Học đường

Học đường

Nắm bắt xu hướng công nghệ, trường ĐH trang bị cho sinh viên kiến thức để tiếp cận ChatGPT, AI

Phương Linh
Chia sẻ

Nhiều sinh viên hiện nay không khỏi lo lắng về tương lai nghề nghiệp của mình sẽ ra sao với sự phát triển của AI, cụ thể là ChatGPT? Liệu vai trò của con người trong logistics có bị thay thế bởi công nghệ hay không, đặc biệt là ChatGPT?

Khi các trường đại học của Việt Nam vẫn chưa đưa ra được các quy tắc ứng xử phù hợp với tiến bộ công nghệ hiện nay như các trường đại học trên thế giới, nhiều trường đã “tăng tốc” tổ chức hội thảo chuyên đề, diễn đàn trao đổi xung quanh xu hướng này nhằm trang bị kiến thức, quy tắc ứng xử, ứng dụng sao cho phù hợp,…Từ đó, giúp sinh viên có thể tự tin hội nhập với thế giới.

Trên thực tế, với nhiều sinh viên hiện nay, nhất là các sinh viên đang theo học khối ngành kinh tế, logistics không khỏi lo lắng về tương lai nghề nghiệp của mình sẽ ra sao với sự phát triển của AI, cụ thể là ChatGPT? Liệu vai trò của con người trong logistics có bị thay thế bởi công nghệ hay không, đặc biệt là ChatGPT? 

Tại tọa đàm “Liệu Chat GPT có là cuộc cách mạng công nghệ số trong lĩnh vực Kinh doanh quốc tế và Logistics” do ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM tổ chức ngày 28/2 vừa qua, ông Phạm Ngọc Duy Liêm - CGO, Co-Founder Go Stream cho biết, ChatGPT là công nghệ đột phá mới tạo được sức hút lớn trong thời gian ngắn vì đã thay đổi cách thức giao tiếp giữa con người với máy tính như một cuộc hội thoại. 

Nắm bắt xu hướng công nghệ, trường ĐH trang bị cho sinh viên kiến thức để tiếp cận ChatGPT, AI Ảnh 1
Ông Phạm Ngọc Duy Liêm giúp sinh viên hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của ChatGPT 

Ông Duy Liêm cũng phân tích về công nghệ lõi của ChatGPT là công nghệ Transformer, xử lý thông tin đồng thời nên giúp tốc độ xử lý của ChatGPT rất nhanh. Song, vị này cũng cho rằng hạn chế của ChatGPT là phải có data và chỉ trả lời những dữ liệu được huấn luyện, công nghệ này cũng có chi phí tốn kém. Với sự thu hút của ChatGPT, ông Liêm nhấn mạnh tiềm năng sử dụng ChatGPT là vô tận và góp phần cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với máy tính và máy móc. 

Phân tích về bức tranh logistics Việt Nam, ông Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM nói về bài toán đặt hàng – giao nhận và thời gian giao hàng. Có rất nhiều yếu tố để tạo nên hệ thống logistics chất lượng: hệ thống giao hàng tốt, hệ thống phương tiện vận tải tốt – linh hoạt, hệ thống kho bãi tốt, hệ thống mạng lưới thu gom – đóng hàng – nhận hàng tốt, hệ thống điều hành tốt với sự tham gia tối đa của công nghệ, con người vận hành chuyên nghiệp – chất lượng cao,… 

Nắm bắt xu hướng công nghệ, trường ĐH trang bị cho sinh viên kiến thức để tiếp cận ChatGPT, AI Ảnh 2
Ông Phí Anh Tuấn chia sẻ về ứng dụng ChatGPT vào ngành logistics 

Cũng theo ông Tuấn, để ứng dụng ChatGPT vào logistics, diễn giả cho rằng công nghệ này phải tích hợp nhiều yếu tố và xử lý được các hình thức dữ liệu của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp sử dụng được công nghệ của ChatGPT để xử lý dữ liệu thực tế thì đó thật sự là một cuộc cách mạng. 

"ChatGPT là công cụ khai thác dữ liệu, các doanh nghiệp muốn “thắng” thì trước hết phải làm chủ dữ liệu”, ông Tuấn chia sẻ. 

Từ những vấn đề nêu trên, các chuyên ra đưa ra nhận định như sau:  “Chatbot” thông minh này có thể thay đổi cách thức làm việc của con người như chăm sóc khách hàng, soạn thảo nội dung, PR thương hiệu hay xử lý thông cáo báo chí, đơn hàng,… nhưng vẫn có rủi ro khi phụ thuộc hoàn toàn vào ChatGPT. Như vậy, công cụ này vẫn có những sự hạn chê, thậm chí đôi khi, còn hỗ trợ cho hành vi có mục đích xấu. 

"Công nghệ nói chung sẽ thay đổi cách giao tiếp với máy móc, con người làm việc trong lĩnh vực có ứng dụng máy móc thì phải thay đổi, cập nhật, nếu con người không thay đổi thì bị đào thải", các chuyên gia nhấn mạnh.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN