Sao học đường

Sao học đường

Trường học tan hoang, sách vở ngập trong bùn đất sau lũ khiến nhiều người xót xa

Yến Nguyễn
Chia sẻ

Sau nhiều ngày phải nghỉ học do lũ thì mới đây, học sinh của một số trường ở huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu quay trở lại trường. Thế nhưng hình ảnh tan hoang sau lũ đã khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Trao đổi với Zing ngày 21/10, thầy Phan Hoàng Bách trong quá trình khảo sát tình hình thiệt hại do mưa lũ cho hay, các em học sinh ở địa phương may mắn vì nhà ở vùng cao nên không bị ngập. Dù vậy, những căn nhà sàn với mái tranh, vách nứa không đủ để che mưa, chắn gió mùa bão lũ. Chính vì thế nên nước mưa tạt vào đã khiến sách vở bị ướt.

Trường học tan hoang, sách vở ngập trong bùn đất sau lũ khiến nhiều người xót xa Ảnh 1

Một số sách có thể dùng lại sau khi sấy khô. Một số khác đã hỏng hết. Hơn 10 năm thầy Bách về Đakrông công tác, đây là năm lũ to nhất. Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của người dân nơi đây.

Trong khi đó, hoàn cảnh của học sinh xã Triệu Nguyên còn đáng thương hơn. Bức ảnh các em vớt sách từ bùn do ông Trương Văn Hoài, Chủ tịch UBND xã, chụp gửi quỹ Nguyễn Hiến Lê đã khiến nhiều người xót xa.

Trường học tan hoang, sách vở ngập trong bùn đất sau lũ khiến nhiều người xót xa Ảnh 2

Trong những ngày người dân chỉ đủ sức để đảm bảo tính mạng con người, nhiều sách vở, đồ dùng học tập bị nước lũ cuốn trôi hoặc vùi lấp trong bùn. Đến ngày 20/10, nước lũ tại tỉnh Quảng Trị đã rút dần, các trường học cũng khẩn trương dọn vệ sinh trước khi đón học sinh quay trở lại lớp.

Tại các xã ngập sâu, dù nước đã rút nhưng để lại lớp bùn dày đặc. Ngay từ sáng sớm, các giáo viên tập trung xách nước lau dọn phòng học, thu gom lại những gì còn sót lại sau cơn lũ lớn.

Trường học tan hoang, sách vở ngập trong bùn đất sau lũ khiến nhiều người xót xa Ảnh 3
Trường học tan hoang, sách vở ngập trong bùn đất sau lũ khiến nhiều người xót xa Ảnh 4

Cũng theo chia sẻ từ phía thầy Phan Hoàng Bách, học sinh ở khu vực ngập nặng của tỉnh Quảng Trị đang bị thiếu sách vở, quần áo, giày dép để đến trường. Chính vì thế nên thầy Bách mong sao các em sẽ nhận được sự giúp đỡ từ phía các đoàn cứu trợ, mạnh thường quân cũng như là các nhà hảo tâm để việc học không bị gián đoạn.

Trường học tan hoang, sách vở ngập trong bùn đất sau lũ khiến nhiều người xót xa Ảnh 5

Và để hỗ trợ cho học sinh cũng như người dân các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân trên khắp cả nước đã cùng chung tay để hướng về miền Trung "ruột thịt". Một trong số đó phải kể đến chính là lãnh đạo của các trường, tập thể học sinh cũng như giáo viên từ khắp mọi tỉnh, thành trên cả nước. Điển hình như hoạt động gói bánh của thầy và trò trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (Thanh Chương, Nghệ An).

Theo đó kể từ ngày 19/10, thầy và trò trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (Thanh Chương, Nghệ An) đã tập trung mọi nguồn lực, thực hiện những chiếc bánh chưng để gửi cho đồng bào lũ lụt các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. 

Trường học tan hoang, sách vở ngập trong bùn đất sau lũ khiến nhiều người xót xa Ảnh 6

Tham gia hoạt động đầy ý nghĩa này, các em học sinh toàn trường đã tập trung ngâm nếp, rửa lá rồi thực hiện các công đoạn gói bánh, nấu bánh. 

Mãi cho đến khoảng 21 - 22h đêm, những em học sinh này mới trở về phòng trọ gần trường nghỉ ngơi để sáng mai đến lớp. Các giáo viên và người dân thì ở lại để trông bánh. Nhiều học sinh, nhất là một em người dân tộc Thái đến từ xã Ngọc Lâm, Thanh Chương có kỹ năng gói bánh rất tốt.

Đến sáng ngày 20/10, các em học sinh và thầy cô giáo nơi đây mới gói xong hơn 200 chiếc. Sau khi nấu chín, tất cả số bánh chưng này sẽ được một tổ chức thiện nguyện chuyển trực tiếp đến bà con vùng lũ để sẻ chia những khó khăn trước mắt, đặc biệt là đối với các khu vực thiếu lương thực bị chia cắt bởi nước lũ.

Trường học tan hoang, sách vở ngập trong bùn đất sau lũ khiến nhiều người xót xa Ảnh 7
Hoạt động đầy ý nghĩa của thầy và trò trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (Thanh Chương, Nghệ An) hỗ trợ cho đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ

Bên cạnh hoạt động gói bánh hỗ trợ trước mắt, lãnh đạo nhà trường cũng kêu gọi ủng hộ bà con vùng lũ lụt trong toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh của trường. Toàn bộ số tiền quyên góp được sẽ được chuyển cho Công đoàn Giáo dục Việt Nam để chuyển đến học sinh, các trường học bị thiệt hại bởi thiên tai trong mùa mưa lũ năm nay.

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn

BÌNH LUẬN