Sao học đường

Sao học đường

Yêu cầu học sinh khai mật khẩu mạng xã hội, trường học ở Nhật 'thổi bùng' bức xúc

Song Long
Chia sẻ

Nhiều người dùng MXH đã đăng hình ảnh của tờ khai với câu hỏi gây bức xúc trên để khẳng định đây hoàn toàn không phải là lỗi đánh máy hay nhầm lẫn gì.

Điều quan trọng đối với tất cả mọi người trong thế giới ngày nay, đặc biệt là trẻ em, phải nhận thức được sự nguy hiểm của những trò gian lận và cung cấp thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Nhưng bạn sẽ làm gì khi người yêu cầu thông tin cá nhân trên MXH lại là trường của bạn?

Đó là những gì đã xảy ra gần đây tại một trường trung học cơ sở ở phường Nerima của Tokyo, đang gây tranh cãi dữ dội, Japan Today đưa tin.

Đây là một tờ khai để học sinh đem về nhà và điền thông tin vào, trong đó có những câu như “Em sẽ dùng điện thoại thông minh và mạng xã hội trong… tiếng đồng hồ mỗi ngày”, “Em sẽ dùng điện thoại thông minh và mạng xã hội đến… giờ hằng ngày”… Trong đó có một câu: “Mật khẩu mạng xã hội của em là…”.

Nhiều người dùng MXH đã đăng hình ảnh của tờ khai với câu hỏi gây bức xúc trên để khẳng định đây hoàn toàn không phải là lỗi đánh máy hay nhầm lẫn gì.

Yêu cầu học sinh khai mật khẩu mạng xã hội, trường học ở Nhật 'thổi bùng' bức xúc Ảnh 1

Nhiều học sinh vô cùng bức xúc và lên tiếng phản đối khiến Hội đồng Giáo dục phường Nerima phải đưa ra phản hồi trước yêu cầu gây tranh cãi này. 

Họ nói đã thông báo cho từng trường ở phường Nerima rằng học sinh không cần điền vào câu về mật khẩu mạng xã hội, nhưng thật đáng tiếc là một trường đã không nhận được thông báo.

Kết quả là 276 học sinh đã ngây thơ điền thông tin mật khẩu và nộp cho nhà trường.

Hội đồng Giáo dục sau đó nói họ sẽ ngăn chặn những sự cố như vậy trong tương lai bằng cách xóa phần mật khẩu, lưu trữ các tờ khai vào địa điểm "được khóa" và trả lại trực tiếp cho từng gia đình. Cho đến nay họ khẳng định rằng không có mật khẩu nào bị lộ.

Lời giải thích của Hội đồng cũng không khiến cư dân mạng hài lòng. Họ đặt câu hỏi rằng, nếu học sinh không cần điền vào dòng khai mật khẩu, thì tại sao lại có câu đó trong tờ giấy?

Cư dân mạng Nhật Bản cũng bối rối và bị sốc: “Tôi không hiểu tại sao họ lại yêu cầu bọn trẻ điền mật khẩu ngay từ đầu", "Hiểu biết của bọn họ về Internet còn kém hơn trẻ con", “Chúng tôi được dạy không được làm rò rỉ mật khẩu của mình, nhưng ngay sau khi bạn nộp cho trường, mật khẩu đã bị rò rỉ….”, “Có phải sự hiểu biết về Internet đã ngừng phát triển cách đây 10 năm không ???”...

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN