnh 3
Nữ sinh sau khi biết mẹ bán đi một con bò để có tiền trang trải cho cô đi học, cô đã khá buồn bã. Ảnh minh họa

Ngay sau khi câu chuyện xuất hiện trên MXH ngay lập tức nhận được sự quan  tâm của CĐM. Rất nhiều người tỏ ra thương cảm trước hoàn cảnh của nữ sinh này. Bên cạnh đó, nhiều cô cậu sinh viên cũng tự vấn bản thân về chính hoàn cảnh của mình, cũng như những gì mà cha mẹ đã hy sinh cho các bạn. 

"Đọc mà tự nhiên khóc. Cảm động vì những thứ giản dị nhưng thiêng liêng. Tình cha mẹ luôn là thứ lớn lao nhất cuộc đời này mà không thể nào sánh được bằng bất cứ thứ gì. Chúc em học tốt , sau này giúp đỡ được cho bố mẹ". 

"Con cũng đang cố gắng để có thể trưởng thành nhanh hơn độ già đi của bố mẹ. Đợi con nhé, con yêu bố mẹ".

"Với bố mẹ bao giờ cũng vậy, việc đầu tư cho con học là điều mà họ không bao giờ tiếc nuối. Việc của con là làm sao để số tiền đó, sự hy sinh đó không lãng phí và mất đi giá trị... đọc đến đây lại nhớ về cảnh của mình ngày xưa đi học nhà cũng nghèo, mà cảm xúc lại dâng lên, lại nhớ về những kỷ niệm của thời đi học thiếu thốn nhưng không bao giờ thiếu tình thương từ bố mẹ".

"Nhớ thời sinh viên. Nhà mình còn không có gì để bán để mua laptop cơ. Toàn tự làm rồi tự mua sắm"

"Nghĩ lại thời sinh viên đến giờ thấy mình vất vả thật. Nhưng nghĩ lại thì mình vẫn sướng hơn nhiều ng khác trong xã hội, bố mẹ cho mình cái chữ đi kiếm cơm là vui rồi", là những bình luận mà dân mạng để lại. 

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn

BÌNH LUẬN