Học đường

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nhiều điểm mới cần lưu ý

Theo Báo Đại Đoàn Kết
Chia sẻ

Để tránh sự nhầm lẫn mà vẫn đảm bảo thí sinh có thể trúng tuyển ngành học ưu tiên của mình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hoàng Minh Sơn cho biết, dự kiến thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống chỉ theo mã xét tuyển/ngành đào tạo mà không cần đăng ký phương thức xét tuyển.

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nhiều điểm mới cần lưu ý Ảnh 1
Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức.

Đăng ký theo ngành để tránh nhầm lẫn

Thống kê năm 2022, một số sai sót thí sinh mắc phải khi đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng và nộp lệ phí xét tuyển, xác nhận nhập học trực tuyến bao gồm: Thí sinh chưa nắm vững quy chế, đối tượng, khu vực ưu tiên, thời gian nộp các minh chứng để xác định ưu tiên; thí sinh tự do không tạo tài khoản trên hệ thống, không thực hiện hết quy trình đăng ký xét tuyển, hoặc đăng ký vào các ngành/trường không đủ điều kiện sơ tuyển, việc sắp xếp thứ tự nguyện vọng chưa phù hợp…

Từ những hạn chế này, trong mùa tuyển sinh năm 2023, để đơn giản hóa thủ tục và giảm thiểu các sai sót cho các thí sinh, đồng thời tạo điều kiện cho các trường tham gia hệ thống chủ động hơn, có đầy đủ dữ liệu hơn để thuận tiện trong quá trình xét tuyển, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn yêu cầu các sở GDĐT sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu, trong đó có mã định danh, căn cước công dân cho học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12. Kết quả học tập cần cập nhật luôn và đầy đủ để các cơ sở đào tạo có cơ sở dữ liệu thực hiện việc xét tuyển.

Bộ GDĐT cũng bổ sung chức năng để các cơ sở đào tạo cập nhật kết quả điểm đánh giá năng lực, đánh giá tư duy lên hệ thống. Các cơ sở đào tạo có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển, giảm thiểu tối đa việc phải tổ chức xét tuyển sớm.

Bên cạnh những điều chỉnh về kỹ thuật, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, năm 2023, các thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển theo ngành, thay vì đăng ký theo phương thức xét tuyển. Như vậy, dù các em sử dụng phương thức xét tuyển nào thì khi đăng ký vào ngành học mong muốn, các em có thể sử dụng bất cứ kết quả nào mình đang có để trúng tuyển vào ngành. Việc này sẽ giúp tránh được rất nhiều sai sót cho thí sinh.

Thay đổi về điểm ưu tiên

Một trong những thay đổi quan trọng nhất trong kỳ tuyển sinh năm 2023 là sự điều chỉnh về chính sách ưu tiên. Chính sách ưu tiên khu vực trong tuyển sinh vẫn giữ nguyên 4 khu vực (ưu tiên khu vực 1 là 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn là 0,5 điểm, khu vực 2 là 0,25 điểm và khu vực 3 không được tính điểm ưu tiên) nhưng năm nay, chính sách ưu tiên này sẽ giảm tuyến tính.

Cụ thể, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên. Như vậy, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên sẽ bắt đầu giảm dần đến 0 khi thí sinh đạt tổng 30 điểm/3 môn. Với công thức này, 1 học sinh khu vực 1 thi đạt 22,5 trở xuống thì được cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Nhưng cũng thí sinh đó đạt 27 điểm thì điểm ưu tiên chỉ còn 0,3; nếu đạt 29 điểm chỉ còn 0,1 điểm ưu tiên khu vực.

Đồng thời từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và 1 năm kế tiếp. Do vậy, nếu thí sinh tham gia xét tuyển đại học từ năm thứ 3 trở đi sau khi tốt nghiệp THPT thì sẽ không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Không yêu cầu thí sinh nhập học sớm

Thời điểm này nhiều trường đã và đang chuẩn bị tổ chức kỳ thi riêng, một số trường thông báo đăng ký xét tuyển sớm. Đây là quyền tự chủ tuyển sinh của các trường, song để bảo đảm quyền lợi trúng tuyển tốt nhất cho thí sinh, Bộ GDĐT đề nghị các trường không được yêu cầu thí sinh nhập học chính thức, không được công bố danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức sớm. Việc xét tuyển chính thức phải chờ kết quả tốt nghiệp THPT.

Lý do là bởi khi các trường cho thí sinh nhập học sớm, các em sẽ phải phân vân xem lựa chọn nhập học theo kết quả này hay chờ kết quả thi tốt nghiệp THPT và các phương thức khác. Vì vậy, nhiều thí sinh có thể bỏ lỡ những cơ hội khác đáng ra cần ưu tiên hơn.

Bộ GDĐT cũng lưu ý, không có bất cứ trường nào được yêu cầu thí sinh nhập học sớm và các em hoàn toàn có thể đợi đến đợt xét tuyển chung, lựa chọn nguyện vọng ưu tiên nhất.

Dự kiến trong tháng 3, Bộ GDĐT sẽ có hướng dẫn chi tiết, thời hạn cụ thể để các cơ sở đào tạo hoàn thiện cơ sở dữ liệu, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới điều kiện bảo đảm chất lượng, xác định chỉ tiêu tuyển sinh, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và chương trình đào tạo.

Bộ GDĐT sẽ tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến nội dung để tạo công bằng thông tin cho tất cả thí sinh, giúp thí sinh không bỡ ngỡ với việc đăng ký trên hệ thống và để các em có trách nhiệm trong quá trình đăng ký. Bên cạnh đó, đại diện Bộ GDĐT cũng lưu ý, các thí sinh chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh năm nay cần tìm hiểu kỹ quy chế tuyển sinh để có thông tin đầy đủ và toàn diện nhất, tránh những sai sót, rắc rối gây thiệt thòi cho thí sinh.

Chia sẻ

Theo

Báo Đại Đoàn Kết

Nguồn bài viết

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất